7 Tips nhỏ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh dễ dàng!

Nhiều sinh viên nắm vững các điểm tốt của ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại cảm thấy bối rối khi thực sự trò chuyện với người bản xứ. Trên thực tế, cách duy nhất để phát triển khả năng nói trôi chảy là nghe thật nhiều và sau đó luyện tập.


 

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Nhiều sinh viên nắm vững ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại cảm thấy bối rối khi thực sự trò chuyện với người bản xứ. Trên thực tế, cách duy nhất để phát triển khả năng nói trôi chảy là nghe thật nhiều và sau đó luyện tập.

Sau đây là một số lời khuyên để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Đừng quên rằng lắng nghe là nền tảng của việc nói! Khi bạn cũng muốn luyện nói, đây là một số gợi ý về cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh.

1) Tìm một đối tác đàm thoại nói tiếng Anh

Trước hết, điều quan trọng là tìm được người bản xứ để luyện tập. Những sinh viên sống xung quanh nhiều người nói tiếng Anh có thể tìm thấy những cơ hội thân mật để trò chuyện với hàng xóm và doanh nhân địa phương. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người một cách thân mật. Một lựa chọn khác là đăng ký cho mình các lớp học trực tuyến cung cấp các khóa học liên quan đến tiếng Anh như khóa luyện thi IELTS. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy cân nhắc việc thuê một gia sư riêng. Rất nhiều học viên tìm và gặp gia sư trực tuyến thông qua các công cụ như Skype hay Google Hangouts.

Effortless English

2) Đảm bảo nghe cũng như nói

Khi luyện tập với người bản xứ, hãy cố gắng cân bằng khả năng nghe và nói của bạn. Bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi để cuộc trò chuyện có thể diễn ra qua lại. Nếu đối tác trò chuyện của bạn hỏi bạn một câu hỏi và bạn trả lời dài dòng, bạn luôn có thể chuyển câu hỏi lại cho đối tác của mình bằng cách hỏi, "Bạn nghĩ gì?" hoặc “Còn bạn thì sao?”

3) Ghi lại cuộc trò chuyện của bạn

Ghi âm là một cách tuyệt vời để thu được lợi ích tối đa từ cuộc trò chuyện với người bản xứ. Khi nghe lại, bạn có thể đánh giá khả năng phát âm của mình và nhận thấy những điểm bạn cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem lại nội dung cuộc trò chuyện, ghi chú những từ vựng mới hoặc những hiểu lầm và chuẩn bị câu hỏi cho cuộc gặp tiếp theo.

4) Tạo môi trường quanh bạn bằng tiếng Anh

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là đắm mình vào tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc TV bằng tiếng Anh, có phụ đề nếu bạn cần và xem đi xem lại cùng một chương trình. Hầu hết mọi người thấy rằng họ hiểu nhiều hơn mỗi lần. Nghe giúp bạn làm quen với nhịp điệu và ngữ điệu của tiếng Anh. Khi âm thanh đã quen thuộc, hãy thử bắt chước chúng.

5) Luyện tập với âm nhạc và phim ảnh

Nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát theo. Âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để học phát âm ngữ điệu. Nghe và hát các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng và cụm từ (nếu bài hát dễ hiểu) và nó sẽ giúp bạn học cách phát âm nhịp điệu tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Bằng cách bắt chước ca sĩ một cách vô thức, bạn sẽ học cách phát âm các cụm từ theo cách người bản xứ làm. Một ứng dụng rất hay là VOCA Music, ứng dụng này gồm nhiều bài hát chọn lọc sẽ rất phù hợp với những ai muốn học tiếng anh hiệu quả qua bài hát, bạn có thể tìm thấy ứng dụng trên Google Play, App Store, hoặc trang web https://music.voca.vn 

VOCA music

Phim ảnh là sự lựa chọn tốt hơn nhiều cho việc học tiếng Anh. Bạn sẽ học từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, cách phát âm và cách nghe bằng cách xem phim. Hãy chắc chắn sử dụng kỹ thuật quay phim của tôi khi bạn làm điều này!

6) Đọc lớn tiếng

Đọc thành tiếng là một cách tuyệt vời để luyện nói khi không có người trò chuyện cùng. Đọc to giúp bạn có cơ hội tập trung vào cách phát âm và nhịp độ mà không phải lo lắng về việc nghĩ ra từ. Đảm bảo thực hành với tài liệu mà bạn có thể hiểu được. Một số sinh viên tìm thấy video trực tuyến có bản ghi. Ví dụ, nhiều bài nói chuyện của TED bao gồm cả bản ghi lại từng từ của bài nói. Bằng cách đọc to từ bản ghi âm, bạn có thể kiểm tra cách phát âm của mình bằng cách lắng nghe cách người nói nói điều gì đó.

Ted talk

7) Luyện nói với chính bạn!

Nói to suy nghĩ của bạn hoặc thuật lại hành động của bạn (“Tôi đang uống cà phê, và bây giờ tôi sẽ mở sách ra”) có thể là một cách rất hiệu quả để luyện nói tiếng Anh.

Bằng cách nói chuyện với chính mình, bạn có thể trở nên trôi chảy hơn trong việc chuyển suy nghĩ của mình thành lời nói. Luyện tập một mình cũng là một cách luyện tập ít áp lực vì sẽ không có ai nghe thấy lỗi sai của bạn.

Và hãy nhớ luyện tập mỗi ngày và đừng sợ mắc lỗi. Với thời gian và nỗ lực, bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

Chúc may mắn.

AJ Hoge

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận