0868 199 747 (08:00-21:00)
  • Hướng dẫn học Effortless English miễn phí

Rule 2: Don't study Grammar Rules!

Để nói được tiếng Anh thì đầu tiên bạn phải quên đi các công thức ngữ pháp. Đừng cố ghi nhớ chúng, hãy học và ghi nhớ ngữ pháp theo cách tự nhiên.

 

QUY LUẬT 2
HỌC NGỮ PHÁP SẼ HẠN CHẾ KHẢ NĂNG NÓI CỦA BẠN

Quy luật thứ 2 của phương pháp Effortless English này gây sốc cho hầu hết những người học tiếng Anh. Sau nhiều năm học ở trường, chúng ta đều tin rằng, ngữ pháp là chìa khóa để nói tiếng Anh. Nhưng thực tế chứng minh, sau nhiều năm học các quy tắc ngữ pháp, rất ít người trong chúng ta có thể nói được tiếng Anh. Đây là lý do tại sao quy luật thứ hai của Effortless English lại là một sự thay đổi lớn: ĐỪNG học ngữ pháp.

1. Tại sao ĐỪNG học ngữ pháp
Không học ngữ pháp? Quả thật khó có thể chấp nhận được. Chúng ta đã được dạy học ngữ pháp từ khi học cấp 2, cấp 3, rồi đến các trường ngôn ngữ, tất cả đều là ngữ pháp, ngữ pháp và ngữ pháp. Nhưng, chúng ta hãy tự trả lời các câu hỏi sau nhé. Phương pháp này có tác dụng với bạn như thế nào? Có thành công hay không? Bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh không? Việc học ngữ pháp của bạn có mang lại kết quả như mong muốn không? Nếu câu trả lời là không, thì chúng ta cần nhìn nhận lại cách học này. Sự thật là việc học ngữ pháp hạn chế khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Vấn đề với việc học ngữ pháp là thay vì nói tiếng Anh bạn sẽ tập trung vào phân tích chúng. Bạn như một cầu thủ bóng đá đang nghiên cứu về cách giúp bản thân chạy nhanh hơn. Bạn tiếp thu được rất nhiều thông tin nhưng kỹ năng của bạn lại không tiến bộ mấy. Nói cách khác, bạn sẽ nghĩ về tiếng Anh thay vì thực hành nó. Bạn sẽ nghĩ đến các thì quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành. Đối với việc viết tiếng Anh điều này rất tốt, nhưng khi đó bạn có thời gian để suy nghĩ, bạn có thể thay thế nó bằng từ khác, bạn có thể sửa nó khi bạn mắc lỗi… Nhưng đối với nói, bạn không có thời gian để nghĩ câu trả lời. Bạn không có thời gian để suy nghĩ về thì, thời, giới từ, sở hữu cách, cụm động từ hay bắt cứ một kiến thức ngữ pháp nào mà bạn đã học. Nếu ai đó hỏi bạn, bạn sẽ phải trả lời ngay. Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn, trước khi nói một câu nào đó, bạn luôn tự hỏi mình những câu như “dùng of có đúng không nhỉ?” “Câu này nên dùng thì gì đây?”…Tất cả những điều này làm bạn chậm chạp trong phản ứng đối thoại, lo sợ khi nói sẽ sai….

Các nghiên cứu đã củng cố điều này. Nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen nói rằng, học một ngôn ngữ “không yêu cầu sử dụng sâu rộng các quy tắc ngữ pháp một cách có ý thức và cũng không cần đến các bài tập buồn tẻ.” Trong một phân tích tổng hợp về việc dậy ngữ pháp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà nghiên cứu trong suốt thế kỷ qua đã không trực tiếp tìm ra được tầm ảnh hưởng quan trọng của việc dạy ngữ pháp. Nghiên cứu nêu rõ rằng: Việc học những quy tắc ngữ pháp không giúp cải thiện ngữ pháp nói của bạn, bạn vẫn nói sai dù bạn đã biết quy tắc ngữ pháp đó.

Hơn thế nữa, tiếng Anh giao tiếp là tiếng Anh thực, nó không phải là tiếng Anh trong các quyển sách bạn được học. Các hội thoại trong các giáo trình của bạn là các câu nói đầy đủ thành phần câu, là một câu hoàn chỉnh (Đây cũng là điều bạn được dậy), nhưng thực tế, tiếng Anh nói lại CHỦ YẾU là các câu chưa hoàn chỉnh. Vậy nên việc suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra những câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp không những làm chậm tốc độ nói cảu bạn mà còn làm bạn lời nói của bạn không tự nhiên.

2. Sự thật về Ngữ pháp
Có rất nhiều người khi nghe quy tăc học này, đều tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. Không học ngữ pháp thì làm sao để nói đúng? Nhưng chúng ta cần hiểu không học ngữ pháp ở đây không có nghĩa là bạn thực sự không học. A.J. Hoge muốn nói việc đừng học ngữ pháp ở đây là bạn đừng học theo phương pháp cũ, học từ các giáo trình về ngữ pháp, sau đó làm thật nhiều bài tập để ghi nhớ, Tác giả muốn chúng ta học ngữ pháp một cách “trực quan”.

Vậy “ngữ pháp trực quan” là như thế nào? Ngữ pháp trực quan dựa trên “cảm giác về tình chính xác”. Đây là cách mà người bản ngữ học ngữ pháp một cách tự nhiện, họ học theo từng cụm từ và dựa trên các phương pháp tự nhiên, họ có thể phân biệt những cái “nghe có vẻ đúng”, “nghe có vẻ sai”.

Ngữ pháp trực quan rất có hiệu quả trong quá trình hội thoại, bởi trực quan của bạn sẽ phản ứng rất nhanh, ngược lại phân tích và nhận thức thì lại chậm.

Bạn không tiếp xúc đến các quyển sách giáo khoa dạy Toeic, Ielts, toeft, các quyển sách dạy ngữ pháp, nhưng thực tế bạn vẫn luôn học chúng. Tại sao nói vậy? Nhớ lại quy luật 1 nhé. Chúng ta đã nói, quá trình học các cụm từ, câu chúng ta đã học ngữ pháp rồi. Chúng ta học ngữ pháp bằng cách lắng nghe, ghi nhớ cụm từ, chứ không phải bằng các quy tắc được viết ra giấy như chủ ngữ, động từ, tân ngữ…. Cách học này sẽ dần hình thành cho bạn “ngữ pháp trực quan” từ đó bạn có thể nhận ra được cái gì “nghe đúng” cái gì “nghe sai”. Đây chính là bí mật của ngữ pháp. Chúng ta có thể học ngữ pháp một cách hoàn toàn tự nhiên.

3. Thực hành
Bắt đầu bằng việc ngừng học ngữ pháp. Nếu bạn có các cuốn sách dạy ngữ pháp, hãy tạm bỏ chúng đi. Hãy nói tạm biệt với những cuốn sách ngữ pháp vĩnh viễn. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể đốt chúng đi. Hãy ăn mừng vì phương pháp dịch ngữ pháp rất tệ, nó thực sự ảnh hưởng đến khả năng nói của bạn. Bạn sẽ nói chậm hơn, nghe chậm hơn, phản ứng chậm hơn. Học ngữ pháp sẽ “giết chết” khả năng nói của bạn.

Trong thời gian đầu, bạn sẽ mắc lỗi, nhưng thay vì lo lắng vè chúng thì hãy chấp nhận chúng. Chấp nhận rằng các lỗi là thông thường và cần thiết. Tập trung vào việc giao tiếp. Sự thật là những người bản xứ vẫn sẽ hiểu bạn nói gì kể cả khi bạn mắc lỗi ngữ pháp. Kể cả học cũng có những lúc mắc lỗi, nhưng họ không cảm thấy phiển vì điều này.

Quy luật 2 này nghe có vẻ vô lý nhưng áp dụng nó, sẽ làm thay đổi khả nói của bạn. Không mất thời gian vào phân tích ngữ pháp bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Địa chỉ: 33B Mai Thị Lựu, phường Đao Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: www.learningeffortlessenglish.com 

Tel: 0868 199 747 - 0935296986

 

Bài viết bạn có thể quan tâm: 

THÔNG TIN GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH 2019 - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ!
(Gồm Sách & Bộ bài học nguyên bản 5 cấp độ)
effortless english

Giáo trình Effortless English - Bản mới nhất - Phiên bản 2019. Nguồn: learningeffortlessenglish.com

PHẦN 1: SÁCH GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH (BẢN MỚI 2019). Với 75 bài học độc quyền được sắp xếp theo cấp độ từ dễ tới khó giúp người học dễ dàng tiếp cận phương pháp Effortless English hiệu quả. Ngoài ra, nội dung quyển sách được bổ sung thêm các chuyên mục như Lộ trình, hướng dẫn chi tiết và các mẹo cần biết để giúp bạn học tiếp cận phương pháp Effortless English hiệu quả nhất. 

PHẦN 2: BÀI HỌC EFFORTLESS ENGLISH (Full 5 level). Đây là bộ bài học Effortless English đầy đủ gồm các file chính như Mp3, video, ebook, hình ảnh đi cùng sách. Toàn bộ file bài học được hỗ trợ trên tất cả thiết bị học như: Máy tính, laptop, máy Mp3, điện thoại thông minh, máy tính bảng,... Bạn học có thể copy và chuyển các bài học qua nhiều thiết bị. File được cung cấp qua email của người học đăng ký và được hỗ trợ cập nhật hoàn toàn miễn phí. Có nghĩa là, người học không cần trả thêm bất cứ khoản phí nào khác cho các khóa học trong tương lai. 

GIÁ TRỌN BỘ GIÁO TRÌNH (SÁCH & FULL BÀI HỌC) EFFORTLESS ENGLISH COURSE 2019 LÀ BAO NHIÊU?

Hiện tại giá trọn bộ giáo trình học Effortless English Course 2019 (Luyện Nói tiếng Anh như người bản ngữ) bao gồm cả sách và trọn bộ bài học 5 cấp độ từ cơ bản lên nâng cao do cộng đồng Learning Effortless English độc quyền cung cấp có giá chính thức là 499.000VNĐ  (Chưa gồm phụ phí vận chuyển). Cộng đồng hỗ trợ giao sách toàn quốc, phụ phí tiền ship được tính như sau:

  • Nếu bạn ở nội thành Hồ Chí Minh: phụ phí vận chuyển là 25.000vnđ, thời gian giao hàng là 1 ngày. (Nếu bạn cần giao gấp trong ngày thì phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ-40.000vnđ tùy theo quận thành). 
  • Nếu bạn ở ngoại thành Hồ Chí Minh: phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ, thời gian giao hàng là 1 ngày. (Nếu bạn cần giao gấp trong ngày thì phụ phí vận chuyển là 40.000vnđ-60.000vnđ tùy theo quận thành). 
  • Nếu bạn ở Hà Nội, Đà Nẵng: phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ, thời gian giao hàng là 1-2 ngày. 
  • Nếu bạn ở tỉnh thành khác: phụ phí vận chuyển là 35.000vnđ, thời gian giao hàng là 2-3 ngày. 

Note: Bạn sẽ được miễn phí vận chuyển khi đăng ký mua số lượng từ 2 bộ trở lên. 

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI TỪ CỘNG ĐỒNG TIẾNG ANH LEARNING EFFORTLESS ENGLISH

Chào đón sinh nhật lần thứ 10 của cộng đồng Learning Effortless English (10/10/2010 - 10/10/2019), khi bạn đăng ký mua trọn bộ Effortless English Course 2019 (Chương trình luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ) bạn sẽ nhận được 3 ưu đãi sau: 

- Ưu đãi 1: Giảm 20% giá trọn bộ giáo trình Effortless English. Giá gốc là 499.000vnđ, giảm còn 399.000vnđ/bộ

- Ưu đãi 2: Tặng bộ bài học "PIMSLEUR - ENGLISH FOR BEGINNER" độc quyền dành cho người mới bắt đầu trị giá 299.000vnđ (Giá thị trường). 

ƯU ĐÃI 3: Tặng trọn bộ 6 Ebook NATURAL ENGLISH VIP theo cấp độ từ A1-C2 (theo tiêu chuẩn CEFR) trị giá 500.000đ

NATURAL ENGLISH
Ebook Natural English.

Đặc biệt hơnGiảm thêm 5% & miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 bộ trở lên. Một món quà ý nghĩa dành tặng bạn bè và người thân. Cơ hội chỉ 1 lần & duy nhất trong năm. Tại sao không mua để tặng cho bạn của mình nhỉ?^^

Đối tượng áp dụng: tất cả các bạn đang sống và làm việc tại Việt Nam.  

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ MUA TRỌN BỘ SÁCH VÀ BÀI HỌC EFFORTLESS ENGLISH NGUYÊN BẢN 2019

Cách 1: Gọi trực tiếp tới số hotline: 0868.199.747 - 0935.29.69.86 

Cách 2: Điền thông tin đăng ký theo biểu mẫu tại đây. 

Sau khi ghi nhận thông tin đặt hàng, cộng đồng sẽ cho chuyển sản phẩm tới địa chỉ mà bạn cung cấp, bạn nhận sản phẩm và thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng. Cộng đồng hỗ trợ giao hàng toàn quốc, vì vậy các bạn ở tỉnh/thành phố khác vẫn có thể đăng ký bình thường nhé.

Về thời gian nhận hàng:

1. Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh/ Hà Nội/ Đà Nẵng: thời gian giao hàng từ 1-2 ngày.

2. Nếu bạn ở tỉnh thành phố khác: thời gian giao hàng từ 3-5 ngày.

Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau:

Cộng đồng tiếng Anh Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: 0868 199 747 - 0935 29 69 86