0868 199 747 (08:00-21:00)
  • Hướng dẫn học Effortless English miễn phí

Rule 1: Remember words in Phrases, Context; Not Individual Words!

Cách tốt nhất để học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách sâu sắc, và sử dụng được chúng là bạn phải học và nhớ từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh.

Nhưng học từ theo ngữ cảnh, theo câu là như thế nào? Tại sao chúng ta phải học theo ngữ cảnh, theo câu mà không học theo từng từ đơn lẻ? Học từ vựng như thế nào để đặt được hiệu quả cao nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

1. Học từ vựng theo ngữ cảnh, theo câu là như thế nào?

Câu là nhóm từ vựng đi cùng với nhau và cùng hướng đến một ý. Một cách nói khác để miêu tả câu là “một cụm ngôn ngữ tự nhiên”. Chẳng hạn, trong tiếng Anh chúng ta nói “I am on an island” (Tôi đang ở trên một hòn đảo). Chúng ta không nói “I am at an island”. Tại sao? Không có một lý do nào hợp lý. Đơn giản, vì đó là một câu phổ biến và được chấp nhận rộng rãi còn các câu khác thì không.

2. Tại sao chúng ta phải học từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh?

Trong các lớp học tiếng Anh truyền thống, trong các trường học và sách giáo khoa, khi học từ vựng người ta thường chia theo bài và mỗi bài có một danh sách các từ vựng mà người học buộc phải nhớ. Thường thì ở cuối bài hay cuối chương người học sẽ thấy các từ đó và nghĩa của từ bằng ngôn ngữ của mình. Người học học các từ theo danh sách đó và cố gắng ghi nhớ chúng để làm bài kiểm tra. Sau đó, có lẽ, người học sẽ quên luôn. Đó là cách học truyền thống hiện nay. Thật đáng tiếc là cách học này không hiệu quả, bởi vì nó buộc người học phải suy nghĩ quá nhiều khi người học chỉ cần nói dễ dàng và tự động.

Lấy một ví dụ rất đơn giản sau: Lan “hates” ice cream. Dĩ nhiên có thể giải thích "hate" có nghĩa là không thích, rất không thích một cái gì đó. Giả định rằng "hate" là một từ mới mà người học cần học. Thông thường, theo cách học truyền thống người học sẽ tìm nghĩa từ "hate", là môt động từ, ở cuối mỗi bài hay cuối chương của giáo trình và người học sẽ ghi lại "hate" có nghĩa là ghét một cái gì đó. Sau đó, người học sẽ học các thể, các thì của động từ “hate”. Cuối cùng người học sẽ phải tìm hiểu tất cả các quy tắc phức tạp về cách thay đổi động từ trong các tình huống khác nhau. Tôi ghét. Anh ghét, với "s". Sau đó, bạn sẽ học thì quá khứ và tương lai và tất cả các công cụ này. Bạn phải nhớ những hình thức cơ bản của động từ "hate" và sau đó bạn sẽ phải nhớ làm thế nào để thay đổi, sử dụng nó.

Ngược lại, khi học bằng câu, bạn sẽ nhận được những ích lợi như, nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn; học được ngữ pháp; học được cả phát âm.

Ở một khía cạnh nhất định, các câu cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Chúng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hơn bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các câu thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, chúng đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu truyện, đặc biệt khi bạn học được nó từ thứ bạn nghe hoặc đọc được. Ví dụ khi bạn học câu “Lan hates ice cream.” Bạn sẽ nhớ đến cả câu truyện, Lan là ai, Lan ăn kem, Lan không thích nó…. Bằng những thông tin bổ sung này bạn đặt từ vựng vào ngữ cảnh đó và nhớ từ, nghĩa của từ cũng như những từ vựng liên quan được tốt hơn. Cách này giúp bạn học từ nhanh hơn, học được nhiều hơn và nhớ lâu hơn.

Còn một ích lợi khác khi bạn học theo câu. Bạn không chỉ học các từ đơn lẻ mà bạn còn học cả ngữ pháp nữa. Bạn sẽ học được cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác. Bạn sẽ không phải nghĩ đến ngữ pháp khi nói cũng như viết. Bạn không phải lo lắng về các quy tắc ngữ pháp, cũng như trật tự từ, hay thì của động từ khi nói. Điều này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Bạn sẽ sử dụng chính xác nó bởi bạn đã ghi nhớ nó. Trở lại ví dụ của chúng ta: Lan hates ice cream. Ban đầu chúng ta muốn học từ “hate”. Nhưng bây giờ bạn lại thấy có “s” ở cuối từ - hates. Lan hates. Bạn biết được từ việc học ngữ pháp là bạn cần đảm bảo sự hài hòa giữ chủ giữa và động từ, nhưng bạn không cần nghĩ về điều này. Bạn học được vấn đề ngữ pháp này qua từ đó ở trọng cụm từ, “s” ở cuối từ “hates”. Và trong tương lai, bất kẻ khi nào bạn nói “Lan hates”, “Quang hates” hay “he hates”, bạn sẽ tựu động thêm “s” bởi vì bạn đã học được điều này. Bạn sẽ không phải dành thời gian để ghi nhớ cách chia động từ của từ “hate” bởi vì bạn đã học điều này chính xác từ cụm từ và bây giờ bạn sẽ sử dụng nó một cách tự động. Bằng cách này bạn sẽ tự động học cách chia động từ chính xác. Bạn sẽ loại bỏ được bước ghi nhận và phân tích vấn đề ngữ pháp. Ngược lại nếu bạn học theo phương thức cũ bạn sẽ học gốc của từ “hate” sau đó học các dạng thức của nó. Nhưng do không có các từ vựng khác, bạn sẽ thường xuyên mắc lỗi, bạn sẽ quên thêm “s” khi nói “he hates ice cream”. Trong hội thoại thực tế bạn sẽ không có thời gian để nghĩ đến việc chia động từ.

Học theo câu còn có tác dụng đối với phát âm của bạn. Một trong những vấn đề của người học tiếng Anh là bạn phải tiếp xúc với nhịp điệu và ngữ điệu nói rất lạ. Nhịp điệu và ngữ điệu là “chất nhạc” của tiếng Anh. Bên cạnh việc lo lắng về việc phát âm các âm đơn lẻ, thì các bạn còn gặp rắc rối lớn trong ngữ điệu nói. Ngữ điệu trong tiếng Anh được tạo thành bởi các điểm ngừng nghỉ tự nhiên. Người bản ngữ dừng một cách tự nhiên giữa các câu. Họ nói ngôn ngữ theo câu, theo các đoạn ngôn ngữ ngắn. Do họ nói tiếng Anh chủ yếu theo câu, theo cụm, nên cách phát âm của họ rất rõ ràng và dễ hiểu. Trái lại, rất nhiều sinh viên học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ các từ vựng đơn lẻ và khi họ nói, họ nói từng từ một. Điều này dẫn đên họ thường ngừng nghỉ ở những vị trí khá lạ lẫm. Họ tạo thành những nhóm từ không tự nhiên. Điều này dẫn đến nhịp điệu rất lạ và không tự nhiên khiến những người bản xứ phải có gắng mới hiểu được. Điều này khiến cả người nghe lẫn người nói đều nản lòng. Điều này có thể thay đổi bằng cách học từ vựng tiếng Anh theo câu và nói tiếng Anh cũng theo ngữ cảnh. Bạn sẽ học được ngữ âm, ngữ điệu, nối âm, nuốt âm trong câu đó, từ đó phát âm chuẩn 1 câu và biết cách ngắt nhịp hợp lý.

3. Cách thực hiện

- Đầu tiên, bạn cần học từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể, bạn có thể tìm thấy các từ vựng đó trong một bài báo, một cảnh phim, hay một bài hát. Ngay lúc đó, hãy ghi ngay câu tiếng Anh chứa các từ vựng đấy ra giấy. 

- Bước 2, bạn tra nghĩa của từ vựng đó qua các công cụ như từ điển để hiểu nghĩa cơ bản của từ, bạn cũng có thể tra trên Google hình ảnh để hiểu rõ hơn về ngữ nghĩa.

- Bước 3, bạn xem lại nghĩa của từ ở trong câu tiếng Anh mà bạn đã note ra giấy ở bước thứ nhất, cố gắng hiểu nghĩa của nguyên câu. 

- Bước 4, bạn hãy tra từ tiếng Anh trên Google để xem thêm các ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng.

Tuy nhiên, cách học này vẫn có nhiều điểm chưa hoàn hảo, chưa đạt được tối đa hiệu quả từ cách học từ vựng theo ngữ cảnh và theo câu. Cụ thể là, bạn cần học từ vựng và câu tiếng Anh chứa từ vựng đó bằng cả đôi Tai nữa, như vậy thì bạn mới biết cách phát âm, và nhận diện âm tốt. 

4. Hãy để tôi chỉ cho bạn một cách học từ vựng đúng:

Cách học từ vựng mà tôi muốn nói đến ở đây có tên gọi là VOCA, hệ thống này áp dụng các nguyên tắc học từ vựng bài bản mà tôi có nêu trên, bạn sẽ được học cách ghi nhớ từ vựng qua các yếu tố: hình ảnh, âm thanh, sự vận động. Kiểm tra phát âm cho bạn, và chỉ cho bạn cách sử dụng các từ vựng đó trong ngữ cảnh nào. Bạn có thể tìm hiểu về hệ thống này tại địa chỉ website: www.voca.vn.

Vậy cách học từ vựng của VOCA như thế nào: 

Đầu tiên, VOCA sẽ lựa chọn ra danh sách các từ vựng, cụm từ, thành ngữ quan trọng trong một chủ đề (ngữ cảnh) để dạy cho bạn. 

Bước thứ hai, hệ thống này sẽ giúp bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng bằng cách áp dụng phương pháp học Suy đoán. Nó lần lượt đưa ra các gởi ý và nhiệm vụ của bạn là đoán xem từ vựng đó là gì. Phương pháp này kích thích sự tư duy, giúp não bộ của bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng đó một cách tự nhiên, hoàn toàn không áp lực, hay khô khan như các cách học truyền thống mà bạn từng học. Bạn cứ tưởng tượng nó như một trò chơi suy đoán vậy, bạn nhìn hình ảnh để đoán từ, đoán không được thì mở thêm gởi ý về định nghĩa tiếng Anh, phiên âm, âm thanh.. Khi bạn đã đoán được từ vựng đó là gì thì VOCA sẽ mở ra mặt đáp án. Lúc này, hệ thống sẽ hiển ra từ vựng đúng, phiên âm, âm thanh, và cả câu ví dụ để bạn biết cách sử dụng từ vựng đó trong câu là như thế nào. 

Bước thứ 3, sau khi bạn hoàn thành bước học các từ vựng thì VOCA sẽ đưa ra 1 bài kiểm tra nhỏ để giúp bạn đánh giá lại mức độ ghi nhớ từ vựng của bạn đến mức nào.

Đây chính là 3 bước học mà nó (VOCA) sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc, và toàn diện dựa trên nguyên tắc học từ vựng theo câu, và theo ngữ cảnh. 

Tóm lại: Luôn học từ vựng theo câu, luôn học từ vựng trong ngữ cảnh. Đây là một quy luật rất đơn giản của Effortless English. Tuy nhiên, thay đổi nhỏ này sẽ tác động rất lớn tới hiệu quả học tiếng Anh của bạn. Nó sẽ tác động đến cách bạn nhớ từ, học ngữ pháp và phát âm. Cùng với 6 nguyên tắc khác, bạn sẽ thay đổi triệt để cách học cũ và có thể giao tiếp được tiếng Anh một các tự nhiện, trôi trảy. 

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Địa chỉ: 33B Mai Thị Lựu, phường Đao Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: www.learningeffortlessenglish.com 

Tel: 0868 199 747 - 0935296986

 

Bài viết bạn có thể quan tâm: 

THÔNG TIN GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH 2019 - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ!
(Gồm Sách & Bộ bài học nguyên bản 5 cấp độ)
effortless english

Giáo trình Effortless English - Bản mới nhất - Phiên bản 2019. Nguồn: learningeffortlessenglish.com

PHẦN 1: SÁCH GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH (BẢN MỚI 2019). Với 75 bài học độc quyền được sắp xếp theo cấp độ từ dễ tới khó giúp người học dễ dàng tiếp cận phương pháp Effortless English hiệu quả. Ngoài ra, nội dung quyển sách được bổ sung thêm các chuyên mục như Lộ trình, hướng dẫn chi tiết và các mẹo cần biết để giúp bạn học tiếp cận phương pháp Effortless English hiệu quả nhất. 

PHẦN 2: BÀI HỌC EFFORTLESS ENGLISH (Full 5 level). Đây là bộ bài học Effortless English đầy đủ gồm các file chính như Mp3, video, ebook, hình ảnh đi cùng sách. Toàn bộ file bài học được hỗ trợ trên tất cả thiết bị học như: Máy tính, laptop, máy Mp3, điện thoại thông minh, máy tính bảng,... Bạn học có thể copy và chuyển các bài học qua nhiều thiết bị. File được cung cấp qua email của người học đăng ký và được hỗ trợ cập nhật hoàn toàn miễn phí. Có nghĩa là, người học không cần trả thêm bất cứ khoản phí nào khác cho các khóa học trong tương lai. 

GIÁ TRỌN BỘ GIÁO TRÌNH (SÁCH & FULL BÀI HỌC) EFFORTLESS ENGLISH COURSE 2019 LÀ BAO NHIÊU?

Hiện tại giá trọn bộ giáo trình học Effortless English Course 2019 (Luyện Nói tiếng Anh như người bản ngữ) bao gồm cả sách và trọn bộ bài học 5 cấp độ từ cơ bản lên nâng cao do cộng đồng Learning Effortless English độc quyền cung cấp có giá chính thức là 499.000VNĐ  (Chưa gồm phụ phí vận chuyển). Cộng đồng hỗ trợ giao sách toàn quốc, phụ phí tiền ship được tính như sau:

  • Nếu bạn ở nội thành Hồ Chí Minh: phụ phí vận chuyển là 25.000vnđ, thời gian giao hàng là 1 ngày. (Nếu bạn cần giao gấp trong ngày thì phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ-40.000vnđ tùy theo quận thành). 
  • Nếu bạn ở ngoại thành Hồ Chí Minh: phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ, thời gian giao hàng là 1 ngày. (Nếu bạn cần giao gấp trong ngày thì phụ phí vận chuyển là 40.000vnđ-60.000vnđ tùy theo quận thành). 
  • Nếu bạn ở Hà Nội, Đà Nẵng: phụ phí vận chuyển là 30.000vnđ, thời gian giao hàng là 1-2 ngày. 
  • Nếu bạn ở tỉnh thành khác: phụ phí vận chuyển là 35.000vnđ, thời gian giao hàng là 2-3 ngày. 

Note: Bạn sẽ được miễn phí vận chuyển khi đăng ký mua số lượng từ 2 bộ trở lên. 

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI TỪ CỘNG ĐỒNG TIẾNG ANH LEARNING EFFORTLESS ENGLISH

Chào đón sinh nhật lần thứ 10 của cộng đồng Learning Effortless English (10/10/2010 - 10/10/2019), khi bạn đăng ký mua trọn bộ Effortless English Course 2019 (Chương trình luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ) bạn sẽ nhận được 3 ưu đãi sau: 

- Ưu đãi 1: Giảm 20% giá trọn bộ giáo trình Effortless English. Giá gốc là 499.000vnđ, giảm còn 399.000vnđ/bộ

- Ưu đãi 2: Tặng bộ bài học "PIMSLEUR - ENGLISH FOR BEGINNER" độc quyền dành cho người mới bắt đầu trị giá 299.000vnđ (Giá thị trường). 

ƯU ĐÃI 3: Tặng trọn bộ 6 Ebook NATURAL ENGLISH VIP theo cấp độ từ A1-C2 (theo tiêu chuẩn CEFR) trị giá 500.000đ

NATURAL ENGLISH
Ebook Natural English.

Đặc biệt hơnGiảm thêm 5% & miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 bộ trở lên. Một món quà ý nghĩa dành tặng bạn bè và người thân. Cơ hội chỉ 1 lần & duy nhất trong năm. Tại sao không mua để tặng cho bạn của mình nhỉ?^^

Đối tượng áp dụng: tất cả các bạn đang sống và làm việc tại Việt Nam.  

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ MUA TRỌN BỘ SÁCH VÀ BÀI HỌC EFFORTLESS ENGLISH NGUYÊN BẢN 2019

Cách 1: Gọi trực tiếp tới số hotline: 0868.199.747 - 0935.29.69.86 

Cách 2: Điền thông tin đăng ký theo biểu mẫu tại đây. 

Sau khi ghi nhận thông tin đặt hàng, cộng đồng sẽ cho chuyển sản phẩm tới địa chỉ mà bạn cung cấp, bạn nhận sản phẩm và thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng. Cộng đồng hỗ trợ giao hàng toàn quốc, vì vậy các bạn ở tỉnh/thành phố khác vẫn có thể đăng ký bình thường nhé.

Về thời gian nhận hàng:

1. Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh/ Hà Nội/ Đà Nẵng: thời gian giao hàng từ 1-2 ngày.

2. Nếu bạn ở tỉnh thành phố khác: thời gian giao hàng từ 3-5 ngày.

Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau:

Cộng đồng tiếng Anh Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: 0868 199 747 - 0935 29 69 86