Rule 5: Use Point of View Stories for Automatic Grammar

Nguyên tắc số 5 thầy AJ Hoge sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không cần học công thức.

QUY LUẬT 5
HỌC NGỮ PHÁP MỘT CÁCH TRỰC QUAN VÀ TỰ NHIÊN

Đây thực sự là một kỹ thuật rất đơn giản, nhưng là một cách tuyệt vời để học ngữ pháp - không chỉ áp dụng với ngữ pháp tiếng Anh, mà còn với ngữ pháp của các ngôn ngữ khác. Quy luật thứ 5 của Effortless English là: Học ngữ pháp bằng các câu chuyện thể hiện quan điểm.

1. Tại sao học ngữ pháp với Point Of View Mini-stories?
Đây là những câu chuyện ngắn mà ở đó chúng ta thay đổi quan điểm. Nói cách khác, chúng ta thay đổi khung thời gian và thay đổi ngữ pháp để tạo ra các phiên bản khác nhau của từng câu chuyện.

Bằng cách đọc và nghe nhiều phiên bản khác nhau của cùng một câu chuyện, chúng ta có thể học ngữ pháp từ một cách trực quan mà không cần nghĩ về thì, cách chia động từ… Các câu chuyện theo quan điểm không chỉ rất dễ mà còn rất vui. Lợi ích lớn nhất là chúng cho phép chúng ta tiếp thu ngữ phpas một cách tự nhiên bằng việc hiểu ngữ cảnh của câu chuyện. Đó là điểm mấu chốt. Thay vì phải học các quy tắc ngữ pháp trừu tượng, chúng ta có thể lĩnh hội kỹ năng ngữ pháp tiếng Anh.

Các câu chuyện phát triển theo quan điểm có tác dụng như thế nào? Theo cách đơn giản nhất, bạn bắt đầu nghe một câu chuyện - thường được kể theo điểm nhìn quá khứ. Nói cách khác, câu chuyện này thường về những sự kiện xảy ra trong quá khứ.Tiếp theo bạn sẽ tiếp nhận một phiên bản khác của câu chuyện đó, với một điểm nhìn khác. Chẳng hạn, bạn có thể nghe câu chuyện này được kể ở hiện tại. Sau đó, bạn nghe một phiên bản khác, được kể ở thì tương lai…

Về cơ bản, mỗi câu chuyện từ điểm nhìn khác nhau đều như nhau, nhưng sự thay đổi về thời gian dẫn đến sự thay đổi về ngôn ngữ được sử dụng… đặc biệt động từ. Bằng việc nghe các câu chuyện này nhiều lần, bạn sẽ tiếp thu được thì thời ngữ pháp tiếng Anh phổ biến và hữu dụng nhất một cách dễ dàng và tự nhiên. Bởi vì bạn học chúng theo tiềm thức và một cách trực quan nên bạn sẽ thực sự SỬ DỤNG chúng một cách chính xác khi bạn nói - và bạn không cần phải nghĩ về nó!

Một trong những điểm quan trọng khác của các câu chuyện theo điểm nhìn, đó là chúng thường tập trung vào các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng phổ biến nhất. Một số sinh viên thường thích thú với những cấu trúc hiếm mà bỏ qua các cấu trúc mà người bản ngữ thường sử dụng hàng ngày. Việc nắm vững cấu trúc đầu tiên (thì quá khứ) quan trọng hơn nhiều vì nó hữu dụng trong giao tiếp. Do đó, các câu chuyện theo điểm nhìn mà bạn sử dụng sẽ được giới hạn đến các cấu trúc phổ biến nhất.

Trong khi việc hiểu ý tưởng này bằng cách đọc câu chuyện theo điểm nhìn mẫu là rất đơn giản, điều quan trọng làm bạn cần sử dụng phiên bản nói chuyện. Hãy nhớ lại nguyên tắc thứ ba: nghe là chìa khóa để phát triển kỹ năng nói. Bạn muốn học ngữ pháp một các trực quan thì giống như từ vựng bạn phải học ngữ pháp bằng tai.

Việc học ngữ pháp bằng phiên bản âm thanh của câu chuyện theo điểm nhìn sẽ giúp phát triển “cảm xúc về tính chính xác”, đây là kỹ năng mà người bản xứ sử dụng. Mỗi lần nghe lại với các phiên bản chuyện khác nhau sẽ giúp bạn phát triển cảm giác này. Sau cùng, ngay lập tức, bạn sẽ biết được ngữ pháp chính xác bởi vì nó nghe có vẻ đúng với bạn. Bạn không cần nghĩ đênc các thuật ngữ về ngôn ngữ học. Đó là khi bạn biết rằng câu chuyện theo điểm nhìn đang pháy huy tác dụng.

Nhớ rằng, trong quá trình giao tiếp, ngữ pháp phải xuất hiện thật nhanh chóng trong đầu bạn. Trong hội thoại thực tế, ngay lập tức bạn phải đưa ra những ngữ pháp chính xác. Sẽ không có thời gian để nghĩ về các quy luật. Kỹ năng ngữ pháp tức thì này chỉ có thể phát triển được một cách vô thức và các chuyện theo điểm nhìn là một trong những cách tốt nhất để làm điều này. Bằng cách sử dụng các câu chuyện theo điểm nhìn, bạn sẽ bỏ qua bước không cần thiết để nghĩ về các quy luật ngữ pháp trừu tượng. Bạn có thể tạo ra ngữ pháp chính xác mà không cần tư duy có ý thức. Theo cách này, bạn sử dụng ngữ pháp như người bản xứ. Việc này có thể mất thời gian và cần lập lại nhiều lần, nhưng các câu chuyện theo điểm nhìn là cách hiệu quả nhất để nắm vững ngữ pháp.

Không những thế, những câu chuyện này còn mang lại lại ích tâm lý một cách mạnh mẽ. Đối với hầu hết người học, việc học các quy tắc ngữ pháp trừu tượng là một trong những phần khó nhất của việc học tiếng Anh. Hầu hết mọi người thấy đó là một việc làm hết sức buồn tẻ, khó hiểu, dễ nản lòng. Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi phải cố gắng ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp. Hầu hết người học tiếng Anh đều có khả năng ghi nhớ ngữ pháp rất kém. Điều này làm cho họ cảm thấy mình kém cỏi, dẫn đến lo lắng, sợ hãi tiếng Anh. Vì vậy với phương pháp này, bạn sẽ học ngữ pháp 1 cách tự nhiên. Bạn chỉ cần lắng nghe, hiểu câu chuyện và ngữ pháp tự động đi vào tiềm thức. Trong khi bạn chưa phát hiện ra, bạn đã hiểu được các thì, thời… bạn không những hiểu chúng, sử dụng chúng tốt khi thi mà còn sử dụng chúng khi nói.

2. Học như thế nào?
Việc bạn cần làm là nghe những câu chuyện này một vài lẫn mỗi ngày. Bạn không cần phân tích sự thay đổi ngữ pháp… và bạn chắc chắn không cần xác định các quy tắc ngữ pháp ngôn ngữ. Bạn cũng không cần phải xác định phiên bản nào của câu chuyện ở “thì quá khứ” hay ở “thì quá khứ hoàn thành”. Các khái niệm này có thể hữu ích với các nhà ngôn ngữ học, nhưng chúng sẽ làm rối trí những người muốn nói nhanh, dễ dàng và một cách tự động. Phải nhớ bạn sẽ phải nghe câu chuyện ở thì quá khứ nhiều lần hơn các thì khác.

Bạn phải tin vào trực giác của mình và hãy nghe các phiên bản khác nhau của câu chuyện mà không cần phân tích chúng. Hãy cố gắng dừng óc phân tích của mình. Hãy thưu giãn và tập trung vào các sự kiện của câu chuyện. Theo thời gian, bạn sẽ tiếp thu được ngữ pháp một cách trwucj quan và sử dụng chúng chính xác mà không cần cố gắng.

Một điều quan trọng nữa khi bạn sử dụng nguyên tắc 5 là thêm động tác minh họa khi kể chuyện. Tiến sĩ James Asher đã phát triển phương pháp “phản ứng cơ học” sau khi khám phá ra rằng học dinh học ngôn ngữ hiệu quả nếu học kết hợp từ và cụm từ với các chuyển động có ý nghĩa. Ông ấy đã dạy ngôn ngữ mà không cần dịch, hoàn toàn thông qua việc sử dụng các hành động. Việc làm này có ý nghĩa rất lớn trong việc nhớ nghĩa của từ và phát triển khả năng nói. Vậy nên trong khi học, bạn hãy sử dụng các hành động của cơ thể để ghi nhớ các từ trong bài học, tưởng tượng ra hành động của nhân vật và làm theo.

Để tiếp thu được nhiều nhất từ các câu chuyện theo điểm nhìn, hãy cố gắng tập trung tối đa vào câu chuyện và tưởng tượng trong đầu bạn. Đừng dừng lại ở phần nào để xác định thì và ngữ pháp. Thay vào đó hãy tưởng tượng có một đường thẳng xuyên qua cơ thể bạn. Đằng sau bạn là quá khứ, trước bạn là tương lai. Hãy tưởng tượng rằng câu chuyện đang nằm trong một chiếc hộp. Khi bạn nghe câu chuyện ở thì quá khứ thì hãy tưởng tượng chiếc hộp đó ở sau bạn, ngược lại nếu câu chuyện ở thì tương lai thì hãy tưởng tượng chiếc hộp ở phía trước bạn. Việc tưởng tượng nơi đặt chiếc hộp đó trên đường thẳng giúp câu chuyện có thêm yếu tố hình ảnh, điều này giúp bạn hiểu ngữ pháp một cách trực quan hơn.

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện đơn giản, và thực hành nguyên tăc 5, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ vượt bậc của mình trong ngữ pháp.

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com 

Thảo luận