Làm thế nào để xây dựng được thói quen luôn suy nghĩ và nói tiếng anh một cách tự động, dễ dàng?

Trong bài viết này, thầy AJ Hoge sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn từng bước để giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh và cải thiện khả năng nói trôi chảy của mình.

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Nhiều sinh viên thường gửi tin nhắn cho tôi rằng: "How to Improve My English Fluency by Thinking in English?", (Làm thế nào để cải thiện khả năng tiếng Anh lưu loát, bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Anh)

Bạn biết đó,  Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là ngôn ngữ của kinh doanh, khoa học và công nghệ. Nếu bạn muốn thành công trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, điều cần thiết là phải thông thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh và nói trôi chảy. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước để giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh và cải thiện khả năng trôi chảy của mình.

1) HÃY TẬP TRUNG VÀO TỪ VỰNG TẦN SỐ CAO

Bước đầu tiên để suy nghĩ bằng tiếng Anh là tập trung vào từ vựng có tần số cao. Từ vựng tần số cao đề cập đến những từ được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh. Bằng cách học những từ này trước, bạn sẽ có thể hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

* Các bạn có thể tham khảo khóa học 3000 từ vựng tiếng anh thường gặp tại đây: https://www.voca.vn/3000-tu-vung-tieng-anh-thong-dung

Người học thường thúc đẩy bản thân học và sử dụng những từ vựng “nâng cao” hoặc ít phổ biến hơn để có vẻ có học thức hơn. Đây là một sai lầm. Bạn có thể giao tiếp rất tốt chỉ bằng những từ thông dụng nhất và những câu đơn giản. Bạn phải nắm vững điều này trước tiên. Đây là chìa khóa để bắt đầu thực sự suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tất nhiên, theo thời gian, bạn sẽ nắm vững được nhiều từ vựng hơn. Nhưng hãy bắt đầu với những từ vựng phổ biến nhất trước tiên.

2) Đắm mình trong TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN TỪ NHIỀU NGUỒN

Bước tiếp theo để suy nghĩ bằng tiếng Anh là đắm mình trong tiếng Anh đơn giản từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này có nghĩa là đọc sách tiếng Anh DỄ DÀNG, nghe podcast DỄ DÀNG và xem video DỄ DÀNG.

Mục tiêu của việc đắm chìm là tạo ra sự lặp lại lớn. “Học” các cụm từ và ngữ pháp thông thường thôi là chưa đủ. Bạn phải nắm vững những kỹ năng này tốt đến mức bạn có thể dễ dàng suy nghĩ BẰNG Tiếng Anh và không bao giờ nghĩ VỀ Tiếng Anh. Nói cách khác, khi bạn nói, suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh và bạn đang suy nghĩ về ý tưởng của mình. Bạn KHÔNG suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp hoặc lựa chọn từ ngữ.

Để có được sự lặp lại lớn này, bạn cần kết hợp nhiều tài liệu tiếng Anh, chẳng hạn như sách dành cho trẻ em, máy đọc sách tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu, podcast, bài học và video. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể chuyển sang các tài liệu cao cấp hơn.

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải làm điều này trong vài giờ mỗi ngày.

3) SỬ DỤNG NHỮNG Ministories (CÂU CHUYỆN NHỎ) VÀ Point Of View Stories (CÁC CÂU CHUYỆN QUAN ĐIỂM)

Những câu chuyện nhỏ và những câu chuyện về quan điểm là những công cụ mạnh mẽ giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh. Những câu chuyện này được thiết kế để giúp bạn học tiếng Anh một cách vui vẻ và hấp dẫn.

Truyện nhỏ là những truyện ngắn tập trung vào cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cụ thể. Chúng được thiết kế để giúp bạn học sâu (tiếp thu) tiếng Anh bằng cách lặp lại nhiều lần, những câu chuyện ngớ ngẩn và những tình huống vui nhộn.

Những câu chuyện theo quan điểm là những câu chuyện tương tự được kể từ những góc nhìn khác nhau. Chúng được thiết kế để giúp bạn suy nghĩ bằng ngữ pháp tiếng Anh. Bạn học cách chuyển đổi thì của động từ một cách tự nhiên, suy nghĩ BẰNG tiếng Anh nhưng không nghĩ VỀ các quy tắc ngữ pháp.

Để sử dụng các câu chuyện nhỏ và câu chuyện quan điểm, hãy bắt đầu bằng cách tìm tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Các bài học Effortless English của tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

>> Bạn có thể đăng ký nhận 7 bài học miễn phí của tôi tại đây: https://learningeffortlessenglish.com/seven-rules

Nghe những câu chuyện nhiều lần mỗi ngày và cố gắng hiểu chúng tốt nhất có thể. Sau đó, hãy tập kể chuyện cho chính mình nghe, sử dụng từ vựng và ngữ pháp tương tự.

Bằng cách sử dụng những câu chuyện nhỏ và những câu chuyện quan điểm, bạn sẽ có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên hơn. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống hơn.

KẾT LUẬN

Học cách suy nghĩ và nói trôi chảy bằng tiếng Anh không phải là một việc dễ dàng nhưng lại là một điều cần thiết. Bằng cách tập trung vào vốn từ vựng tần số cao, đắm mình trong tiếng Anh đơn giản từ nhiều nguồn khác nhau và sử dụng những câu chuyện nhỏ và những câu chuyện quan điểm, bạn có thể cải thiện khả năng trôi chảy và suy nghĩ bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. Hãy nhớ luyện tập mỗi ngày và đừng sợ mắc lỗi. Với thời gian và nỗ lực, bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

Chúc may mắn. AJ Hoge

Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận