Những sai lầm sẽ khiến bạn chậm nói được tiếng Anh

Những sai lầm phổ biến nhất mà người học tiếng Anh mắc phải là gì? Những lỗi nào mà hầu hết người học tiếng Anh cần sửa để học tiếng Anh nhanh hơn?


Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh, tôi đã gặp rất nhiều các học viên dù học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể nghe hay nói tiếng Anh thành thạo. Hầu hết trong số họ đều phạm phải một số sai lầm đã khiến cho việc học ngôn ngữ chậm lại. 

Những sai lầm phổ biến nhất mà người học tiếng Anh mắc phải là gì? Những lỗi nào mà hầu hết người học tiếng Anh cần sửa để học tiếng Anh nhanh hơn?

Dưới đây là 5 lỗi học tiếng Anh hàng đầu tôi muốn chia sẻ với các bạn để giúp việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Aj hoge

AJ Hoge


1. Tập trung vào ngữ pháp

Đây là sai lầm lớn nhất, phổ biến nhất và tồi tệ nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng việc học ngữ pháp trên thực tế thực sự ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh. Tại sao? Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh đơn giản là quá phức tạp để có thể ghi nhớ và sử dụng một cách logic…. và cuộc trò chuyện thực sự diễn ra quá nhanh. Bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ, ghi nhớ hàng trăm, hàng nghìn quy tắc ngữ pháp, chọn đúng rồi mới sử dụng.

Não trái logic của bạn không thể làm được điều đó. Bạn phải học ngữ pháp một cách trực quan và vô thức, giống như một đứa trẻ. Bạn làm được điều này bằng cách nghe nhiều ngữ pháp tiếng Anh đúng – và bộ não của bạn dần dần học cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác.

 

2. Bị buộc phải nói

Cả học sinh và giáo viên tiếng Anh đều cố gắng ép buộc người học nói trước khi người học sẵn sàng. Kết quả là hầu hết học sinh nói tiếng Anh rất chậm – không tự tin và không trôi chảy. Buộc lời nói là một sai lầm lớn. Đừng ép buộc lời nói. Tập trung lắng nghe và kiên nhẫn. Chỉ nói khi bạn sẵn sàng nói – khi điều đó diễn ra một cách tự nhiên. Cho đến lúc đó, đừng bao giờ ép buộc.

 

3. Chỉ học tiếng Anh trong sách giáo khoa 

Thật không may, hầu hết học sinh học tiếng Anh chỉ học tiếng Anh chính thức trong sách giáo khoa và trường học. Vấn đề là người bản xứ không sử dụng loại tiếng Anh đó trong hầu hết các tình huống. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, người bản xứ sử dụng tiếng Anh thông thường chứa đầy thành ngữ, cụm động từ và tiếng lóng. Để giao tiếp với người bản ngữ, bạn không được chỉ dựa vào sách giáo khoa.. bạn phải học tiếng Anh thông thường.

 

4. Cố gắng trở nên hoàn hảo

Học sinh và giáo viên thường tập trung vào những lỗi sai. Họ lo lắng về những sai lầm. Họ sửa chữa sai lầm. Họ cảm thấy lo lắng về những sai lầm. Họ cố gắng nói một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, không có ai là hoàn hảo. Người bản xứ luôn mắc lỗi. Bạn cũng vậy. Thay vì tập trung vào điều tiêu cực – hãy tập trung vào giao tiếp. Mục tiêu của bạn không phải là nói “hoàn hảo”, mục tiêu của bạn là truyền đạt ý tưởng, thông tin và cảm xúc một cách rõ ràng và dễ hiểu. Tập trung vào giao tiếp, tập trung vào sự tích cực. Bạn sẽ cải thiện được lỗi lầm của mình theo thời gian.

 

5. Trông cậy vào các trường học, trung tâm tiếng Anh

Hầu hết người học tiếng Anh đều dựa hoàn toàn vào trường học. Họ nghĩ rằng giáo viên và nhà trường chịu trách nhiệm cho sự thành công của họ. Điều này không bao giờ đúng. Bạn, người học tiếng Anh, luôn phải chịu trách nhiệm. Một giáo viên giỏi có thể giúp đỡ, nhưng cuối cùng bạn phải chịu trách nhiệm về việc học của chính mình. Bạn phải tìm được những bài học và tài liệu hữu ích. Bạn phải nghe và đọc hàng ngày. Bạn phải quản lý cảm xúc của mình và duy trì động lực và năng lượng. Bạn phải tích cực và lạc quan. Không có giáo viên nào có thể bắt bạn học. Chỉ có bạn mới có thể làm được điều đó!

Mặc dù những lỗi này rất phổ biến nhưng tin tốt là bạn có thể sửa chúng. Khi bạn ngừng mắc những lỗi này, bạn sẽ thay đổi cách học tiếng Anh. Bạn học nhanh hơn. Khả năng nói của bạn được cải thiện. Bạn thích học tiếng Anh.

Chúc may mắn… bạn có thể làm được!

 

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận