Bạn có cần thiết phải được “sửa lỗi” để nói tiếng anh thành thạo?

Bạn thường phát âm sai khi nói tiếng Anh? Và bạn nghĩ cách tốt nhất là tìm một người giúp bạn chỉnh lỗi. Điều này có thật sự cần thiết?

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Sửa lỗi là một chủ đề gây tranh cãi. Rất nhiều người có cảm xúc mạnh mẽ về nó.

Hầu hết giáo viên tiếng Anh đều tin rằng việc sửa lỗi là cần thiết. Trên thực tế, họ nghĩ nó rất quan trọng. Nhiều học viên đã được nhà trường và giáo viên đào tạo cũng cho rằng mình cần phải sửa lỗi nói liên tục.

Do đó, học sinh của tôi hơi bối rối khi tôi nói với các em rằng: “Tôi sẽ không bao giờ sửa lỗi nói của các em”.

Một số người cảm thấy khó chịu khi tôi nói điều này. Các giáo viên tiếng Anh khác cảm thấy khó chịu. Họ cảm thấy tôi đang phạm tội – rằng tôi đang phạm tội dị giáo trong nền giáo dục tiếng Anh!

Một số học sinh thậm chí còn cảm thấy khó chịu. Họ cầu xin tôi, “AJ, làm ơn sửa lỗi nói của tôi nhé”. Tôi luôn nói “không”.

Tất nhiên, các lớp học tiếng Anh truyền thống yêu thích việc sửa lỗi. Khi học sinh nói, giáo viên sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tập trung vào lỗi sai của học sinh. Ví dụ, một học sinh đứng lên trong lớp. Cô ấy nói: “Yesterday I had good time. I go to store and go shopping” - Hôm qua tôi đã có một khoảng thời gian vui vẻ. Tôi đi đến cửa hàng và đi mua sắm”.

Lúc này, học sinh cảm thấy lo lắng vì cả lớp và giáo viên đều đang lắng nghe cô. Nhưng cô ấy cũng cảm thấy hạnh phúc – cô ấy vừa nói được tiếng Anh. Cô ấy chỉ truyền đạt thông tin rõ ràng bằng tiếng Anh.

Nhưng hạnh phúc của cô sớm bị thầy giáo phá hủy. Nếu giáo viên tử tế, ông ấy sẽ nói: “OK. Yesterday you had A good time. You WENT to THE store and WENT shopping.”“Được. Hôm qua bạn đã có một thời gian vui vẻ. Bạn ĐÃ ĐẾN cửa hàng và ĐI mua sắm.” 

Nếu giáo viên không tử tế, anh ấy sẽ nói:  “No. You need to say A good time… and you didn’t use the past tense. You’re talking about yesterday. What is the past tense of go“? - “Không. Bạn cần nói A good time… và bạn đã không sử dụng thì quá khứ. Bạn đang nói về ngày hôm qua. Thì quá khứ của go“ là gì?

Dù sao đi nữa, học sinh bây giờ cảm thấy ngu ngốc và ngu ngốc. Bây giờ cô ấy nghĩ: “Tiếng Anh khó quá… Mình sẽ không bao giờ giỏi tiếng Anh”. Động lực của cô ấy bị phá hủy.

Nhưng nó thậm chí còn tệ hơn. Bởi vì việc sửa lỗi là HOÀN TOÀN không hiệu quả. Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc sửa lỗi nói. Ví dụ, họ chia học sinh thành hai nhóm. Nhóm 1 sửa lỗi liên tục trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Nhóm 2 chưa bao giờ sửa lỗi nói.

Vào cuối vài tháng hoặc vài năm, họ kiểm tra từng nhóm. Điều đáng ngạc nhiên là vẫn hoàn toàn không có sự khác biệt nào về độ chính xác hay lỗi nói của họ. Mỗi nhóm vẫn mắc số lỗi và loại lỗi như nhau.

Sửa lỗi nói là lãng phí thời gian… và làm tổn thương học sinh. Sửa lỗi giết chết tốc độ nói và sự trôi chảy. Mỗi khi sửa lỗi nói, học sinh sẽ dừng lại, suy nghĩ và phân tích ngữ pháp tiếng Anh.

Theo thời gian, lời nói của họ ngày càng chậm hơn. Họ suy nghĩ chậm rãi và cẩn thận về mọi điều họ nói. Họ bị tê liệt bởi nỗi lo mắc sai lầm.

Nếu bạn có gia sư, KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu họ sửa lỗi nói của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nghe tiếng Anh chuẩn xác. Càng nghe người bản ngữ sửa tiếng Anh nhiều thì bạn càng tự động sửa lỗi của mình.

Lời nói của bạn trở nên chính xác hơn VÀ nhanh hơn.

KẾT LUẬN

Vì vậy, hãy quên việc sửa lỗi. Đừng tập trung vào tiêu cực. Đừng tập trung vào những sai lầm.

Tập trung vào sự tích cực. Tập trung vào việc nghe nhiều tiếng Anh thực tế từ người bản xứ.

Và khi bạn nói… chỉ cần thư giãn và nói. Tập trung vào việc truyền đạt ý tưởng chứ không phải ngữ pháp hoàn hảo. Theo thời gian, ngữ pháp nói của bạn sẽ được cải thiện.

Hãy nhớ luyện tập mỗi ngày và đừng sợ mắc lỗi. Với thời gian và nỗ lực, bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

>> Bạn có thể đăng ký nhận 7 bài học miễn phí của tôi tại đây: https://learningeffortlessenglish.com/seven-rules

Chúc may mắn. AJ Hoge

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận