Ngữ pháp cho tiếng Anh nói - Học như thế nào?

Để học ngữ pháp tiếng Anh nói, chúng ta phải sử dụng các phương pháp khác với những phương pháp được sử dụng trong các lớp học tiếng Anh trước đây.

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Để học ngữ pháp tiếng Anh nói, chúng ta phải sử dụng các phương pháp khác với những phương pháp được sử dụng trong các lớp học tiếng Anh trước đây.

Vì không thể nhớ và sử dụng các từ vựng đã ghi nhớ trong một cuộc trò chuyện thực tế, nên cũng không thể nhanh chóng ghi nhớ và sử dụng các quy tắc ngữ pháp đã được ghi nhớ một cách có ý thức.

Gần đây, một sinh viên phàn nàn rằng có quá nhiều quy tắc và ngoại lệ liên quan đến việc sử dụng mạo từ (“a”, “an”, “the”). Anh ấy không thể nhớ tất cả chúng và không thể hiểu khi nào nên sử dụng mạo từ nào và khi nào không nên sử dụng mạo từ.

Vấn đề là, trong tiếng Anh nói, người bản xứ sử dụng mạo từ trong hầu hết mọi câu. Nếu bạn xem một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ thường thấy các bài viết dài từ 3-5 trang trở lên – đầy rẫy các quy tắc và ngoại lệ.

Vì vậy, liệu trong một cuộc trò chuyện thực sự, nhanh chóng có thể nghĩ về 5 trang quy tắc ngữ pháp trước khi nói MỌI câu không? Tuyệt đối không. Dĩ nhiên là không. Đơn giản là không có thời gian. Tâm trí có ý thức không thể suy nghĩ và sử dụng nhiều thông tin trong thời gian nhanh như vậy.

Nhưng tâm trí vô thức của chúng ta có thể. Họ có thể xử lý nhiều luồng thông tin ngay lập tức.

Aj hoge

Tuy nhiên, tâm trí vô thức hoạt động khác nhiều so với tâm trí có ý thức và nó học cũng rất khác. Nó không học bằng cách ghi nhớ danh sách và “quy tắc”. Nó học bằng cách hiểu các mẫu bằng trực giác.

Điều đó có nghĩa là nghe tiếng Anh dễ hiểu, lặp đi lặp lại là cách tốt nhất để dạy cho tiềm thức. Nếu bạn chỉ làm điều này và thư giãn, tiềm thức của bạn sẽ tìm ra ngay cả những ngữ pháp khó nhất. Vấn đề là, khi bạn bắt đầu cố gắng phân tích và hiểu một cách có ý thức, bạn sẽ chặn tâm trí vô thức và quay trở lại trạng thái ghi nhớ chậm chạp và kém hiệu quả.

Vì vậy, học ngữ pháp nói đòi hỏi sự tự tin và thư giãn. Bạn phải tin tưởng vào quá trình này đủ để thư giãn và để nó diễn ra tự động mà không cần phân tích hay lo lắng.

Học ngữ pháp tiếng Anh nói bằng cách nghe tiếng Anh rất dễ – lặp lại nó càng nhiều càng tốt, với càng nhiều cảm xúc và chuyển động càng tốt.

Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng hiểu nhiều hơn và bạn sẽ cảm thấy việc đó thật dễ dàng.

Cuối cùng, bạn sẽ hoàn toàn nắm vững ngữ pháp tiếng Anh nói mà không cần cố gắng ghi nhớ các “quy tắc”.

Đây là con đường để thực sự nắm vững ngữ pháp tiếng Anh nói.

Chúc bạn thành công!
AJ Hoge


Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận