Rule 2: Don't study Grammar Rules!

Để nói được tiếng Anh thì đầu tiên bạn phải quên đi các công thức ngữ pháp. Đừng cố ghi nhớ chúng, hãy học và ghi nhớ ngữ pháp theo cách tự nhiên.

7 rules to excellent English speaking

Rule number 2: Don't Study Grammar Rules

Quy tắc số 2: Không học ngữ pháp theo công thức

Xin chào, hôm nay tôi sẽ nói với bạn về quy tắc thứ hai để nói tiếng Anh xuất sắc. Vậy quy tắc đó là gì? Được rồi, quy tắc thứ hai là không học các quy tắc ngữ pháp. Tôi biết bạn có thể ngạc nhiên, nhưng đó là một quy tắc rất quan trọng. Bạn ngạc nhiên vì hầu hết sinh viên khi học tiếng Anh đều được bảo rằng họ phải học các quy tắc ngữ pháp. Và họ đã học tiếng Anh trong nhiều năm. Một số trong số họ đang ở trường. Một số bạn đã và đang học Đại học hoặc trường ngoại ngữ.

Vì vậy, bây giờ tôi có một câu hỏi cho bạn. Bạn đã thành công chưa? Bạn có cảm thấy hài lòng về tiến độ học tiếng Anh của mình không? Nhiều người trong số các bạn đã học trong một số năm. Vì vậy, đây là câu hỏi bạn cần phải tự hỏi mình. Bạn có thể nói tiếng Anh nhanh chóng, dễ dàng và tự động không? Nếu không, sau đó bạn cần phải hỏi tại sao. Tại sao bạn không thể nói tiếng Anh một cách nhanh chóng, dễ dàng, tự động? Đó là những gì bạn muốn. Vâng, lý do là vì bạn đã học sai cách. Nhưng tôi sẽ nói với bạn. Đó không phải lỗi của bạn. Nhiều người trải qua sự thất vọng tương tự. Và tại sao họ lại trải qua sự thất vọng này? Tại sao khi nói tiếng Anh, họ không thể nói nhanh, dễ dàng và tự động?

Vâng lý do là vì họ tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Họ học các quy tắc ngữ pháp quá nhiều. tại sao họ lại làm việc này? Lý do là bởi vì giáo viên của họ nói với họ rằng đó là cách bạn học tiếng Anh. Họ nói với bạn cách tốt nhất là học các quy tắc ngữ pháp. Và bạn nhìn vào sách giáo khoa của bạn. Sách giáo khoa có nhiều quy tắc ngữ pháp trong đó. Vì vậy, đó là lý do tại sao nhiều người tin rằng việc nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp này là rất quan trọng.

Vì vậy, tôi biết câu hỏi tiếp theo mà bạn có thể đặt ra là tại sao việc không học ngữ pháp lại quan trọng? Vâng, đã có rất nhiều báo cáo, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn thực sự học các quy tắc ngữ pháp, nó sẽ làm giảm khả năng nói của bạn. Khi bạn đi và nói tiếng Anh, bạn nghĩ về những quy tắc ngữ pháp này. Chúng ở trong đầu bạn. Thay vì cố gắng nói tự động, bạn cố gắng ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp. Vì vậy, nó không tự động. Và một trong những vấn đề chính với điều này là bạn không thể nói nhanh. Bạn cũng không thể nói dễ dàng hoặc tự động.

Bây giờ khi bạn đang viết, nó đã khác. Bạn có nhiều thời gian. Bạn có thể viết chậm. Bạn có thể đi và sửa chữa chính mình. Bạn thậm chí có thể tham khảo một cuốn sách hoặc hỏi một người bạn cách tốt nhất để viết một cái gì đó. Nhưng khi bạn đang nói, bạn không có nhiều thời gian. Nếu ai đó đặt câu hỏi cho bạn, họ muốn nghe câu trả lời của bạn ngay lập tức. Và bạn muốn tự tin khi nói chuyện với họ.

Vì vậy, tôi biết nhiều người có thể có cùng một câu hỏi ngay bây giờ. Làm thế nào mà một người bản ngữ học ngữ pháp? Chà, tôi là người bản ngữ nên tôi nghĩ rằng tôi có thể trả lời câu hỏi đó. Khi tôi học nói tiếng Anh, tôi không học các quy tắc ngữ pháp. Tôi thậm chí còn không biết quy tắc ngữ pháp là gì. Lần duy nhất tôi bắt đầu học các quy tắc ngữ pháp là khi tôi còn học trung học. Và đó chỉ là một phương tiện giúp cải thiện kỹ năng viết của tôi.

Bây giờ chúng ta đã nói về viết và nó khác với nói như thế nào. Những cách để học cách nói tiếng Anh đúng ngữ pháp là thông qua rất nhiều đầu vào. Và điều tôi muốn nói khi nói đầu vào là tiếp nhận mọi thứ. Phần lớn ý tôi muốn nói là lắng nghe. Tiếp nhận mọi thứ qua đôi tai của bạn. Bạn nghe cách ngữ pháp âm thanh. Vì vậy, khi bạn nghe ai đó nói, bạn biết khi nào nó nghe đúng. Bạn không cần phải suy nghĩ về những gì nó là căng thẳng. Đây có phải là thì quá khứ không? Đây có phải là thì hiện tại không? Bạn chỉ biết rằng nó nghe có vẻ đúng. Và khi bạn nói, bạn sẽ sử dụng đúng ngữ pháp. Đây là một trong những chìa khóa để nói nhanh, dễ dàng và hiệu quả.

Bây giờ chúng ta đã xem Quy tắc 2 là gì và tôi muốn bạn lặp lại nó với tôi. Sẵn sàng? Đừng học các quy tắc ngữ pháp. Trên thực tế, tôi sẽ tiến thêm một bước nữa. Nếu bạn có sách giáo khoa, đã đến lúc vứt chúng đi. Sách giáo khoa dạy ngữ pháp sẽ chỉ làm tổn thương khả năng nói tiếng Anh của bạn, vì vậy đã đến lúc vứt bỏ chúng. Bạn thậm chí có thể đốt chúng nếu bạn muốn. Chỉ cần không sử dụng chúng để học tiếng Anh.

Bây giờ chúng ta đã đi đến phần cuối của Quy tắc 2, tôi muốn tất cả chúng ta nói lại điều đó một lần nữa. Đừng học các quy tắc ngữ pháp. Được chứ. Tôi muốn để lại cho bạn với điều đó. Tôi hy vọng bạn thích video này và tôi mong sớm được cung cấp cho bạn nhiều bài giảng hơn.

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận