0868 199 747 (08:00-21:00)
  • Hướng dẫn học Effortless English miễn phí

Hướng dẫn học Effortless English (Phần 3: Flow English)

Hướng dẫn chi tiết cách học giáo trình Flow English của thầy AJ Hoge. Mọi trích đoạn, chia sẻ đề nghị ghi rõ nguồn: Learning Effortless English.

Chào mừng bạn đến với chuyên mục hướng dẫn học cộng đồng Learning Effortless English, dưới đây là bản hướng dẫn học chi tiết giáo trình DVD số 3: Flow English của phương pháp Effortless English. Để học tốt giáo trình này các bạn cần lưu ý 3 điều sau:

- Thứ nhất, Flow English là cấp độ dễ chịu nhất trong 5 cấp độ của Effortless English. Chính vì vậy, Flow English phù hợp cho mọi đối tượng người học. 

- Thứ 2, luôn tuân thủ đúng hướng dẫn học để có được hiệu quả tốt nhất, không tự ý học theo cách của riêng mình hay đọc từ các tài liệu không rõ nguồn gốc trên internet. 

- Thứ 3, luôn liên hệ với người hướng dẫn hoặc cộng đồng để được hỗ trợ khi gặp khó khăn hoặc cần tư vấn lộ trình học đúng. 

Để giúp các bạn dễ hình dung, cộng đồng tóm lược nội dung hướng dẫn gồm các phần sau:

- Phần 1: Tìm hiểu sơ lược về giáo trình Flow English (Nội dung, đối tượng học)

- Phần 2: Kế hoạch học tập tổng quan (Thời gian, mục tiêu hoàn thành)

- Phần 3: Kế hoạch học tập chi tiết (Hướng dẫn học mẫu 1 bài học, thứ tự học, lịch học, các lưu ý..)

- Phần 4: Tổng kết & lưu ý.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi tới phần đầu tiên:

TÌM HIỂU VỀ FLOW ENGLISH
'Luyện Nói Tiếng Anh Giao Tiếp Với Người Bản Ngữ'

Flow English gồm 2 level với 19 bài học tiếng Anh có nội dung vui nhộn, hài hước sẽ giúp xua tan cảm giác nhàm chán khi học tiếng Anh.  

Flow English: Học tiếng Anh qua các bài học vui và hài hước, là 1 trong 5 cấp độ thuộc giáo trình Luyện Nói tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. Tìm hiểu về thông tin phương pháp tại đây: Effortless English

Những đối tượng phù hợp với Flow English:

1. Flow English có độ khó tương đương với giáo trình DVD đầu tiên: Original Effortless English. Do đó, người học có thể chọn học Flow English trước nếu muốn. (Tuy nhiên, cách tiếp cận tốt nhất là các bạn sẽ bắt đầu học Flow English sau khi hoàn thành 2 level đầu tiên của DVD Original Effortless English)

2. Flow English không dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc nền tảng căn bản còn yếu. Để tiếp cận Flow English hiệu quả, bạn cần có kiến thức về phát âm, giao tiếp căn bản và khả năng đọc hiểu tốt (vốn từ nhiều).

 

KẾ HOẠCH HỌC TẬP TỔNG QUAN

1. Thời gian: 4-6 tháng. 

2. Mục tiêu người học cần hoàn thành: Hoàn thành 19 bài học thuộc giáo trình Flow English. 

KẾ HOẠCH CHI TIẾT: 

Các bạn mở DVD 3: Flow English, khi mở lên sẽ hiện danh sách bài học với nội dung như sau: 

- Phần nội dung 1: (Tóm tắt) 7 Rules To Learn English (7 nguyên tắc để học tiếng Anh), các bạn chỉ xem qua để hiểu và GHI CHÉP lại tiêu đề 7 nguyên tắc ra giấy và dán ở nơi nào dễ nhìn thấy nhất khi học. Nếu không thể hiểu thì có thể đọc bản nội dung chi tiết tại đây: 7 rules to learn English

- Phần 2: Hệ thống bài học Flow English gồm 30 bài học, người học bắt đầu học Level 1 với bài học đầu tiên có tên Baseball Pig

Cấu trúc bài học gồm các file như hình ảnh sau:

* Baseball Pig Audio.MP3: Phần nghe chính của bài học được thầy AJ Hoge kể bằng tiếng Anh.

* Baseball Pig.PDF: nội dung của phần nghe Baseball Pig Audio.

* Baseball Pig MS.MP3: Đây là phần Quan trọng nhất. Được dùng để giúp bạn luyện khả năng Nghe & Phản xạ. 

THỨ TỰ HỌC CÁC FILES TRONG BÀI: 

(Hãy sử dụng nó cho mỗi ngày):

1. Đầu tiên, các bạn đọc hiểu file Baseball Pig.PDF. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

2. Phần từ vựng chính của bài học

380 từ vựng, cụm từ và thành ngữ tiếng Anh quan trọng nhất của giáo trình Flow English.

380 từ vựng, cụm từ và thành ngữ tiếng Anh quan trọng nhất của giáo trình Flow English.

Đối với phần học từ vựng này, người học vào website: www.voca.vn, và lựa chọn bộ từ vựng có tên Flow English. Bộ từ vựng bao gồm 400 từ vựng, cụm từ quan trọng nhất thuộc 20 bài học của giáo trình DVD Flow English. Hãy dành thời gian học, và ôn tập với nó mỗi ngày. Bên cạnh đó, người học có thể mở file MP3 để nghe lại những gì tôi giải thích các từ bằng tiếng Anh. 

Tìm hiểu VOCA qua video này:

Download ebook hướng dẫn tại đây: từ vựng Effortless English 

3. Nghe file Baseball Pig MS.MP3 nhiều lần. (PHẦN QUAN TRỌNG)

Đầu tiên, chỉ NGHE. Sau đó, hãy NGHE và nhấn nút PAUSE (dừng lại) sau mỗi câu hỏi, trả lời mỗi câu hỏi thật TO bằng tiếng Anh, rồi nhấn PLAY để tiếp tục. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu mọi thứ. Cũng đừng lo lắng về lỗi sai.

Trong Mini-Story bạn chỉ cần làm đủ 3 thứ:

1. Thầy AJ Hoge sẽ đưa ra 1 phát biểu (tuyên bố). sau mỗi phát biểu đó, bạn chỉ cần nói “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”.

2. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn BIẾT để trả lời. Hãy TRẢ LỜI câu hỏi đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời bằng 1 câu nguyên vẹn. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ.

3. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn KHÔNG BIẾT. Hãy ĐOÁN nó. Hãy nói to suy đoán của bạn ngay lập tức. Tương tự như trên, bạn có thể trả lời chỉ với 1 (hoặc một vài) từ.

Việc nói một câu trả lời đúng và chính xác là KHÔNG QUAN TRỌNG. Điều quan trọng nhất là TỐC ĐỘ. Hãy cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, một từ là tốt nhất). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn câu trả lời NHANH & NGẮN GỌN – điều này sẽ khó khăn ở thời gian lúc bạn mới bắt đầu. Được thôi. Hãy sử dụng nút PAUSE (dừng lại).

Hãy lắng nghe file này nhiều lần mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu là 1 tuần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, Mini-Story là file QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp Effortless English. Hãy nghe nó nhiều nhất. 

4. Baseball Pig Audio (.MP3) (PHẦN QUAN TRỌNG)

Thứ nhất, Nghe file này nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Baseball Pig Audio.PDF trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là 1 trong 2 người trong hội thoại, nhập vai và tương tác. Sau đó, hãy Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở, lúc này bạn chỉ Nghe và viết lại, không dùng file Text nữa nhé!

Bạn đừng lo lắng nếu nói sai, hay viết sai, nếu hết 7 ngày bạn vẫn chưa tự tin hay nhận thấy còn nhiều vấn đề về Ngữ điệu hay Phát Âm khi kể câu chuyện, bạn có thể tiếp tục học nó trong những ngày tiếp theo. 10 ngày, hoặc nhiều hơn. Luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng thứ 4 – Deep learning (học sâu).

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học Effortless English. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài học để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, hệ quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, tự ý qua bài mới khi chưa thực hiện được các yêu cầu ở trên. 

LỊCH HỌC:

Effortless English là một hệ thống HỌC SÂU. Bạn chỉ cần thư giản, đi chậm rãi và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch học tốt nhất để theo là:

Ngày thứ nhất: Học từ vựng & Đọc hiểu cốt chuyện.

- Bước 1: vào trang www.voca.vn chọn bộ từ vựng Effortless English 2 và học chủ đề từ vựng cùng tên với bài mà bạn đang học.

- Bước 2: Mở file Baseball Pig.PDF (phần nội dung câu chuyện) và đọc hiểu nó. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 7: Học Baseball pig MS & Luyện Nghe file Baseball pig Audio.

 - Bước 1: Học Baseball pig MS, nghe hiểu, và trả lời thật nhanh các câu hỏi. Chỉ trả lời bằng keyword (từ khóa), không cần câu dài. Bạn thực hiện việc này 3-4 lần trong ngày.

- Bước 2: Học Baseball pig Audio. Thứ nhất, Nghe file nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Baseball pig PDF trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Lưu ý chung: 

* Học một bài trong thời gian tối thiểu là một tuần hoặc nhiều hơn (>= 7 ngày). Đúng vậy, chỉ học 1 bài trong vòng 1 tuần hoặc nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy bored (chán), Nếu bạn cảm thấy bored (chán), hãy chơi 1 trò chơi với phần từ vựng trên www.voca.vn – cố gắng trả lời mỗi câu hỏi càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể học trước phần từ vựng của các bài học sau. 

Mỗi ngày, nghe tất cả các file trong mỗi bài học. Cố gắng nghe mỗi file tối thiểu 2 lần trên ngày.

Học tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. 2 giờ mỗi ngày là tốt nhất. Rất dễ để phân chia thời gian học trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút trên đường đi làm/đi học, 30 phút lúc ăn trưa, 30 phút lúc đi về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ. Thực tế, đây là 1 cách tốt nhất để học Effortless English hiệu quả.

Relax :) Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

Hãy bắt đầu với bài học đầu tiên ở Level 1.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

1. Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 7 ngày/bài

2. Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories

3. Có thể kể câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát, đúng ngữ điệu. (Lưu ý: bạn không cần học thuộc, chỉ cần chú trọng vào ngữ điệu và phát âm thôi nhé.)

Lưu ý:

1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.

2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

LƯU Ý CHUNG

1. Kiên định với mục tiêu đưa ra.

2. Không bắt đầu nếu chưa hiểu rõ phương pháp.

3. Liên hệ với người hướng dẫn của mình khi gặp khó khăn (trước & trong quá trình học)

 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH CLUB

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Khi trở thành 1 thành viên của cộng đồng Effortless English, bạn có thể giao lưu với tất cả các thành viên khác thông qua trang fanpage của cộng đồng: Learning Effortless English , Hãy truy cập vào đây mỗi ngày để cập nhật thông tin, học tiếng Anh, giao lưu và chia sẻ với tất cả các thành viên khác trên khắp thế giới.   

Chúc các bạn học tập tốt,

Cộng đồng Learning Effortless English 

Địa chỉ: 33 Mai Thi Luu street, Dakao ward, District 1, Ho Chi Minh city

Số điện thoại: 0868 199 747 - 0935 29 69 86

Website: www.LearningEffortlessEnglish.com