Hướng dẫn học Effortless English (bản tiếng Việt)

Bản hướng dẫn chi tiết cách học chương trình Effortless English - Luyện nói tiếng Anh như người Bản ngữ. Dành riêng cho bạn học Việt Nam. Mọi trích đoạn, chia sẻ đề nghị ghi rõ nguồn: LearningEffortlessEnglish.Com

Hướng dẫn học Effortless English 2018
Hướng dẫn cách học Effortless English đúng theo chỉ dẫn của thầy AJ Hoge.

Chào mừng bạn gia nhập cộng đồng Effortless English, dưới đây là bản hướng dẫn học chi tiết của phương pháp này. Tuy nhiên, trước khi đọc nó bạn cần lưu ý thực hiện đúng 3 điều sau, nếu bạn không làm được thì nên bỏ cuộc ngay từ đầu để tránh mất thời gian của mình:  

1. Lòng tin: Bạn phải tin rằng bạn làm được và sẽ làm tốt, luôn suy nghĩ tích cực.

2. Kiên trì: Tuân theo phương pháp học và học cho đến khi bạn nắm được bài học cho dù ban đầu không hiểu gì. Nếu bạn học nhanh, qua loa cho có thì sẽ chẳng thu được gì hết.

3. Quyết tâm: Học cho bằng được, học theo hướng dẫn. 

Bạn đã sẵn sàng chưa?? nếu đã sẵn sàng thì hãy hít thật sâu, thở ra từ từ và bắt đầu đọc hướng dẫn. Khá dài, bạn đọc kĩ và ghi ra những gì không rõ và gọi cho người hướng dẫn của mình.

BẢN HƯỚNG DẪN HỌC EFFORTLESS ENGLISH
'Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ'

Cấu trúc bài hướng dẫn gồm các phần nội dung như sau:

 1. Giới thiệu tổng quan chương trình học Effortless English
 2. Thứ tự tiếp cận các khóa học Effortless English
 3. Hướng dẫn đăng nhập vào hệ thống học Effortless English Online
 4. Hướng dẫn kiểm tra trình độ tiếng Anh
 5. Cấu trúc 1 bài học Effortless English
 6. Hướng dẫn học tuần tự 1 bài học
 7. Lịch học Effortless English tốt nhất
 8. Những lưu ý quan trọng
 9. Giải đáp thắc mắc với những câu hỏi thường gặp

 

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH

Hệ thống khóa học Effortless English phiên bản mới bao gồm đầy đủ 7 khóa học theo cấp độ phản xạ, phù hợp với mọi đối tượng bạn học. Cụ thể bao gồm:

1- SEVEN RULES: 7 NGUYÊN TẮC ĐỂ NÓI TIẾNG ANH XUẤT SẮC. Bao gồm 10 chủ đề với 20 bài học giúp bạn nắm được các chìa khóa bí mật giúp bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả nhất. Khóa học phù hợp cho mọi cấp độ. 

7 rules for excellent english

2- ORIGINAL ENGLISH: PHẢN XẠ TIẾNG ANH TỰ ĐỘNG. Bao gồm 36 chủ đề, 140 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách tự động chỉ sau 36 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ A1+A2 (Sơ cấp).

original effortless english

3- FLOW ENGLISH: PHẢN XẠ TIẾNG ANH TRÔI CHẢY. Bao gồm 20 chủ đề, 80 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách trôi chảy chỉ sau 20 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ A1+A2 (Sơ trung cấp).

flow english

4- POWER ENGLISH: PHẢN XẠ TIẾNG ANH TỰ TIN. Bao gồm 30 chủ đề, 120 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách tự tin khi giao tiếp chỉ sau 30 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ B1+B2 (Trung cấp).

power english

5- BUSINESS ENGLISH: TIẾNG ANH ĐỂ THÀNH CÔNG. Bao gồm 10 chủ điểm, 30 bài học về chuyên đề tư duy trong kinh doanh, giúp bạn phản xạ một cách tự tin khi giao tiếp chỉ sau 10 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ B1+B2 (Trung cấp).

business english

6- PRONUNCIATION EFFORTLESS ENGLISH: LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN MỸ. Bao gồm 20 chủ điểm, 60 bài học về kỹ thuật phát âm tiếng Anh theo chuẩn IPA giúp bạn chuẩn hóa và phản xạ tiếng Anh một cách tự tin khi giao tiếp chỉ sau 20 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ B1+B2 (Trung cao cấp).

Pronunciation effortless english

7- REAL ENGLISH: TIẾNG ANH GIAO TIẾP THỰC TẾ. Bao gồm 30 chủ điểm, 120 bài học về các tình huống giao tiếp thực tế của người bản ngữ Mỹ, giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách tự tin khi giao tiếp chỉ sau 30 tuần học. Phù hợp với những bạn học ở trình độ C1+ (Cao cấp).

learn real english

 

PHẦN 2: HƯỚNG DẪN ĐĂNG NHẬP VÀO HỆ THỐNG KHOÁ HỌC EFFORTLESS ENGLISH  

Các bạn học viên thân mến. Kể từ phiên bản mới, bên cạnh các giáo trình được cập nhật mới, thì mỗi bạn học viên khi đăng ký chương trình Effortless English Program sẽ nhận được thêm 1 tài khoản để truy cập vào Hệ thống khóa học Effortless English Online (thay cho hình thức DVD của các phiên bản trước đó). 

Hệ thống Effortless English sẽ hỗ trợ trên tất cả các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,..). Bạn học có thể truy cập vào hệ thống bài học Effortless English ở bất kỳ đâu chỉ với kết nối internet, hoặc tải các bài học về thiết bị cá nhân để học trực tiếp khi offline. 

Ứng dụng effortless english

Các bài học Effortless English sẽ được cập nhật mới thường xuyên, tuy nhiên, bạn học sẽ không cần phải mua thêm như phiên bản DVD trước đó, mà chỉ chỉ cần truy cập vào hệ thống Effortless English Online là có thể học được. 

Từ bây giờ, bạn học có thể cải thiện khả năng nghe nói và sử dụng tiếng Anh với các bài học Effortless English bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, cực kỳ dễ dàng: Khi bạn rửa chén, giặt đồ, ở nhà, đi xe Bus, tập thể dục, trước khi ngủ,.. Và bạn cũng có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách thư giãn, thoải mái mà không sợ không có thời gian hay phải hy sinh những thú vui khác. 

Dưới đây là 2 cách để đăng nhập vào hệ thống khóa học Effortless English:

​Các bạn học lưu ý để tải và cài đặt đúng ứng dụng, các bạn mở kho ứng dụng trên 2 nền tảng AppStore và Google Play. Sau đó tìm kiếm theo tên ứng dụng: Learning Effortless English, biểu tượng ứng dụng như bên dưới. 

Learning effortless english

PHẦN 3: THỨ TỰ CÁC KHÓA HỌC EFFORTLESS ENGLISH

 1. SEVEN RULES: Đây là khóa học bắt buộc giúp bạn học nắm rõ các quy tắc quan trọng để có thể thành công với chương trình Effortless English. Khóa học dành cho tất cả các thành viên. Chính vì vậy, mỗi bạn học cần dành ra thời gian để hoàn thành khóa học trước nhất. 
 2. ORIGINAL: Đây là khóa học phản xạ QUAN TRỌNG dành cho bạn học từ trình độ Sơ cấp (A1+A2). Nếu bạn học nào đang ở trình độ tương ứng, hãy bắt đầu từ khóa học này. 
 3. FLOW: Là khóa học phản xạ với cấp độ tương đương với khóa ORIGINAL. Nội dung khóa học với những câu chuyện ngắn thú vị và hài hước. Bạn học có thể tiếp cận khóa học này song song với khóa Original. 
 4. POWER: Đây là khóa học phản xạ QUAN TRỌNG dành cho bạn học từ trình độ Trung cấp (B1+B2). Nếu bạn học nào đang ở trình độ tương ứng, hãy bắt đầu từ khóa học này. 
 5. BUSINESS: Là khóa học phản xạ có độ khó tương đương khóa POWER, tuy nhiên, nội dung khóa học sẽ mang đến cho bạn học những kiến thức về tư duy kinh doanh, tư duy khởi nghiệp rất giá trị. Bạn học có thể tiếp cận khóa Business song song với khóa Power. 
 6. PRONUNCIATION: Là khóa học mới nhất trong hệ thống Effortless English, khóa học giúp bạn học rèn luyện khả năng phát âm chuẩn giọng Mỹ. Khóa học có độ khó tương đương ở trình độ Trung cấp. Bạn học có thể tiếp cận khóa học này song song với 2 khóa Business và Power. Lưu ý, khóa học sẽ khó khăn hơn với các bạn học ở cấp độ thấp. 
 7. REAL ENGLISH: Là khóa học phản xạ ở cấp độ cao nhất thuộc hệ thống Effortless English. Khóa học tập trung giúp bạn học phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh sát với thực tế của người Bản ngữ. Khóa học phù hợp với bạn học ở trình độ Trung cao cấp (Từ B2 hoặc C)


PHẦN 4: HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH

Trước khi bắt đầu vào học chương trình Effortless English thì đầu tiên bạn học cần xác định được chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách để  kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn học. Hoàn toàn miễn phí!

 • Đầu tiên, bạn học truy cập vào website: https://www.voca.vn/ept 
 • Sau đó, bạn nhấn tạo một tài khoản học
 • Tiếp theo, bạn dành 30 phút tập trung để hoàn tất bài kiểm tra trình độ. 

VOCA EPT là hệ thống kiểm tra và đánh giá trình độ Anh ngữ miễn phí dựa trên cấu trúc bài thi của Đại học Cambridge. Dựa trên công cụ này, bạn học sẽ biết được chính xác trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu, các kết quả chi tiết cho từng kỹ năng. Bạn học dựa trên kết quả này để làm định hướng cho việc phát triển khả năng tiếng Anh của mình. 

voca ept

Sau khi có được kết quả kiểm tra, bạn học dựa theo bảng đối chiếu sau để xác định khóa học Effortless English phù hợp với mình: 

Lộ trình effortless english

 1. Nếu kết quả kiểm tra là A0: có nghĩa bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, mất căn bản thì nên bắt đầu học phương pháp Pimsleur (tiếng Anh cho người mới bắt đầu) - Cộng đồng đã tặng kèm trong bộ phương pháp - để củng cố căn bản (Phát âm, từ vựng) trước khi bước vào học Effortless English. Xem hướng dẫn cách học phương pháp Pimsleur tại đây

 2. Nếu kết quả kiểm tra là A1 hoặc A2: Bạn có thể lựa chọn các khóa học như Original Effortless English, hoặc Flow English

 3. Nếu kết quả kiểm tra là B1 hoặc B2: Bạn có thể lựa chọn các khóa học như Power English, Business English 

 4. Nếu kết quả kiểm tra là C1 hoặc C2: Bạn có thể lựa chọn các khóa học như Pronunciation, hoặc Learn Real English

*Lời khuyên: Theo dõi sự tiến bộ của bản thân bằng cách thực hiện bài kiểm tra trình độ EPT định kỳ 30 ngày/ 1 lần

 

PHẦN 5: CẤU TRÚC 1 BÀI HỌC EFFORTLESS ENGLISH

Trước khi bắt đầu tiếp cận với mỗi khóa học Effortless English thì bạn học cần hiểu rõ cấu trúc nội dung của mỗi bài học. 

Thông thường mỗi bài học Effortless English thường sẽ có những file bài học chính sau:

 1. Text Article: Đây là nội dung của câu chuyện chính trong mỗi bài học. 

 2. Audio Article: Đây là file Nghe của phần A Text Article, thầy AJ Hoge kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh.

 3. Vocabulary: File thầy AJ Hoge giải thích các từ vựng quan trọng (được in đậm trong file A Text Article) bằng tiếng Anh.

 4. Mini-Story (MS): Đây là phần Quan trọng nhất. Được dùng để giúp bạn luyện khả năng Nghe & Phản xạ.

 5. Point of Views (POV): Đây là file thầy AJ Hoge dùng để dạy Ngữ pháp, thầy sẽ kể câu chuyện ở các thì khác nhau (Hiện tại, tương lai, quá khứ) để giúp bạn tiếp thu Ngữ pháp một cách tự nhiên.

 6. Commentaries: Đây là phần bàn luận thêm về chủ đề giúp bạn có thêm kiến thức bên ngoài.

*Lưu ý: Không phải bài học nào của Effortless English cũng bao gồm đầy đủ các file nêu trên. Điều này còn tùy thuộc vào tính chất mỗi khóa học.
 

BẠN SỬ DỤNG CÁC FILE BÀI HỌC NÀY NHƯ THẾ NÀO?

(Hãy sử dụng nó cho mỗi ngày):

1. Đầu tiên, đọc hiểu file Text Article. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

2. Vocabulary (Từ vựng)

Đối với phần học từ vựng này, ở mỗi bài thầy Aj đều có file giải thích tường tận ngữ nghĩa các từ khoá chính. Bạn học có thể nghe file Vocabulary trước khi học, và hãy chắc chắn là bạn nắm vững nội dung của bài học trước khi chuyển sang bước tiếp theo nhé.

*Lời khuyên: Với những bạn yếu từ vựng hoặc khả năng đọc hiểu kém, cộng đồng khuyến khích bạn sử dụng website: www.voca.vn, đây là trang chuyên về học từ vựng tiếng Anh rất hữu ích để bạn có thể tham khảo. Tại trang bạn vào thư viện và tìm kiếm bộ từ vựng có tên Effortless English. Nó bao gồm 3000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ tiếng anh thường gặp thuộc các giáo trình Effortless English. Hãy dành thời gian học, và ôn tập với nó mỗi ngày.

Tìm hiểu ứng dụng học từ vựng VOCA qua video này:

3. Nghe file Mini-Story Nhiều lần. (PHẦN QUAN TRỌNG)

Đầu tiên, chỉ NGHE. Sau đó, hãy NGHE và nhấn nút PAUSE (dừng lại) sau mỗi câu hỏi, trả lời mỗi câu hỏi thật TO bằng tiếng Anh, rồi nhấn PLAY để tiếp tục. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu mọi thứ. Cũng đừng lo lắng về lỗi sai.

Trong Mini-Story bạn chỉ cần làm đủ 3 thứ:

1. Thầy AJ Hoge sẽ đưa ra 1 phát biểu (tuyên bố). sau mỗi phát biểu đó, bạn chỉ cần nói “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”.

2. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn BIẾT để trả lời. Hãy TRẢ LỜI câu hỏi đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời bằng 1 câu nguyên vẹn. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ.

3. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn KHÔNG BIẾT. Hãy ĐOÁN nó. Hãy nói to suy đoán của bạn ngay lập tức. Tương tự như trên, bạn có thể trả lời chỉ với 1 (hoặc một vài) từ.

Việc nói một câu trả lời đúng và chính xác là KHÔNG QUAN TRỌNG. Điều quan trọng nhất là TỐC ĐỘ. Hãy cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, một từ là tốt nhất). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn câu trả lời NHANH & NGẮN GỌN – điều này sẽ khó khăn ở thời gian lúc bạn mới bắt đầu. Được thôi. Hãy sử dụng nút PAUSE (dừng lại).

Hãy lắng nghe file này nhiều lần mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu là 1 tuần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, Mini-Story là file QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp Effortless English. Hãy nghe nó nhiều nhất.

4. Nghe file Point of View Mini-Story (nếu có) một vài lần. Đây là 1 cách để cải thiện vốn NGỮ PHÁP của bạn nhuần nhuyễn. Bạn không cần học nó, chỉ cần nghe một cách cẩn thận. Thư giản. Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Lưu ý, không phải bài học nào cũng có file PV.

5.Audio Lesson (.MP3) (PHẦN QUAN TRỌNG)

Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Text Article trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Sau đó, hãy Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở, lúc này bạn chỉ Nghe và viết lại, không dùng file Text nữa nhé!

Bạn đừng lo lắng nếu nói sai, hay viết sai, nếu hết 7 ngày bạn vẫn chưa tự tin hay nhận thấy còn nhiều vấn đề về Ngữ điệu hay Phát Âm khi kể câu chuyện, bạn có thể tiếp tục học nó trong những ngày tiếp theo. 10 ngày, hoặc nhiều hơn. Luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng thứ 4 – Deep learning (học sâu).

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học Effortless English. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài học để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, hệ quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, tự ý qua bài mới khi chưa thực hiện được các yêu cầu ở trên. 

6. Nghe file Commentaries đôi lần (nếu có, hoặc nếu bạn có thể hiểu nó). Nó dường như sẽ rất khó khăn cho bạn. Nếu quá khó, hãy giữ chúng. Đây là phần ít quan trọng nhất trong hệ thống phương pháp Effortless English. Bạn có thể không cần phải hiểu mọi thứ. Chỉ NGHE & THƯ GIẢN.
 

PHẦN 6: LỊCH HỌC EFFORTLESS ENGLISH TỐT NHẤT

Effortless English là một hệ thống SLOW & DEEP LEARNING (HỌC SÂU - HỌC CHẬM). Bạn chỉ cần thư giãn, đi chậm rãi và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch học tốt nhất để theo là:

lịch học effortless english

* Ngày thứ nhất: Học từ vựng & Đọc hiểu cốt chuyện.

- Bước 1: bạn nghe qua file Vocabulary (hoặc vào trang https://www.voca.vn, mục từ vựng) học chủ đề từ vựng cùng tên với bài mà bạn đang học.

- Bước 2: Mở file text nội dung câu chuyện và đọc hiểu nó. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

* Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 7: Học Mini-Stories & Luyện Nghe Audio.

 - Bước 1: Học Mini-Stories, nghe hiểu, và trả lời thật nhanh các câu hỏi. Chỉ trả lời bằng keyword (từ khóa), không cần câu dài. Bạn thực hiện việc này 3-4 lần trong ngày.

- Bước 2: Học Audio lesson. Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Text Article trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Lưu ý chung: 

* Học một bài trong thời gian tối thiểu là một tuần hoặc nhiều hơn (>= 7 ngày). Đúng vậy, chỉ học 1 bài trong vòng 1 tuần hoặc nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy bored (chán), Nếu bạn cảm thấy bored (chán), hãy chơi 1 trò chơi với phần MS – cố gắng trả lời mỗi câu hỏi càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể học trước phần từ vựng của các bài học sau. 

* Mỗi ngày, nghe tất cả các file trong mỗi bài học. Cố gắng nghe mỗi file tối thiểu 2 lần trên ngày.

* Học tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. 2 giờ mỗi ngày là tốt nhất. Rất dễ để phân chia thời gian học trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút trên đường đi làm/đi học, 30 phút lúc ăn trưa, 30 phút lúc đi về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ. Thực tế, đây là 1 cách tốt nhất để học Effortless English hiệu quả.

* Relax :) Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.


HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

1. Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 7 ngày/bài
2. Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories
3. Có thể kể câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát, đúng ngữ điệu. 

Lưu ý:

1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.

2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

LƯU Ý CHUNG

1. Luôn kiên định, tự tin vào bản thân, tin rằng bạn có thể học được. 
2. Không bắt đầu nếu chưa hiểu rõ phương pháp.
3. Liên hệ với người hướng dẫn của mình khi gặp khó khăn (trước & trong quá trình học)

 

PHẦN 7: HỎI ĐÁP

1. Hỏi: Nếu người MỚI BẮT ĐẦU thì có học được các khóa học Effortless English ngay không?

Trả lời:

Nếu mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận với chương trình Effortless English như những bạn học khác. Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị tốt hơn thì chúng tôi khuyến khích bạn nên bắt đầu học phương pháp Pimsleur (tiếng Anh cho người mới bắt đầu) - Cộng đồng đã tặng kèm trong bộ phương pháp - khóa học này sẽ giúp bạn củng cố căn bản (Phát âm, từ vựng) trước khi bước vào học Effortless English. Bạn học có thể xem hướng dẫn cách học Pimsleur tại đây

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tích lũy các kiến thức nền tảng về từ vựng trên ứng dụng/website VOCA (www.voca.vn) , một số khóa học khuyến nghị: 

 • 3000 SMART WORDS : Khóa học này bao gồm 3000 từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất, được chưa làm 150 chủ đề, chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn 95% các ngữ cảnh tiếng Anh, đặc biệt là rất hữu dụng trong giao tiếp. Nắm vững 3000 từ này thì xem như bạn đã sở hữu một quyển từ điển mini sống, bạn có thể tự tin trình bày ý kiến hay quan điểm tiếng Anh bất cứ trường hợp nào cần đến. Hãy chắc chắn rằng dù bạn đang ở trình độ hay trong giai đoạn học nào thì hãy hoàn thành khóa học này bạn nhé, chúng không phân biệt cấp độ, mà bất cứ đối tượng người học tiếng Anh giao tiếp nào cũng đều cần đến. Link thông tin khóa học: https://www.voca.vn/3000-tu-vung-tieng-anh-thong-dung 

 • 4000 ESSENTIAL WORDS IN STORIES: Khóa học này bao gồm 4000 từ vựng tiếng Anh chia theo cấp độ và ngữ cảnh câu chuyện. Khóa học sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu và tích lũy vốn từ giao tiếp một cách nhanh chóng. Link thông tin khóa học: https://www.voca.vn/4000-essential-english-words

 • EFFORTLESS ENGLISH: Khóa học này cùng tên với chương trình học Effortless English, sẽ cung cấp cho bạn 3000 từ vựng tiếng Anh. Đây là khóa học rất quan trọng để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi tiếp cận với chương trình phản xạ Effortless English. Link thông tin khóa học: https://www.voca.vn/effortless-english-5218

 • 400 ENGLISH SENTENCES FOR STARTERS: Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn 400 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng và căn bản nhất, giúp bạn không chỉ cải thiện kiến thức nền tảng và còn có thể ứng dụng chúng vào trong giao tiếp. Link thông tin khóa học: https://www.voca.vn/sentence/english-sentences-for-beginners

*Lưu ý: Những khóa học này không thuộc chương trình do cộng đồng cung cấp, bạn học đăng ký riêng nếu có nhu cầu.

2. Hỏi: Theo như phương pháp Effortless English thì tôi phải trả lời khi nghe A.J.Hoge hỏi. Vậy tôi phải đọc to lên hay tôi nghĩ trong đầu là đủ? 

Trả lời

Khi trả lời câu hỏi thì bạn có thể đọc to lên hoặc bạn có thể nghĩ ở câu trả lời ở trong đầu cũng không sao cả. Khi bạn đọc to lên thì bạn đang luyện cách phát âm, còn khi bạn nghĩ câu trả lời trong đầu thì bạn phản xạ nhanh hơn. Việc nghe và trả lời chỉ trong suy nghĩ và không phát thành lời, cũng giúp cho bạn  tập trung nghe sâu hơn về mặt ngữ âm, bạn sẽ nghe và bắt chước giống y như ngữ âm của thầy A.J.Hoge. Như vậy, lúc đầu bạn nên nghe và trả lời ở trong đầu, đến khi bạn cảm thấy bạn "tóm" được tất cả các âm của thầy A.J.Hoge thì bạn phát âm thành lời để luyện tập lưỡi, răng, môi phát âm cho thuần thục.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà ngôn ngữ học tại Hàn Quốc, thí điểm 2 lớp học như sau: một lớp học tiếng anh trong im lặng, họ chỉ nghe tiếng anh và trả lời trong suy nghĩ. Một lớp học tiếng anh theo cách truyền thống đó là nghe và trả lời phát âm lớn tiếng. Kết quả sau 6 tháng thử nghiệm thì các học viên lớp học tiếng anh trong im lặng phát âm chuẩn hơn học viên lớp học theo phương pháp truyền thống. Lý giải điều này, các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc nghe và phát âm trong suy nghĩ sẽ khiến cho người học tập trung so sánh sự phát âm của họ với người bản ngữ nhiều hơn, điều này giúp học viên tiến gần đến sự phát âm giống người bản ngữ nhanh hơn.

3. Hỏi: Tôi thấy trong phần câu trả lời mẫu của tác giả, có câu trả lời ngắn gọn khoảng 2, 3 từ và câu trả lời dạng đầy đủ. Vậy tôi sẽ trả lời theo cách phản xạ trả lời ngắn gọn hay trả lời đầy đủ? 

Trả lời:

Effortless English là một phương pháp học tiếng anh mô phỏng cách học tiếng anh của trẻ em người bản ngữ. Quan sát một em bé bắt đầu tập nói, bạn sẽ thấy lúc đầu em bé chỉ nói được 1 từ mà thôi, sau đó bạn cảm thấy vui hơn khi nghe thấy em bé nói được 2-3 từ cùng một lúc, rồi sau đó vài tháng em bé nói được nhiều hơn và chỉ 1 năm sau bạn sẽ thấy em bé nói không ngừng, mặc dù vốn từ của em bé rất ít, nhưng bạn thấy đó, em bé nói rất lưu loát và phát âm ngày một chuẩn hơn.

Tác giả A.J.Hoge nhấn mạnh bạn cần phải phản xạ thiệt nhanh, chỉ cần 1-3 từ là đủ, nhưng sau này khi trình độ bạn giỏi hơn bạn cũng nói được câu ở dạng đầy đủ như của tác giả A.J.Hoge vậy. Như vậy, trong một bài, những ngày đầu  tuần bạn trả lời ở dạng câu ngắn gọn trước, sau đó bạn giỏi hơn thì bạn trả lời câu ở dạng đầy đủ.

4. Hỏi: Nếu bài dài quá, tôi học trong một lần không thể hết được bài, vậy tôi phải làm sao? 

Trả lời:

Nếu bài dài quá thì bạn có thể chia bài ra làm nhiều phần nhỏ để học. Khi chia nhỏ bài học, bạn hãy xem mỗi phần nhỏ là một bài riêng biệt, như vậy bạn đã chuyển một bài dài thành một bài ngắn hơn. Việc chia nhỏ bài học sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn vì số lượng từ vựng bạn cần phải nhớ sẽ ít đi, bạn cảm thấy bạn học tiến bộ hơn, mau tiếp thu, tạo đà hưng phấn cho bạn học những phần tiếp theo. 

5. Hỏi: Theo A.J.Hoge thì một ngày nên chia là 3 khoảng thời gian học: sáng - chiều - tối , nhưng do bận công việc tôi không thể sắp xếp thời gian học như vậy được. Vậy tôi có thể học vào những khoảng thời gian tôi rảnh việc được không? Mỗi lần học tôi có cần phải ôn lại phần đã học không? 

Trả lời

Tất nhiên nếu bạn chia làm 3 khoảng thời gian học thì bạn sẽ nhớ lâu hơn, vì mỗi lần học xong, trí não cần có khoảng thời gian để tự lưu vào bộ nhớ sâu. Tuy nhiên bản chất của phuơng pháp Effortless English là học tiếng anh dễ dàng, vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian học tiếng anh vào các thời điểm mà bạn rảnh nhất để bạn có tinh thần học tiếng anh một cách thoải mái nhất.

Trong một ngày, mỗi lần học bài, bạn nên nghe lại audio bài Text, Vocabulary Audio và phần Mini-Story Audio bạn đã trước đó 2-3 lần, để nhớ bài kỹ hơn. Mỗi lần bạn ôn lại bài học là một lần ghi nhớ sâu hơn. 

6. Hỏi: Dấu hiệu nào giúp tôi nhận ra tôi đã hoàn tất một bài học? 

Trả lời:

Một bài học được xem là học đạt yêu cầu khi phải thỏa các yêu cầu sau :

- Học 1 bài tối thiểu 1 tuần, hoặc 7 ngày liên tục. 

- Khi nghe A.J.Hoge đọc câu hỏi xong, bạn phản xạ trả lời ngay lập tức mà không cần phải suy nghĩ, không cần bấm phím Pause trên máy MP3 Player. Nếu bạn vẫn còn phải suy nghĩ để tìm câu trả lời thì có nghĩa là bạn chưa đạt đến mức phản xạ, bởi vì phản xạ tức là bạn làm điều gì đó một cách tự động mà không cần phải suy nghĩ gì cả. Nếu bạn thấy bài học vẫn chưa đạt yêu cầu thì bạn có thể học bài thêm một tuần nữa, hoặc học 1 tháng một bài cũng không sao cả. 

- Khi bạn đã đạt đến mức phản xạ tự động rồi mà vẫn chưa hết một tuần thì bạn vẫn cần phải tiếp tục học để số lần bạn nghe đủ để đạt đến mức nhớ như in vào đầu bởi vì người bản xứ họ nghe 1 từ hàng 1.000 lần để có thể dùng từ đó một cách tự nhiên.

7. Hỏi: Nếu trong một tuần, tôi học không liên tục do  tôi bận công việc, hoặc do bài quá khó đối với sức của tôi, tôi cảm thấy mức độ hiểu bài chưa được tốt lắm. Vậy tôi qua bài mới hay tiếp tục học bài cũ 1 tuần nữa?

Trả lời :

Theo thầy A.J.Hoge thì tối thiểu 1 tuần bạn chỉ học 1 bài Effortless English, để số lần nghe đi nghe lại các từ vựng đạt mức ghi nhớ sâu.  Nếu bạn học 1 bài trong 1 tuần chưa tốt thì bạn nên học tiếp 1 tuần nữa, nếu cần thì 1 tháng học 1 bài càng nhớ lâu hơn. Điều này bạn tự đánh giá và quyết định thời gian học 1 bài, nhưng tối thiểu là 1 tuần bạn nhé.

8. Hỏi: Nếu tôi có nhiều thời gian, tôi học một ngày 2-5h mỗi ngày thì tôi học 2 bài trong một tuần được không?

Trả lời:

Bạn dành càng nhiều thời gian học trong một ngày thì càng tốt  như vậy mức độ nhớ sẽ sâu hơn, đặt nền tảng cho các bài học  tiếp theo. Nhưng bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc, 1 tuần chỉ học một bài. Theo thầy A.J.Hoge thì người bản ngữ nghe một từ lập đi lập lại từ 1000 lần trở nên thì mới nhớ như in vào đầu, vậy thì bạn cũng cần phải nghe đi nghe lại càng nhiều lần càng tốt, khi nền tảng kiến thức bạn càng vững chắc thì sau này bạn tiến càng nhanh và bạn sẽ không bao giờ quên, dù cả năm bạn không nói tiếng Anh, nhưng khi nói tiếng Anh thì bạn vẫn nói rất tự động.

9. Hỏi: Trong khóa Original Course có 4 Level, mỗi level có nhiều bài học, vậy một tuần tôi học một bài hay một level?

Trả lời:

Một tuần bạn học một bài Effortless English, ngày nào bạn cũng nghe đi đi nghe lại một bài, mỗi ngày bạn nên chia thời gian học làm 3 lần vào các giờ rảnh, mỗi lần khoảng 30 phút là đủ.

10. Hỏi: Effortless English là một phương pháp học bằng cách nghe, vậy tôi có cần phải học thêm các kỹ năng Speaking, Writing, Grammar, Reading nữa không?

Trả lời: Phương pháp Effortless English đã bao gồm cả các kỹ năng: Listening, Speaking, Grammar, Reading, Writing rồi bạn không cần phải học thêm bất kỳ kỹ năng nào nữa. Giải thích cụ thể hơn như sau:

- Speaking: Trong phần audio mini-story các bạn sẽ nghe A.J.Hoge đọc lần lượt từng câu trong bài text, sau mỗi câu được đọc lên, tác giả sử dụng nhiều cấu trúc đặt câu hỏi (yes/no, who/what/why/where/, tag question...) để hỏi bạn nội dung của câu mà A.J.Hoge vừa đọc lên trước đó. Bạn bấm nút Pause trên máy MP3 ngừng lại và trả lời câu hỏi, sau 1 đến 2 ngày học thì bạn sẽ tăng dần mức phản xạ trả lời câu hỏi thì bạn sẽ trả lời được ngay không cần phải nhấn nút Pause nữa. Sau khi trả lời xong, bạn bấm nút Pause để tiếp tục nghe câu trả lời của tác giả và kiểm tra lại câu trả lời của bạn có đúng không. Thường thì A.J.Hoge dùng 2 cách trả lời: cách ngắn gọn và cách đầy đủ, nhưng A.J.Hoge khuyến khích người học trả lời sao cho thiệt ngắn gọn và thiệt  nhanh, không nhất thiết phải đúng chính xác và chỉ nên gói gọn trong khoảng 2-3 từ là đủ.

- Grammar: Trong hầu hết các bài học một số bài không có), tác giả có đưa ra phần Point of View, chính bài học này sẽ làm cho bạn nói tiếng anh tự động đúng văn phạm. Ở phần Point of viec, A.J.Hoge sẽ trình bày lại nội dung bài text ở nhiều thời điểm khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tự trình bày lại bài text giống như tác giả vậy. Từ khả năng diễn đạt lại bài text ở nhiều thời điểm khác nhau một cách thần tốc, sẽ giúp bạn khi nói tiếng anh sẽ tự động đúng văn phạm và phong cách rất tự nhiên như người bản ngữ vậy.

- Reading: Kỹ năng này có ngay khi bạn đọc hiểu bài text, bài học ngày một khó hơn và dài học trình khả năng đọc của bạn cũng tốt hơn.

- Writing: Khi mà trình độ Grammar, Speaking, Reading, Listening, Vocabualry của bạn ngày một tốt lên, thì đương nhiên khả năng viết của bạn cũng giỏi dần lên, bạn viết câu sẽ tự nhiên đúng cấu trúc văn phạm, câu của bạn sẽ được viết theo nhóm từ chứ không phải ở dạng lắp ghép từ đơn, vì các nhóm từ đã vô hình ăn sâu vào trí não của bạn trong quá trình bạn học. Câu tiếng anh bạn viết ra cũng hết sức tự nhiên giống như bạn viết câu Tiếng Việt mà không cần phải quan tâm đến ngữ pháp.

- Vocabulary: Bạn sẽ được nghe tác giả giải thích các từ vựng khó ở trong bài học bằng các từ vựng rất đơn giản và dễ hiểu cộng với một ví dụ cụ thể. Cũng qua đó bạn sẽ học được cách giải thích một vấn đề bạn chưa biết từ vựng bằng vốn từ vựng mà bạn đã có.

------------------------------------------------

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH: LUYỆN NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, TỰ ĐỘNG

 • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
 • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
 • Hotline (Zalo): 0935296986
 • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận