“Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ?”

Bạn có biết Trẻ em chính là đối tượng học ngôn ngữ tốt nhất và tự nhiên nhất? Nếu bạn thực sự muốn nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy, cách tốt nhất là hãy học theo cách của trẻ em.

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

"Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ!" - đó là lời khuyên tốt nhất của tôi. Trẻ em là đối tượng học ngôn ngữ tốt nhất và tự nhiên nhất. Nếu có điều kiện phù hợp, chúng học ngôn ngữ một cách dễ dàng. Trẻ phát triển khả năng phát âm xuất sắc, ngữ pháp xuất sắc và khả năng trôi chảy xuất sắc một cách tự nhiên.

Khi phát triển bất kỳ kỹ năng nào, triết lý của tôi luôn giống nhau – học người giỏi nhất. Là người học ca hát, đừng học những ca sĩ tầm thường. Nghiên cứu những ca sĩ giỏi nhất trong thể loại yêu thích của bạn và cố gắng học các bài hát của họ. Là một vận động viên chạy bộ, đừng nghiên cứu những người béo… hãy nghiên cứu những vận động viên chạy đường dài có sức bền tốt nhất trên thế giới – những vận động viên siêu marathon… và cố gắng làm theo phương pháp của họ.

Là người học tiếng Anh, bạn cũng nên làm như vậy. Hãy nghiên cứu những người học tiếng Anh giỏi nhất trên thế giới – những người thành công ở cấp độ cao nhất. Những người đó là trẻ nhỏ.

Learn English like a children

Vậy, làm thế nào để học tiếng Anh như một đứa trẻ?

Mọi người tham gia Bản tin email miễn phí của tôi đều nhận được một bài viết có tựa đề “Học ngôn ngữ như trẻ em”. Bài viết thảo luận về một số bí mật mà trẻ em sử dụng một cách tự nhiên – mà đáng tiếc là người lớn lại quên mất.

Tuy nhiên, có một bí mật quan trọng không có trong email đó – và có lẽ đó là bí mật quan trọng nhất của trẻ em: Kết nối và vui chơi!

Tôi không biết bất kỳ đứa trẻ nào học các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh – dù chúng là người bản xứ hay không phải người bản xứ. Thực sự tôi không biết có đứa trẻ nào “học” tiếng Anh cả.

Trẻ em không học. Chúng không quá nghiêm túc. Trẻ giao tiếp và trẻ chơi. Trọng tâm số một của chúng luôn là vui chơi!

Nhờ đó, trẻ hoàn toàn thoải mái khi học một ngôn ngữ. Chúng không căng thẳng về những sai lầm. Trẻ không căng thẳng về sự tiến bộ của chúng. Trẻ cũng không liên tục đánh giá bản thân bằng các bài kiểm tra.

Chúng chỉ thấy vui vẻ… và trong quá trình đó trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thật không may, nhiều người lớn dường như gặp rắc rối với điều này. Hầu hết người lớn lúc nào cũng nghiêm túc đến mức chán nản. Họ không ngừng lo lắng. Họ thường xuyên bị căng thẳng. Họ liên tục đo lường sự tiến bộ của chính mình. Người lớn hầu như không bao giờ cười, chơi đùa hay tận hưởng quá trình học tập.

Không có gì ngạc nhiên khi người lớn học chậm như vậy!

Mỗi ngày tôi nhận được tin nhắn từ những người lớn căng thẳng, lo lắng. Họ bị căng thẳng vì “học không đủ nhanh”. Họ căng thẳng vì “mắc quá nhiều lỗi khi nói”. Họ bị căng thẳng vì thi trượt hoặc bị điểm kém. Những người này hoàn toàn khốn khổ khi học tiếng Anh.

Đây là một thực tế dựa trên nghiên cứu khoa học: những người bị căng thẳng khốn khổ học chậm hơn nhiều. cụ thể là họ nhớ ít hơn những gì đã học, họ học ngữ pháp chậm hơn, họ học từ vựng chậm hơn và họ cải thiện khả năng phát âm chậm hơn. Nghiên cứu cho thấy những người nghiêm túc, căng thẳng và khốn khổ cũng phát triển khả năng nói trôi chảy chậm hơn nhiều. Căng thẳng và đau khổ có hại cho não của bạn!

Tất nhiên, đôi khi người lớn đều mắc phải lỗi này. Với việc học ngôn ngữ của riêng mình, tôi thường trở nên quá nghiêm túc. Tôi bị căng thẳng. Tôi trở nên lo lắng về sự tiến bộ của mình. Kết quả là tôi đã liên kết những cảm xúc tiêu cực với việc học ngôn ngữ và phá hủy động lực của chính mình.

Vì vậy, đã đến lúc tất cả người lớn chúng ta vui vẻ, cười đùa, vui chơi và vui vẻ với tiếng Anh!

Đây là lý do tại sao các bài học Mini-Story của tôi lại rất điên rồ. Đây là lý do tại sao tôi nhảy cẫng lên, la hét, cười lớn và hành động như một thằng ngốc khi đang giảng dạy. Tôi đang dùng toàn bộ sức lực của mình để phá vỡ sự căng thẳng và nghiêm túc của những học sinh trưởng thành của mình. Tôi đang làm cho bạn cười.

Mục tiêu của tôi là giúp bạn trở lại thành trẻ thơ, chỉ trong một thời gian ngắn…. bởi vì tôi biết nếu làm vậy, bạn sẽ học nhanh hơn nhiều.. và quan trọng không kém, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi học.

Chúc một ngày tốt lành và nhớ mỉm cười khi học tiếng Anh!

AJ Hoge


Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận