Rule 1: Always Study and Review Phrases, Not Individual Words

Cách tốt nhất để học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách sâu sắc, và sử dụng được chúng là bạn phải học và nhớ từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh.

RULE #1: Always Study and Review Phrases, Not Individual Words

Nguyên tắc số 1: Luôn ghi nhớ từ vựng trong câu, cụm. Không nhớ từ đơn lẻ

Xin chào, đây là AJ Hoge. Và bây giờ tôi muốn nói với bạn thêm một chút về Quy tắc số 1. Quy tắc số 1 là gì? Đó là học các cụm từ, không phải các từ riêng lẻ. Vì vậy, tất nhiên, một cụm từ là gì? Một cụm từ là một nhóm từ, hai hoặc ba từ trở lên. Vì vậy, đó là Quy tắc số 1, rất đơn giản, rất dễ dàng, đó là bạn cần học các cụm từ, cụm từ, cụm từ. Tập trung vào các cụm từ, không phải vào các từ riêng lẻ.

Vì vậy, điều này là khá đơn giản, phải không? Nhưng nó rất mạnh mẽ. Và để tôi nói cho bạn biết tại sao nó lại mạnh mẽ như vậy. Vì vậy, tôi biết bạn có thể đã học tiếng Anh với sách giáo khoa bình thường và trong các trường học bình thường. Và vì vậy có lẽ bạn đã học rất nhiều từ tiếng Anh riêng lẻ, phải không? Bạn có danh sách từ vựng của bạn. Sẽ có một từ và sau đó sẽ có nghĩa trong ngôn ngữ của bạn, bản dịch. Vì vậy, điều đó không tốt lắm. Những gì chúng tôi thực sự muốn làm là học các cụm từ, nhóm từ và có một vài lý do cho việc đó.

Đầu tiên, khi bạn học các cụm từ, bạn thực sự đang học một chút ngữ pháp mỗi lần. Bởi vì ngữ pháp là gì? Ngữ pháp thực sự là cách mà các từ đi cùng nhau. Đó là cách chúng ta ghép các từ lại với nhau và những từ nào đi cùng nhau, phải không? Như vậy chúng ta biết rằng “anh ấy” và “đi”, những cái đó đi đôi với nhau. Anh ấy đi đến cửa hàng. Chúng ta không nói rằng anh ấy đi đến cửa hàng, phải không? Vì vậy, sau một thời gian, chúng ta học được rằng anh ấy đi, anh ấy đi, anh ấy đi. Đó là cụm từ chính xác. Bạn không cần biết về quá khứ và hiện tại. Bạn không cần biết về ngôi thứ nhất, ngôi thứ hai, ngôi thứ ba. Bạn không cần phải suy nghĩ về tất cả các quy tắc ngữ pháp đó mà điều bạn cần làm chỉ là biết rằng những từ này đi cùng nhau. Và làm thế nào để bạn làm điều đó?

Cách dễ nhất là bạn chỉ cần học các cụm từ. Vì vậy, khi bạn tìm thấy một từ mới cho bạn, một cái gì đó mới, hãy luôn ghi vào sổ tay của bạn những từ đi kèm với nó. Viết cả câu hoặc viết cụm từ chứa nó. Rất, rất quan trọng. Và khi bạn xem lại từ vựng của mình, khi bạn nhìn lại cuốn vở của mình, bạn không bao giờ chỉ học một từ. Bạn luôn xem lại và cố gắng ghi nhớ toàn bộ cụm từ. Và bạn học nghĩa của cả cụm từ. Khi bạn làm điều này, tất nhiên bạn đang học rất nhiều từ vựng, nhưng bạn cũng đang học một số ngữ pháp. Nhưng bạn đang học nó theo cách tự nhiên hơn, cách mà người bản xứ học nó. Vì vậy, đó là một trong những lợi ích lớn của việc học các cụm từ thay vì các từ riêng lẻ. Đó là một cách rất, rất tự nhiên để cải thiện ngữ pháp của bạn và học ngữ pháp. Đó không phải là cách duy nhất, còn có những cách khác nữa và chúng ta sẽ nói về những cách đó trong các quy tắc sau. Nhưng đó chắc chắn là một cách rất hiệu quả.

Một điều quan trọng khác về việc học các cụm từ, nó nhanh hơn. Bây giờ chúng tôi đã có rất nhiều nghiên cứu, có rất nhiều thông tin về điều này và về việc học các cụm từ và học các từ riêng lẻ. Và chúng tôi nhận thấy rằng khi bạn học các cụm từ, khi bạn tập trung vào các cụm từ, trên thực tế, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn từ hai đến ba đến thậm chí năm lần bằng cách sử dụng các cụm từ thay vì chỉ các từ riêng lẻ. Vì vậy, khi bạn làm điều này, một lần nữa tại sao nó lại mạnh mẽ như vậy? Bởi vì bạn đang học theo nhóm từ.

Nếu bạn học từng từ một, một từ rồi một từ rồi lại một từ, điều đó không tự nhiên đúng không? Khi chúng ta nói, chúng ta không nói từng từ một. Chúng tôi nói theo nhóm từ. Chúng tôi nói trong cụm từ. Và trên thực tế, đây là cách người bản ngữ, bạn biết đấy, người Mỹ, người Canada hay người Anh, đây là cách chúng ta học tiếng Anh. Chúng tôi luôn học từ theo nhóm, hầu như không bao giờ chỉ học một từ. Và điều này cũng đúng với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường học theo nhóm từ, cụm từ. Và đó là lý do tại sao họ có thể học rất nhanh. Họ không học từng cái một. Họ đang học cả nhóm từ. Ban đầu họ chỉ biết cụm từ này có nghĩa là gì. Có thể họ không biết từng từ trong cụm từ, nhưng họ hiểu toàn bộ ý nghĩa của nhóm. Và sau đó, tất nhiên, khi họ học nhiều cụm từ hơn, họ cũng sẽ bắt đầu hiểu từng từ riêng lẻ.

Đây là một cách nhanh hơn nhiều để học được nhiều từ vựng. Đó cũng là cách tốt nhất để nói nhanh hơn. Khi bạn đang nói, nếu bạn nghĩ về từng từ riêng lẻ, từng từ một, thì phần nói của bạn thường sẽ hơi chậm. Và nó sẽ nghe có vẻ không tự nhiên vì bạn đang nói từng từ một. Bạn có những khoảng nghỉ kỳ lạ khi bạn đang nói. Điều đó khá bình thường đối với nhiều học sinh vì họ học trong trường, họ sử dụng sách giáo khoa. Những quãng nghỉ, khi dừng, khi tạm dừng, chúng nghe rất lạ đối với người Mỹ, người Anh. Chúng nghe có vẻ không tự nhiên. Bởi vì họ đã học các từ riêng lẻ, không phải cụm từ. Chúng tôi học các cụm từ. Khi nào chúng ta tạm dừng? Khi nào chúng ta được nghỉ? Vâng, chúng tôi phá vỡ giữa các cụm từ. Đó là những gì âm thanh tự nhiên.

Vì vậy, điều này cũng sẽ làm tăng tốc độ nói của bạn. Càng học nhiều cụm từ, bạn càng nói nhanh hơn. Và khả năng nói của bạn cũng sẽ tự nhiên hơn đối với người bản xứ, người Mỹ, người Canada, người Úc, v.v. Và điều đó rất quan trọng. Nó sẽ giúp người khác hiểu bạn hơn.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích rất quan trọng khi bạn học các cụm từ thay vì các từ riêng lẻ. Vì vậy, điều này rất mạnh mẽ nhưng rất, rất đơn giản. Làm thế nào để bạn sử dụng nó? Dễ thôi. Mỗi khi bạn nghe một từ mới, mỗi khi bạn đang đọc và thấy một từ mới, hãy luôn viết ra cả cụm từ đó. Viết ra những từ khác đi kèm với nó. Khi bạn xem lại, khi bạn xem lại sổ ghi chép của mình và bạn học một chút... một lần nữa, bạn không bao giờ chỉ học một từ, luôn luôn cả nhóm, luôn luôn là các cụm từ. Đó là nó. Rất đơn giản, rất dễ dàng và siêu mạnh mẽ. Vì vậy, hãy làm điều này mỗi khi bạn học được điều gì đó mới với tiếng Anh, được chứ?

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nói nhanh hơn, bạn sẽ học nhanh hơn ba, bốn, năm lần. Mọi thứ sẽ được cải thiện, kể cả ngữ pháp của bạn. Được rồi, đó là tất cả cho ngày hôm nay. Đó là tất cả cho Quy tắc số 1. 

Tóm lại: Luôn học từ vựng theo câu, luôn học từ vựng trong ngữ cảnh. Đây là một quy luật rất đơn giản của Effortless English. Tuy nhiên, thay đổi nhỏ này sẽ tác động rất lớn tới hiệu quả học tiếng Anh của bạn. Nó sẽ tác động đến cách bạn nhớ từ, học ngữ pháp và phát âm. Cùng với 6 nguyên tắc khác, bạn sẽ thay đổi triệt để cách học cũ và có thể giao tiếp được tiếng Anh một các tự nhiện, trôi trảy. 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận