Rule 2: Don't study Grammar Rules!

Để nói được tiếng Anh thì đầu tiên bạn phải quên đi các công thức ngữ pháp. Đừng cố ghi nhớ chúng, hãy học và ghi nhớ ngữ pháp theo cách tự nhiên.

 

QUY LUẬT 2
HỌC NGỮ PHÁP SẼ HẠN CHẾ KHẢ NĂNG NÓI CỦA BẠN

Quy luật thứ 2 của phương pháp Effortless English này gây sốc cho hầu hết những người học tiếng Anh. Sau nhiều năm học ở trường, chúng ta đều tin rằng, ngữ pháp là chìa khóa để nói tiếng Anh. Nhưng thực tế chứng minh, sau nhiều năm học các quy tắc ngữ pháp, rất ít người trong chúng ta có thể nói được tiếng Anh. Đây là lý do tại sao quy luật thứ hai của Effortless English lại là một sự thay đổi lớn: ĐỪNG học ngữ pháp.

1. Tại sao ĐỪNG học ngữ pháp
Không học ngữ pháp? Quả thật khó có thể chấp nhận được. Chúng ta đã được dạy học ngữ pháp từ khi học cấp 2, cấp 3, rồi đến các trường ngôn ngữ, tất cả đều là ngữ pháp, ngữ pháp và ngữ pháp. Nhưng, chúng ta hãy tự trả lời các câu hỏi sau nhé. Phương pháp này có tác dụng với bạn như thế nào? Có thành công hay không? Bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh không? Việc học ngữ pháp của bạn có mang lại kết quả như mong muốn không? Nếu câu trả lời là không, thì chúng ta cần nhìn nhận lại cách học này. Sự thật là việc học ngữ pháp hạn chế khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Vấn đề với việc học ngữ pháp là thay vì nói tiếng Anh bạn sẽ tập trung vào phân tích chúng. Bạn như một cầu thủ bóng đá đang nghiên cứu về cách giúp bản thân chạy nhanh hơn. Bạn tiếp thu được rất nhiều thông tin nhưng kỹ năng của bạn lại không tiến bộ mấy. Nói cách khác, bạn sẽ nghĩ về tiếng Anh thay vì thực hành nó. Bạn sẽ nghĩ đến các thì quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành. Đối với việc viết tiếng Anh điều này rất tốt, nhưng khi đó bạn có thời gian để suy nghĩ, bạn có thể thay thế nó bằng từ khác, bạn có thể sửa nó khi bạn mắc lỗi… Nhưng đối với nói, bạn không có thời gian để nghĩ câu trả lời. Bạn không có thời gian để suy nghĩ về thì, thời, giới từ, sở hữu cách, cụm động từ hay bắt cứ một kiến thức ngữ pháp nào mà bạn đã học. Nếu ai đó hỏi bạn, bạn sẽ phải trả lời ngay. Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn, trước khi nói một câu nào đó, bạn luôn tự hỏi mình những câu như “dùng of có đúng không nhỉ?” “Câu này nên dùng thì gì đây?”…Tất cả những điều này làm bạn chậm chạp trong phản ứng đối thoại, lo sợ khi nói sẽ sai….

Các nghiên cứu đã củng cố điều này. Nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen nói rằng, học một ngôn ngữ “không yêu cầu sử dụng sâu rộng các quy tắc ngữ pháp một cách có ý thức và cũng không cần đến các bài tập buồn tẻ.” Trong một phân tích tổng hợp về việc dậy ngữ pháp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà nghiên cứu trong suốt thế kỷ qua đã không trực tiếp tìm ra được tầm ảnh hưởng quan trọng của việc dạy ngữ pháp. Nghiên cứu nêu rõ rằng: Việc học những quy tắc ngữ pháp không giúp cải thiện ngữ pháp nói của bạn, bạn vẫn nói sai dù bạn đã biết quy tắc ngữ pháp đó.

Hơn thế nữa, tiếng Anh giao tiếp là tiếng Anh thực, nó không phải là tiếng Anh trong các quyển sách bạn được học. Các hội thoại trong các giáo trình của bạn là các câu nói đầy đủ thành phần câu, là một câu hoàn chỉnh (Đây cũng là điều bạn được dậy), nhưng thực tế, tiếng Anh nói lại CHỦ YẾU là các câu chưa hoàn chỉnh. Vậy nên việc suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra những câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp không những làm chậm tốc độ nói cảu bạn mà còn làm bạn lời nói của bạn không tự nhiên.

2. Sự thật về Ngữ pháp
Có rất nhiều người khi nghe quy tăc học này, đều tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. Không học ngữ pháp thì làm sao để nói đúng? Nhưng chúng ta cần hiểu không học ngữ pháp ở đây không có nghĩa là bạn thực sự không học. A.J. Hoge muốn nói việc đừng học ngữ pháp ở đây là bạn đừng học theo phương pháp cũ, học từ các giáo trình về ngữ pháp, sau đó làm thật nhiều bài tập để ghi nhớ, Tác giả muốn chúng ta học ngữ pháp một cách “trực quan”.

Vậy “ngữ pháp trực quan” là như thế nào? Ngữ pháp trực quan dựa trên “cảm giác về tình chính xác”. Đây là cách mà người bản ngữ học ngữ pháp một cách tự nhiện, họ học theo từng cụm từ và dựa trên các phương pháp tự nhiên, họ có thể phân biệt những cái “nghe có vẻ đúng”, “nghe có vẻ sai”.

Ngữ pháp trực quan rất có hiệu quả trong quá trình hội thoại, bởi trực quan của bạn sẽ phản ứng rất nhanh, ngược lại phân tích và nhận thức thì lại chậm.

Bạn không tiếp xúc đến các quyển sách giáo khoa dạy Toeic, Ielts, toeft, các quyển sách dạy ngữ pháp, nhưng thực tế bạn vẫn luôn học chúng. Tại sao nói vậy? Nhớ lại quy luật 1 nhé. Chúng ta đã nói, quá trình học các cụm từ, câu chúng ta đã học ngữ pháp rồi. Chúng ta học ngữ pháp bằng cách lắng nghe, ghi nhớ cụm từ, chứ không phải bằng các quy tắc được viết ra giấy như chủ ngữ, động từ, tân ngữ…. Cách học này sẽ dần hình thành cho bạn “ngữ pháp trực quan” từ đó bạn có thể nhận ra được cái gì “nghe đúng” cái gì “nghe sai”. Đây chính là bí mật của ngữ pháp. Chúng ta có thể học ngữ pháp một cách hoàn toàn tự nhiên.

3. Thực hành
Bắt đầu bằng việc ngừng học ngữ pháp. Nếu bạn có các cuốn sách dạy ngữ pháp, hãy tạm bỏ chúng đi. Hãy nói tạm biệt với những cuốn sách ngữ pháp vĩnh viễn. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể đốt chúng đi. Hãy ăn mừng vì phương pháp dịch ngữ pháp rất tệ, nó thực sự ảnh hưởng đến khả năng nói của bạn. Bạn sẽ nói chậm hơn, nghe chậm hơn, phản ứng chậm hơn. Học ngữ pháp sẽ “giết chết” khả năng nói của bạn.

Trong thời gian đầu, bạn sẽ mắc lỗi, nhưng thay vì lo lắng vè chúng thì hãy chấp nhận chúng. Chấp nhận rằng các lỗi là thông thường và cần thiết. Tập trung vào việc giao tiếp. Sự thật là những người bản xứ vẫn sẽ hiểu bạn nói gì kể cả khi bạn mắc lỗi ngữ pháp. Kể cả học cũng có những lúc mắc lỗi, nhưng họ không cảm thấy phiển vì điều này.

Quy luật 2 này nghe có vẻ vô lý nhưng áp dụng nó, sẽ làm thay đổi khả nói của bạn. Không mất thời gian vào phân tích ngữ pháp bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com 

Thảo luận