Nên học Nói tiếng Anh trước, hay học kỹ năng Viết trước?

Để thành thạo tiếng Anh thì bạn nên học NÓI tiếng Anh trước, hay học VIẾT trước? Bạn nên tập trung vào việc nói, nghe, đọc, viết,… hay cố gắng làm tất cả như nhau?

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Nhiều sinh viên thường hỏi tôi rằng: "Teacher, should I learn to SPEAK English first, or learn to WRITE first?”- Thầy ơi, em nên học NÓI tiếng Anh trước, hay học VIẾT trước..

Vậy theo bạn thì nên tập trung vào việc nói, nghe, đọc, viết,… hay cố gắng làm tất cả như nhau?

Nhiều học sinh bị choáng ngợp bởi quá nhiều mục tiêu học tiếng Anh. Họ muốn học nói tiếng Anh. Họ muốn đọc nhanh hơn. Họ muốn viết một cách hoàn hảo. Họ muốn sự hiểu biết ngay lập tức.

Tất cả đều là những mục tiêu tuyệt vời. Tuy nhiên, có một trình tự lý tưởng để học tiếng Anh. Tốt nhất bạn nên thực hiện từng bước một – nắm rõ từng bước trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

AJ Hoge

Để được hướng dẫn, tôi tin rằng tốt nhất nên tuân theo trình tự học ngôn ngữ tự nhiên thường thấy ở trẻ nhỏ.

Điều đó có nghĩa là trước tiên bạn nên tập trung vào việc nghe và nói tiếng Anh trước khi lo lắng quá nhiều về tiếng Anh viết.

Nói cách khác, hãy trở thành một người nghe và nói lưu loát trước khi bạn cố gắng cải thiện kỹ năng viết của mình. Tiếng Anh nghe và nói sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cần thiết để cải thiện nhanh chóng với tư cách là người đọc và người viết.

Ngoài ra, bằng cách tập trung vào nghe, nói tiếng Anh trước tiên, bạn sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc cho việc phát âm đúng. Vì việc nghe và nói tiếng Anh thường diễn ra rất nhanh nên bạn sẽ có xu hướng học nó một cách tiềm thức hơn – và do đó sẽ học sâu hơn. Văn bản quá dễ để phân tích. Những học sinh tập trung vào văn bản thường có cách tiếp cận tập trung vào ngữ pháp, có ý thức và phân tích. Kết quả là họ hiếm khi học nói tốt.

Nhưng những học sinh nghe và nói tiếng Anh thành thạo sẽ trở thành những người đọc và viết giỏi. Họ tìm hiểu sâu sắc. Họ bắt đầu với ngữ pháp và cách phát âm vững chắc. Vì vậy, việc đọc trở nên dễ dàng đối với họ…. và viết nữa.

Vậy là bạn cần tập trung nghe và nói tiếng Anh trước. Đọc cũng tốt, nhưng phần lớn thời gian và sức lực của bạn nên tập trung vào việc nghe bài phát biểu tiếng Anh đích thực.

Đó là cách học mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Chúc bạn may mắn!
AJ Hoge

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

 

Thảo luận