Lộ trình học Effortless English từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình hướng dẫn cách học Effortless English hiệu quả từ cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn nếu trích dẫn.

"LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC EFFORTLESS ENGLISH HIỆU QUẢ?" là câu hỏi của rất nhiều bạn học. Effortless English là phương pháp tốt, đó là điều không thể phủ nhận bởi đã có rất nhiều bạn sinh viên, học sinh, anh chị đi làm đã kiểm chứng. Tuy nhiên, không phải ai học Effortless English thì đều nói tiếng Anh trôi chảy cả, có nhiều bạn học 6 tháng vẫn không nói được, hay phát âm vẫn sai, hoặc học có 1 tuần là 'nản' rồi bỏ cuộc. Lí do là vì các bạn không có lộ trình hay cách học Effortless English phù hợp, các bạn không có mục tiêu hay kế hoạch học cụ thể, dẫn đến các bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó thì đây chính là bài viết mà bạn cần phải đọc nếu muốn học Effortless English hiệu quả. 

cách học effortless english
Lộ trình học Effortless English từ cơ bản đến nâng cao.

Phần 1: Lộ trình học Effortless English từ cơ bản đến nâng cao

Việc đầu tiên trước khi bạn bắt đầu là cần phải xác định rõ trình bộ của bản thân đang ở mức nào. Để kiểm tra trình độ bạn vào trang: https://www.voca.vn/ept. Sau khi đã xác định được trình độ bạn hãy đọc xem mình phù hợp với giai đoan mô tả nào sau đây thì hãy xuất phát từ điểm đó.

GIAI ĐOẠN 1: CĂN BẢN

Bạn hãy nhớ lại cách học tiếng 'mẹ đẻ' của mình, lúc chúng ta mới sinh ra thì ngôn ngữ chưa hình thành, chúng ta chưa có thể nói ngay lập tức mà phải trải qua giai đoạn 9 tháng 'nghe, nghe, và nghe', trong quá trình đó bộ não của chúng ta học cách nhận diện ngôn ngữ, học cách tiếp cận ngữ nghĩa của chúng, và tiếng Anh cũng tương tự như thế mà thôi. Trong giai đoạn cộng đồng sẽ trọng tâm bạn vào việc nghe, học các kiến thức về phát âm, củng cố từ vựng, và không 'đụng đá' quá nhiều đến việc học nói, chính vì thế bạn đừng ngạc nhiên là vì sao học tiếng Anh giao tiếp mà không thấy được nói gì đó nha!^^ 

1. Mục tiêu học: Giúp người học củng cố kiến thức về phát âm, giao tiếp cơ bản, vốn từ vựng và Câu.

2. Đối tượng người học: Phù hợp cho những bạn mất căn bản tiếng Anh, những người mới bắt đầu hoặc đã bỏ thời gian dài muốn học lại. 

3. Thời gian hoàn thành: 90 giờ học (tương ứng 2-3 Tháng).

4. Nội dung người học cần hoàn thành: 

- Phần 1: Hoàn thành 21 bài tập đọc & 30 bài giao tiếp căn bản của giáo trình tiếng Anh cho người mới bắt đầu Pimsleur English Course. 

Pimsleur English
(Bạn xem nội dung khóa học tại đây.)

- Phần 2:  Bổ sung 1000 từ vựng căn bản với khoá học 3000 SMART WORDS. Khoá học này bao gồm 3000 từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất, được chưa làm 150 chủ đề, chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn 95% các ngữ cảnh tiếng Anh, đặc biệt là rất hữu dụng trong giao tiếp. Nắm vững 3000 từ này thì xem như bạn đã sở hữu một quyển từ điển mini sống, bạn có thể tự tin trình bày ý kiến hay quan điểm tiếng Anh bất cứ trường hợp nào cần đến. Hãy chắc chắn chằng dù bạn đang ơi trình độ hay trong giai đoạn học nào thì hãy hoàn thành khóa học này bạn nhé, chúng không phân biệt cấp độ, mà bất cứ đối tượng người học tiếng Anh giao tiếp nào cũng đều cần đến.

- Phần 3: Bổ sung 100 mẫu câu tiếng Anh thông dụng với khoá học 800 English Sentences in Communication (Basic). Khoá học này bao gồm 20 chủ đề giao tiếp thông dụng trong cuộc sống sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Lưu ý: Thực hiện cả 3 phần học cùng lúc, cấu trúc học như sau: Pimsleur 2 ngày học 1 bài; Từ vựng 1-2 chủ đề/ngày; Câu thì 1 bài học /ngày

 

GIAI ĐOẠN 2: PHẢN XẠ SƠ CẤP

Giai đoạn này trong Natural English Approach thì gọi là giai đoạn NÓI CHẬM, hiểu nôm na là giai đoạn nói 'bặp bẽ'. Khi chúng ta lớn hơn (tầm 1.5 tuổi), chúng ta bắt đầu tập phản xạ lại với các câu hỏi của người thân mình, tuy nhiên những phản xạ đó dừng lại ở các câu trả lời vô cùng 'ngắn gọn & súc tích' với các câu đơn, từ đơn đúng không nào? Trong giai đoạn này ngoài việc tiếp tục giúp bạn củng cố vốn từ vựng, khả năng nghe hiểu, thì bạn sẽ được bắt đầu học Nói, học phản xạ với các bài học Ministories với thầy AJ Hoge rồi nhé. 

1. Mục tiêu: Giúp người học phát triển khả năng Nghe và phản xạ tiếng Anh ở cấp cơ bản. Hoàn thành cấp độ này người học có thể nghe hiểu tốt, có thể giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. 

2. Đối tượng người học: Dành cho những bạn đã có nền tảng về tiếng Anh, có thể đọc hiểu tốt nhưng nghe nói kém, hoặc những bạn ở trình độ B1, hoặc Pre-intermediate (Sơ trung cấp). 

3. Thời gian hoàn thành: 275 giờ học (Tương đương 4-6 Tháng).

4. Nội dung người học cần hoàn thành: 

- Phần 1: Học bộ từ vựng ORIGINAL EFFORTLESS ENGLISH (1000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ của giáo trình Original Effortless English) trên VOCA.VN. Đây là bộ từ vựng giúp người học tiếp cận nội dung bài học của Original Effortless English tốt hơn. 

- Phần 2: Hoàn thành 15 bài học của 2 level đầu tiên thuộc giáo trình Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ - Course 1: Original Effortless English.

(Bạn xem nội dung khóa học tại đây.)

effortless english
Effortless English Course: Giáo trình luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ. 

- Phần 3: Tiếp tục củng cố thêm 1000 từ vựng với bộ từ 3000 SMART WORDS (3000 từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo Chủ đề). 

- Phần 4: Hoàn thành khoá học tiếng Anh qua câu 800 English Sentences in Communication (Developing 1). Đây là khoá học giúp bạn nắm vững 150 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng ở cấp độ Sơ Trung, tương ứng với hơn 29 chủ đề giao tiếp khác nhau.

- Phần 5: Hoàn thành khoá học English Pronunciation IPA (Vowels & Diphthongs). Khoá học này sẽ giúp bạn nắm vững các nguyên tắc sử dụng và phân biệt 20 nguyên âm trong bảng phiên âm tiếng Anh. 

Lưu ý:  Với bài học Effortless English chú trọng vào nguyên tắc Deep learning (học sâu), vì thế chỉ học 1 bài/1 tuần, tuyệt đối không học nhiều hơn. Phần bài hát cũng tương tự, riêng với phần học từ vựng Effortless English thì học tới bài nào thì học trước từ vựng bài đó, không cần học hết. Còn phần học 3000 Smart Words thì mỗi ngày học 1-2 chủ đề. 

 

GIAI ĐOẠN 3: PHẢN XẠ TRUNG CẤP

Khi bạn đã vượt qua giai đoạn NÓI CHẬM, thì giờ đã đến lúc phải NÓI NHANH HƠN, giai đoạn này Effortless English sẽ tăng cường cho bạn khả năng phản xạ với tiếng Anh, các bài học sẽ không còn chỉ mỗi câu đơn không thôi mà sẽ có thêm các câu chuyển ý, chuyển tiếp, các câu hỏi của thầy AJ Hoge trong Ministories cũng thế, thầy sẽ hỏi các câu hỏi 'dài hơi' hơn, các bạn sẽ tập làm quen với việc trả lời tròn ý, tròn câu nhé. Ngoài ra, đây cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn làm quen với các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhằm tạo nền tảng cho việc chuẩn hóa tiếng Anh ở giai đoạn cuối cùng. 

1. Mục tiêu: Giúp người học phát triển khả năng Nghe và phản xạ tiếng Anh ở mức thành thạo, hoàn thành cấp độ này người học có thể nghe hiểu và nói tiếng Anh trong mọi tình huống. Ngoài ra, ở giai đoạn này người học sẽ được củng cố thêm các kiến thức về văn phạm nhằm chuẩn hóa văn phong nói. 

2. Đối tượng người học: Dành cho những bạn đã có nền tảng về tiếng Anh, có thể đọc hiểu tốt nhưng nghe nói kém, hoặc những bạn ở trình độ B2, hoặc Intermediate (trung cấp). 

3. Thời gian hoàn thành: 350 giờ học (tương đương 6-8 Tháng)

4. Nội dung người học cần hoàn thành: 

- Phần 1: Học bộ từ vựng POWER ENGLISH (1000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ của giáo trình Power English) trên VOCA.VN. Đây là bộ từ vựng giúp người học tiếp cận nội dung bài học của Power English tốt hơn. 

- Phần 2: Tiếp tục bổ sung 1000 từ vựng với khoá học 3000 SMART WORDS (3000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề).

- Phần 3: Hoàn thành 30 bài học thuộc giáo trình Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ - Power English.

- Phần 4: Hoàn thành khoá học 800 English Sentences in Communication (Developing 2). Khoá học này sẽ giúp bạn nắm vững 130 mẫu câu giao tiếp ở cấp độ Trung cấp.

- Phần 5: Hoàn thành khoá học English Pronunciation IPA (Consonants). Khoá học sẽ giúp bạn nắm vững các nguyên tắc để sử dụng và phân biệt 24 phụ âm trong bảng phiên âm tiếng Anh.

power english
(Xem nội dung khóa học tại đây)

Lưu ý: Mỗi bài học Effortless English cần tuân thủ nguyên tắc 1 bài/1 tuần; với phần học từ vựng thì 1-2 chủ đề/ngày; bài hát 1 tuần 1 bài; và cứ 2 ngày thì học 1 chủ điểm ngữ pháp cơ bản. 

 

GIAI ĐOẠN 4: PHẢN XẠ THÀNH THẠO & CHUẨN HÓA VĂN PHONG NÓI

Đây là giai đoạn giúp bạn chuẩn hóa tiếng Anh của mình lên cấp độ caohơn. Các bài học sẽ hướng đến văn phong thực tế khi giao tiếp của người Bản ngữ. Các tiếng lóng, thành ngữ sẽ xuất hiện nhiều hơn để giúp bạn có thể làm quen với giọng điệu và bắt kịp ý khi giao tiếp. 

1. Mục tiêu: Giúp người học phát triển khả năng Nghe và phản xạ tiếng Anh ở cấp độ nâng cao. Chuẩn hóa văn phong nói cho người học. 

2. Đối tượng người học: Dành cho những bạn đã có nền tảng về tiếng Anh, có thể đọc hiểu tốt nhưng nghe nói kém, hoặc những bạn ở trình độ C1, hoặc High-Intermediate (cao trung cấp). 

3. Thời gian hoàn thành: 260 giờ học (tương đương 4-6 Tháng)

4. Nội dung người học cần hoàn thành: 

- Phần 1: Học bộ từ vựng LEARN REAL ENGLISH (1000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ của giáo trình Learn Real English) trên VOCA.VN. Đây là bộ từ vựng giúp người học tiếp cận nội dung bài học của Learn Real English tốt hơn. 

- Phần 2: Hoàn thành 30 bài học thuộc giáo trình Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ - Main Course 3: LEARN REAL ENGLISH.

- Phần 3: Hoàn thành khoá học theo câu 800 English Sentences in Communication (Expanding). Khoá học sẽ giúp bạn nắm vững hơn 200 mẫu câu tiếng Anh thông dụng, tương ứng với chủ đề giao tiếp khác nhau ở trình độ nâng cao.

real english
(Bạn xem nội dung khóa học tại đây.)

Happy ending!^^

Bài viết trên là 'kim chỉ nam' cho bất cứ ai mới bắt đầu hoặc đang học phương pháp Effortless English có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu bạn đã đọc bài viết, nhưng lại tự ý biến đổi hay học theo cách của mình thì cộng đồng xin cảnh báo là bạn sẽ tiếp tục lãng phí thời gian của mình mà thôi. TẠI SAO CỘNG ĐỒNG PHẢI NÓI ĐIỀU NÀY, bởi lẽ trong quá trình hỗ trợ các bạn, cộng đồng nói bạn ấy học theo cách A thì bạn ấy biến đổi thành A-, A+, tự ý thêm thắt hoặc thay đổi cách học dựa trên suy luận hay tư duy cách học truyền thống, cũng có bạn vì vấn đề kinh tế nên tìm tới các công cụ miễn phí để học, cộng đồng rất thông cảm cho các bạn, nhất là các bạn sinh viên, học sinh, mặc dù vậy cộng đồng chỉ muốn nói với các bạn rằng: 'Thời gian là TIỀN BẠC', các bạn chọn cách miễn phí đồng nghĩa cái các bạn nhận được không có mấy giá trị, sẽ lãng phí thời gian của bạn mà thôi. Để học tiếng Anh hiệu quả, hãy chịu khó đầu tư thêm 1 xíu bạn nhé, chọn các công cụ học tốt nhất, hiệu quả nhất mà dùng, đó là cách TIẾT KIỆM NHẤT. Trong bài viết trên cộng đồng có giới thiệu thêm cho các bạn một số công cụ học tiếng Anh, các công cụ này có thể có phí nhưng hiệu quả mang lại rất nhanh chóng. 

 

Phần 2: Question & Answer (Hỏi & Đáp)

1. Hỏi: Chương trình Effortless English có phù hợp cho người mới bắt đầu không? tôi mất căn bản có học được không?

Trả lời:

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hay mất căn bản thì hãy bắt đầu với giai đoạn 1 trong lộ trình trên. Việc bạn cần làm là củng cố kiến thức nền (từ vựng, phát âm và giao tiếp cơ bản) trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn luyện phản xạ với Effortless English. 

Đương nhiên, trong chương trình Effortless English Vip Program đã tích hợp sẵn khóa học Pimsleur English Course (tiếng Anh cho người mới bắt đầu). Hãy hoàn thành course này trước bạn nhé. 

2. Hỏi: Chương trình Effortless English khác gì so với các phương pháp học nghe nói khác?

Trả lời: 

Effortless English là chương trình luyện phản xạ được thiết kế bởi thầy AJ Hoge, một tác giả, người thầy ngôn ngữ nổi tiếng với trường phái dạy ngôn ngữ theo cách tiếp cận tự nhiên. 

Effortless English
Chương trình luyện phản xạ tự động Effortless English Online. Ảnh: LearningEffortlessEnglish.Com

Các bài học của Effortless English xây dựng dựa trên các hội thoại giao tiếp thực tế của người bản ngữ được thầy AJ Hoge truyền tải sinh động, dễ hiểu. Mỗi bài học phản xạ của Effortless English xoay quanh 2 vế Hỏi & Trả lời, mô phỏng cách giao tiếp của người bản ngữ khi nói chuyện hàng ngày. 

Đặc biệt, Effortless English chú trọng vào nguyên tắc Deep learning (học sâu). Bạn được học lặp, nghe lặp bài học nhiều lần thay vì chỉ tập trung vào số lượng kiến thức như các cách học ngôn ngữ truyền thống. 

Ngoài ra, khi học tiếng Anh theo Effortless English bạn sẽ không phải học hay ghi nhớ các qui tắc ngữ pháp mà tập trung chính vào việc nghe thấm, hỏi và phản xạ liên tục với thầy AJ Hoge. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng nghe, nói tiếng Anh chỉ sau 3-4 tháng. 

3. Hỏi: Effortless English là một phương pháp học bằng cách nghe, vậy tôi có cần phải học thêm các kỹ năng Speaking, Writing, Grammar, Reading nữa không?

Trả lời: Phương pháp Effortless English đã bao gồm cả các kỹ năng: Listening, Speaking, Grammar, Reading, Writing rồi bạn không cần phải học thêm bất kỳ kỹ năng nào nữa. Giải thích cụ thể hơn như sau:

- Speaking: Trong phần audio mini-story các bạn sẽ nghe A.J.Hoge đọc lần lượt từng câu trong bài text, sau mỗi câu được đọc lên, tác giả sử dụng nhiều cấu trúc đặt câu hỏi (yes/no, who/what/why/where/, tag question...) để hỏi bạn nội dung của câu mà A.J.Hoge vừa đọc lên trước đó. Bạn bấm nút Pause trên máy MP3 ngừng lại và trả lời câu hỏi, sau 1 đến 2 ngày học thì bạn sẽ tăng dần mức phản xạ trả lời câu hỏi thì bạn sẽ trả lời được ngay không cần phải nhấn nút Pause nữa. Sau khi trả lời xong, bạn bấm nút Pause để tiếp tục nghe câu trả lời của tác giả và kiểm tra lại câu trả lời của bạn có đúng không. Thường thì A.J.Hoge dùng 2 cách trả lời: cách ngắn gọn và cách đầy đủ, nhưng A.J.Hoge khuyến khích người học trả lời sao cho thiệt ngắn gọn và thiệt  nhanh, không nhất thiết phải đúng chính xác và chỉ nên gói gọn trong khoảng 2-3 từ là đủ.

- Grammar: Trong hầu hết các bài học một số bài không có), tác giả có đưa ra phần Point of View, chính bài học này sẽ làm cho bạn nói tiếng anh tự động đúng văn phạm. Ở phần Point of view, A.J.Hoge sẽ trình bày lại nội dung bài text ở nhiều thời điểm khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tự trình bày lại bài text giống như tác giả vậy. Từ khả năng diễn đạt lại bài text ở nhiều thời điểm khác nhau một cách thần tốc, sẽ giúp bạn khi nói tiếng anh sẽ tự động đúng văn phạm và phong cách rất tự nhiên như người bản ngữ vậy.

- Reading: Kỹ năng này có ngay khi bạn đọc hiểu bài text, bài học ngày một khó hơn và dài học trình khả năng đọc của bạn cũng tốt hơn.

- Writing: Khi mà trình độ Grammar, Speaking, Reading, Listening, Vocabualry của bạn ngày một tốt lên, thì đương nhiên khả năng viết của bạn cũng giỏi dần lên, bạn viết câu sẽ tự nhiên đúng cấu trúc văn phạm, câu của bạn sẽ được viết theo nhóm từ chứ không phải ở dạng lắp ghép từ đơn, vì các nhóm từ đã vô hình ăn sâu vào trí não của bạn trong quá trình bạn học. Câu tiếng anh bạn viết ra cũng hết sức tự nhiên giống như bạn viết câu Tiếng Việt mà không cần phải quan tâm đến ngữ pháp.

- Vocabulary: Bạn sẽ được nghe tác giả giải thích các từ vựng khó ở trong bài học bằng các từ vựng rất đơn giản và dễ hiểu cộng với một ví dụ cụ thể. Cũng qua đó bạn sẽ học được cách giải thích một vấn đề bạn chưa biết từ vựng bằng vốn từ vựng mà bạn đã có.

Kết bài, cộng đồng chúc bạn sẽ sớm đạt được những kết quả tuyệt vời trên chẵng đường chinh phục Anh ngữ sắp tới. Nếu vướng mắc hay cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Thảo luận