Học tiếng Anh: “20% là Phương pháp, 80% phụ thuộc vào Tâm lý người học“

Hầu hết người học tiếng Anh đều rất thông minh. Hầu hết đều có động lực cao khi bắt đầu. Vậy tại sao nhiều người không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Vấn đề là gì?


 

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

"Tâm lý quyết định 80% thành công, phương pháp chỉ 20%”
— Tony Robbins, Huấn luyện viên Hiệu suất Đỉnh cao

Hầu hết người học tiếng Anh đều rất thông minh. Hầu hết đều có động lực cao khi bắt đầu. Hầu hết sinh viên đều rất thành công ở trường, trong công việc, trong kinh doanh và trong các mối quan hệ của họ.

Vậy tại sao nhiều người không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Vấn đề là gì? Tại sao những người thường thành công lại thất bại trong lĩnh vực này?

Có hai câu trả lời cho câu hỏi đó:
1. Phương pháp tồi
2. Tâm lý tồi tệ

Học Tiếng Anh- Phương pháp & Tâm lý học

Tôi nói rất nhiều về phương pháp. Như bạn đã biết, các phương pháp ngữ pháp và sách giáo khoa được sử dụng trong trường học rất tệ. Họ là những thất bại hoàn toàn. Rất ít người học nói tiếng Anh dễ dàng nếu họ sử dụng những phương pháp đó. Đó là lý do tại sao tôi phát triển hệ thống Effortless English. Đây là một hệ thống được thiết kế để giúp bạn nói và hiểu tiếng Anh thực sự.

Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng hệ thống của tôi, nó vẫn chưa đủ. Tony Robbins đã đúng – một phương pháp tuyệt vời chỉ mang lại thành công 20%. 80% còn lại là tâm lý.

Tâm lý học có nghĩa là: động lực, năng lượng, niềm tin, quy tắc, tiêu chuẩn và cảm xúc. Khi học tiếng Anh, tâm lý rất quan trọng.

Để thành công như một người nói tiếng Anh xuất sắc, bạn phải học cách quản lý cảm xúc của mình. Bạn phải phát triển tâm lý thành công.

Một cách quan trọng để làm điều này là quản lý trạng thái cảm xúc của bạn. Trên thực tế, đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất của tâm lý học thành công. Trạng thái cảm xúc kém sẽ dẫn đến thất bại, trạng thái cảm xúc mạnh mẽ sẽ tự động dẫn đến thành công. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, chán nản hoặc chán nản – bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh một cách nhất quán. Bạn sẽ có khả năng tập trung kém. Trí nhớ của bạn sẽ kém đi. Bạn sẽ có nhiều khả năng bỏ cuộc hoặc học một cách lơ đãng hoặc lười biếng.

Bạn phải học cách làm chủ cảm xúc của mình. Bạn phải tràn đầy năng lượng, hào hứng, nhiệt tình và đam mê mỗi khi học tiếng Anh. Hãy tưởng tượng – mỉm cười mỗi khi bạn nghe tiếng Anh. Hãy tưởng tượng bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và vô cùng hạnh phúc mỗi khi nghe tiếng Anh. Điều đó có khiến bạn học nhiều hơn không? Điều đó có làm bạn học nhanh hơn không? Sự tập trung của bạn sẽ tốt hơn? Bạn sẽ cải thiện nhanh hơn? Vâng- vâng cho tất cả!

Vậy bạn sẽ làm sao? Làm thế nào để bạn có được trạng thái cảm xúc đỉnh cao mỗi khi nghe tiếng Anh?

Đây là đề xuất của tôi:
1. Tìm một vài bản nhạc sôi động, tràn đầy năng lượng mà bạn YÊU THÍCH.
2. Trước khi bắt đầu nghe bài học tiếng Anh, hãy bật nhạc lên.
3. Khi bản nhạc thú vị này vang lên, hãy ngẩng đầu lên. Tra cứu.
Thay đổi cơ thể của bạn. Kéo vai của bạn trở lại. Đứng cao.
Rồi mỉm cười… cười một nụ cười thật tươi.
Lấy hơi thở sâu.
4. Tiếp theo, di chuyển cơ thể của bạn. Khiêu vũ với âm nhạc. Tiếp tục tìm kiếm. Hãy cứ mỉm cười. Nhảy và nhảy. Nâng cánh tay của bạn qua đầu khi bạn nhảy, nhảy và mỉm cười. Cảm nhận niềm vui và năng lượng từ âm nhạc.
5. Dừng lại và nói to “Có!”. Nói lại lần nữa: “Có!”. Một lần nữa, “Có!”
6. Bây giờ hãy bật bài học tiếng Anh của bạn lên. Khi bạn lắng nghe, hãy giữ vai của bạn hướng về phía sau. Hãy ngước mắt lên. Hãy cứ mỉm cười. Thực tế, hãy đứng lên và tiếp tục di chuyển. Đi bộ và hít thở sâu khi bạn nghe bài học.
7. Khi nghe bài Mini-Story, hãy trả lời thật to từng câu hỏi. Đừng ngại ngùng. Hét lên câu trả lời của bạn! Giữ đầu và mắt của bạn lên. Giữ một nụ cười lớn trên khuôn mặt của bạn khi bạn trả lời với một giọng nói lớn.
8. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản bất cứ lúc nào, hãy tạm dừng bài học. Phát lại bản nhạc yêu thích của bạn và lặp lại tất cả các bước này. Bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể và cảm xúc của bạn. Sau đó chơi lại bài học.

Bằng cách quản lý cảm xúc của mình theo cách này, bạn sẽ học lâu hơn, ghi nhớ nhiều hơn và học nhanh hơn 2-4 lần.
Bạn cũng sẽ rèn luyện bản thân trở nên mạnh mẽ và tự tin khi nói tiếng Anh.

Hãy luôn ở trong trạng thái cảm xúc đỉnh cao khi nghe bài giảng của tôi và bạn sẽ luôn học nhanh hơn.

Chúc may mắn. 

AJ Hoge

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận