Làm thế nào để làm chủ khả năng nói tiếng Anh?

Để học nói tiếng Anh, bạn phải sử dụng các chiến lược khác nhau. Phương pháp học tập truyền thống sẽ không giúp bạn nói chuyện một cách thuyết phục. Bạn cần một cách học khác.

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Để học nói tiếng Anh, bạn phải sử dụng các chiến lược khác nhau. Phương pháp học tập truyền thống sẽ không giúp bạn nói chuyện một cách thuyết phục. Bạn cần một cách học khác.

Ở trường, bạn đã học tiếng Anh theo phương pháp phân tích. Trên thực tế, bạn chưa bao giờ học nói tiếng Anh cả. Đúng hơn là bạn đã học cách phân tích tiếng Anh, nói về tiếng Anh và dịch tiếng Anh.

Đây là một trong những lý do khiến nhiều học sinh không thể nói tiếng Anh thành thạo. Tôi đã quan sát nhiều lớp học tiếng Anh ở nhiều quốc gia khác nhau và tất cả đều giống nhau. 

Phần lớn học sinh trong các lớp này đều học tiếng Anh bằng mắt!!

Các lớp học truyền thống tập trung gần như hoàn toàn vào sách giáo khoa. Có thể có những “bài tập giao tiếp” ngắn, nhưng toàn bộ lớp học đều được xác định và định hướng bởi sách giáo khoa. Nếu mục tiêu của bạn là lấy được bằng tiếng Anh từ một trường Đại học thì đây là một cách học tập tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là thành thạo tiếng Anh nói, bạn sẽ thất bại với các phương pháp truyền thống.

Aj hoge

AJ Hoge và học viên 

Bạn phải phá vỡ truyền thống. Bạn phải quên mọi thứ bạn đã học ở trường. Bạn phải có can đảm và trí thông minh để đi theo một con đường khác.

Và đây là lời khuyên của tôi dành cho bạn: Hãy học tiếng Anh bằng TAI, không phải bằng MẮT - Learn English with your EARS, not with your EYES. 

Đúng như vậy... Thay đổi đầu tiên và rõ ràng nhất bạn phải thực hiện là học bằng tai. Đó là điều hiển nhiên phải không? Nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh nói, bạn cần đầu vào âm thanh chứ không phải văn bản.

Động lực của tiếng Anh trong giao tiếp hoàn toàn khác so với ngôn ngữ viết. Ngữ pháp thì khác (người Mỹ chúng tôi hiếm khi nói thành câu hoàn chỉnh). Từ vựng cũng khác (chúng tôi sử dụng rất nhiều thành ngữ và tiếng lóng trong lời nói).

Và quan trọng nhất là tốc độ là khác nhau. Lời nói rất nhanh. Siêu nhanh. Nhanh đến mức bạn không còn thời gian để suy nghĩ về bản dịch, hay các quy tắc ngữ pháp, hay các bài học trong sách giáo khoa.

Không có thời gian. Bộ não có ý thức của bạn đơn giản là không thể phân tích, dịch và sắp xếp lời nói thực sự. Đây là lý do tại sao bài phát biểu của bạn rất chậm. Đây là lý do bạn không thể hiểu được hai người bản xứ đang nói chuyện với nhau.

Để thực hiện với tốc độ nói thực sự, bạn phải tắt bộ não có ý thức của mình và để tiềm thức của bạn thực hiện công việc đó. Để làm được điều đó, bạn phải sử dụng những phương pháp đánh thức tiềm thức của mình. Bạn phải học một cách toàn diện, trực quan và tự nhiên.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là nghe nhiều bài phát biểu bằng tiếng Anh… và lặp đi lặp lại. Khi bạn lắng nghe, bạn làm dịu tâm trí có ý thức của mình và chỉ cho phép bộ não hiểu toàn bộ ý nghĩa của từ ngữ. Bạn không cố gắng chọn ra từng từ riêng lẻ. Bạn đừng lo lắng về một vài từ bạn không hiểu.

Bạn thư giãn và để ý nghĩa đó cuốn trôi bạn. Tâm trí của bạn cởi mở và yên tĩnh. Và sau đó, khi bạn nói, bạn chỉ để lời nói phát ra. Bạn không đấu tranh. Bạn không phân tích. Bạn không nghĩ về các quy tắc. Bạn không nghĩ về việc dịch thuật.

Bạn cứ để lời nói tuôn ra từ miệng mình, ngay cả khi bạn mắc lỗi. Học tiếng Anh theo cách Effortless English.

Đây mới là sự lưu loát thực sự và đây là cách để thành thạo tiếng Anh nói.

KẾT LUẬN

Vì vậy, hãy quên việc học hay phân tích ngữ pháp. Tập trung vào việc nghe nhiều tiếng Anh thực tế từ người bản xứ.

Và khi bạn nói… chỉ cần thư giãn và nói. Tập trung vào việc truyền đạt ý tưởng chứ không phải ngữ pháp hoàn hảo. Theo thời gian, ngữ pháp nói của bạn sẽ được cải thiện.

Hãy nhớ luyện tập mỗi ngày và đừng sợ mắc lỗi. Với thời gian và nỗ lực, bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

*Bạn cũng có thể truy cập vào đây để được thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng anh của mình dễ dàng hơn: https://learningeffortlessenglish.com

Chúc bạn may mắn!

AJ Hoge

Effortless English 2023
 

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận