Rule 4: Slow, Deep Learning Is Best!

Học sâu sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt âm trong tiếng Anh tốt hơn, từ đó sẽ giúp khả năng nghe nói và phản xạ tiếng Anh nhanh hơn.

 

Rule number 4: Slow, Deep Learning Is Best 

Quy tắc số 4: Học sâu, Học chậm rãi là phương pháp học tốt nhất

Xin chào, đây là AJ. Chào mừng bạn quay trở lại vào Ngày thứ 4, Quy tắc số 4 để nói tiếng Anh xuất sắc. Bây giờ Quy tắc số 4 là quan trọng. Trên thực tế, tất cả chúng đều quan trọng, tất nhiên là như vậy. Nhưng điều này cũng rất quan trọng và rất, rất khác biệt. Rất khác với những gì bạn đã học ở trường học bình thường và sách giáo khoa bình thường của bạn. Quy tắc số 4 là học sâu.

Vì vậy, hãy để tôi nói về, ý nghĩa sâu sắc của tôi là gì? Chà, đó là, bạn biết nếu bạn nghĩ về đại dương, hay biển, nước, phải không? Chúng tôi có vùng nước nông nằm ngay trên đỉnh. Nhưng sau đó chúng ta có nước rất sâu. Nó có nghĩa là nó đi xuống, xuống, xuống, xuống, xuống, xuống rất xa. Vì vậy, chúng ta có ý nghĩa gì khi học sâu? Chà, hãy tưởng tượng cái đầu của bạn, hãy tưởng tượng bộ não của bạn là đại dương. Và chúng tôi muốn tiếng Anh đi đến cùng. Chúng tôi muốn tiếng Anh đi sâu vào não của bạn, phải không? Chúng tôi muốn nó là một phần của bạn. Cũng giống như ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, ngôn ngữ bình thường mà bạn nói từ khi còn bé...mà bạn đã nói từ khi còn bé.

Vì vậy, đó là học sâu. Học sâu là chìa khóa để nói tự động. Vì vậy, khi tôi nói nói tự động, tôi có nghĩa là nói tiếng Anh mà không cần suy nghĩ. Không có dịch. Không suy nghĩ về các quy tắc ngữ pháp. Bạn chỉ cần nói. Nó đi ra một cách dễ dàng. Không suy nghĩ. Không cố gắng. Bạn không cần phải thử, phải không? Khi bạn nói ngôn ngữ của mình, bạn không cần phải cố gắng. Nó không cảm thấy khó khăn. Nó cảm thấy siêu siêu dễ dàng. Anh muốn nói gì thì nói đi. Không có dịch. Không có suy nghĩ.

Vâng, đó là những gì bạn muốn với tiếng Anh. Chìa khóa của điều đó, chìa khóa của khả năng nói tự động đó, là học sâu. Và vấn đề là ở trường và với sách giáo khoa, bạn đã học theo cách ngược lại. Bạn đã học được rất nhiều điều, phải, trong sách giáo khoa của bạn. Rất nhiều từ vựng. Rất nhiều quy tắc ngữ pháp. Vì vậy, bạn đã học chúng nhưng bạn đã học chúng rất nhanh. Và vì vậy bạn không thực sự nhớ rõ chúng.

Có thể bạn nói rằng bạn biết ngữ pháp. Có thể bạn nói rằng bạn biết những từ này. Nhưng bạn có thực sự biết họ? Bởi vì khi tôi nói biết, ý tôi là bạn biết nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó một cách nhanh chóng, dễ dàng và tự động. Bạn có thể sử dụng tất cả ngữ pháp tiếng Anh của mình mà không cần suy nghĩ không? Bạn có biết từ vựng tốt đến mức nó tự động thốt ra khỏi miệng bạn không? Một lần nữa, không suy nghĩ. Không có dịch. Không dừng lại để suy nghĩ. Không tạm dừng khi bạn nói. Không có phá vỡ kỳ lạ.

Vì vậy, nếu bạn gặp những vấn đề đó, không sao cả. Đó là điều bình thường vì bạn đã học ở trường. Và điều gì xảy ra ở trường với sách giáo khoa? Họ thường đi rất nhanh, phải không? Chương Một...và vài ngày sau là Chương Hai. Và những chương đó có rất nhiều từ mới. Và rất nhiều ngữ pháp mới. Có quá nhiều thứ trong một chương sách giáo khoa. Đó là rất nhiều thông tin. Nếu may mắn, bạn đọc được một chương trong một tuần và sau đó bùng nổ, chuyển sang Chương Hai vào tuần sau. Và sau đó tuần tiếp theo một cái khác, và một cái khác, và một cái khác. Và bạn đang đi rất, rất nhanh. Và rất nhiều sinh viên nghĩ rằng “Ồ, mình học nhanh quá. Điều đó thật tuyệt."

Vấn đề là bạn không thực sự học nó. Bạn chắc chắn không tìm hiểu sâu về nó. Đó là lý do tại sao bạn làm bài kiểm tra, bạn đạt điểm cao, nhưng khi bạn cố gắng thực sự nói chuyện...với một người Mỹ, một người Canada, một người Anh... thì bạn lại không thể làm được. Hoặc bạn làm được nhưng nghe dở. Đó là do bạn chưa tìm hiểu sâu.

Vì vậy, bạn không muốn điều đó. Bạn muốn nói tự động. Làm thế nào để bạn học sâu? Vâng, một lần nữa, nó rất đơn giản. Nhưng một lần nữa, rất mạnh mẽ. Học sâu thực sự có nghĩa là lặp lại rất nhiều. Vì vậy, trong hệ thống của chúng tôi, bạn học một bộ bài học, cùng một bộ bài học trong ít nhất một tuần. Và các tập bài học của chúng tôi, chúng không giống như các chương trong sách giáo khoa. Bạn không có 50 từ mới trong đó, được chứ? Bạn có một cuộc trò chuyện hoặc một phần của cuộc trò chuyện. Và sau đó bạn có một bài học về câu chuyện nhỏ mà chúng ta sẽ nói sau. Nhưng một lần nữa, đó chỉ là một loại bài học khác. Và sau đó bạn học các từ và cụm từ tương tự trong đó. Và bạn có một bài học từ vựng và bạn học lại những từ tương tự trong đó. Chúng tôi đang lặp đi lặp lại, lặp lại, lặp lại, lặp đi lặp lại cùng một thứ mọi lúc. Chúng tôi làm điều đó theo những cách khác nhau để bạn không cảm thấy nhàm chán. Bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán vì cùng một thông tin nhưng trong nhiều tình huống khác nhau, trong các loại bài học khác nhau theo những cách khác nhau. Và bạn cần rất nhiều sự lặp lại.

Một lần nữa chúng tôi đã đọc rất nhiều nghiên cứu về điều này. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một từ mới hoặc một cụm từ mới, bạn cần nghe và hiểu nó bao nhiêu lần trước khi bạn nhớ và có thể sử dụng nó? Bao nhiêu lần bạn nghĩ, bình thường? Hai mươi có thể? Mười? Vâng, câu trả lời thực sự là 30 hoặc nhiều hơn. Ba mươi, ít nhất 30 lần. Đó là cho một người Mỹ, tôi! Nếu tôi đang đọc một cuốn sách và tôi thấy một từ mới, một từ tiếng Anh mới, tôi thực sự cần phải xem từ đó khoảng 30 lần và về cơ bản là hiểu nó, đúng vậy, bởi vì tôi hiểu mọi thứ khác. Tôi có thể đoán ý nghĩa. Chà, 30 lần trước khi tôi thực sự biết sâu và có thể sử dụng nó một cách tự động.

Bây giờ đối với bạn, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn. Bạn có thể cần 50 lần hoặc 100 lần. Vì vậy, bây giờ có thể bạn thấy một trong những vấn đề với trường học và sách giáo khoa. Có lẽ bạn đã không lặp lại tất cả ngữ pháp đó, tất cả những từ vựng và cụm từ đó, bạn đã không lặp lại chúng đủ nhiều. Và khi tôi nói lặp lại, tôi không có ý nghiên cứu danh sách nào đó trong sách. Ý tôi là nghe nó, nghe, nghe nó và sau đó hiểu nó một cách chính xác. Và sau đó bạn cần nghe lại và hiểu và nghe đi nghe lại nhiều lần. Nó đi sâu hơn, sâu hơn, sâu hơn cho đến một ngày cuối cùng nó tự động.

Nó xảy ra rất đột ngột. Lúc đầu, bạn cảm thấy như không có gì đang xảy ra, phải không? Bạn đang lắng nghe, bạn đang lắng nghe, bạn biết lắng nghe là một trong những quy tắc quan trọng lớn của chúng tôi, có lẽ là quy tắc quan trọng nhất. Nhưng bạn cũng cần cái này. Nó không chỉ lắng nghe. Đó là lắng nghe sâu sắc. Đó là học sâu để bạn có thể nghe lại, lặp lại, lặp lại, lặp lại. Vì vậy, sau 20 lần đầu tiên, bạn vẫn cảm thấy như: “Chà, chẳng có gì xảy ra cả. Bạn biết tôi hiểu nhưng cách nói của tôi vẫn vậy. Đó là bởi vì bạn cần học sâu hơn.

Vì vậy, những gì chúng tôi thấy là với các thành viên của chúng tôi, những người thành công và hầu hết trong số họ thành công, họ cần học sâu này. Vì vậy, nếu không có gì xảy ra, không có gì xảy ra, không có gì...không có gì, không có gì...đột nhiên bùng nổ! Một ngày nào đó lời nói tự động tuôn ra. Ngạc nhiên. Đó là một cảm giác tuyệt vời. Vì vậy, đó là những gì bạn muốn. Bạn cần học sâu. Bạn cần lặp lại. Mọi thứ bạn nghe bạn phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi ngày trong ít nhất 7 ngày, càng nhiều càng tốt.

À chính nó đấy. Lại một quy tắc rất đơn giản và một quy tắc rất mạnh mẽ. Đó là Quy tắc số 4, hãy học thật sâu. Được rồi tôi sẽ gặp bạn sau. Tạm biệt.

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận