Bí quyết nói tiếng Anh hay của cô gái luôn muốn mình là "perfect"

Ai cũng muốn nói tiếng Anh trôi chảy, nhuần nhuyển, thậm chí là chuẩn như người bản xứ. Vậy làm thế nào để có thể làm được điều đó?

 Chào các bạn, mình là Hà Linh, sinh viên trường UEH (Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh). 

Hiện tại Hà Linh đang là Du học sinh tại Mỹ.
Ảnh mang tính chất minh họa, không phải nhân vật. Nguồn ảnh: internet

Ngày xưa phương châm học tiếng Anh của mình là miễn sao phăng được là tốt lắm rồi, học mãi mình mới phăng được vài câu với mấy người nước ngoài, lóng lóng thì được vì chỉ cần biết sơ sơ cộng thêm dạn dĩ thì có thể phăng tiếng Anh được rồi, nhưng hậu quả là mất câu, mất cú nhiều quá, giọng điệu thì quá dỡ và luôn luôn dùng câu đơn.

Từ khi nghe thầy AJ nói Tiếng Anh, cái mong muốn có được 1 loại tiếng Anh chuẩn và "natural" như thầy lại trỗi dậy trong lòng và mình quyết định chinh phục nó.

Mình nhận ra rằng, để thành thạo bất cứ một ngôn ngữ nào mình cũng cần phải hiểu về nó, chí ít cũng sơ sơ để biết ngôn ngữ của họ có những điểm đặc thù nào? cái hay cái đẹp và cả cái …… hiii (Mình chỉ cần hiểu hiểu 1 chút về ngôn ngữ học của tiếng Anh ấy).

Quy trình học tiếng Anh và tiếng Việt đều cơ bản giống nhau!!

Theo mình nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ nhạc nên khi học người Việt nên lưu ý điều này và phát hiện những điểm khác nhau giữa Anh ngữ và Việt ngữ để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi học tiếng Việt mình học a, b, c ,d thì khi học tiếng Anh mình cũng phải học a,b, c,d chỉ điều là đọc khác nhau thôi phải không? Hii… Mình tự hỏi và tự kiểm chứng người nước ngoài nói tiếng Việt ra sao?

Ba điểm mình nhận ra khi quan sát những người thân và người thân của bạn mình đặc gốc bản xứ nói tiếng Việt:

- Thứ nhất, Phát âm của họ bị lấp đớ đớ nên mình không nghe rõ là phải. (Mình hiểu tại sao người nước ngoài nghe tiếng Anh của mình không rõ rồi, vì phát âm Anh ngữ của mình cũng bị lấp và đớ đớ… hiii).

- Thứ hai, Họ cho âm điệu nhiều vào câu nói. (Người Việt nói tiếng Việt rất bình lặng trước cảm xúc và không cho nhiều cái Feeling vào câu nói như thế, chính vì vậy nên khi người Việt nói tiếng Anh cũng bằng bằng ngang ngang… còn người nước ngoài nói tiếng Việt nghe vui tai ).

- Thứ ba, Họ sử dụng rất nhiều giác quan khi nói: ánh mắt, tay, cơ miệng rất linh hoạt. (Người Việt nói tiếng Việt và Tiếng Anh đều sử dụng rất ít giác quan, cơ miệng thì không được mở rộng nhiều).Thế là rõ rồi nhé không thể áp đặt cái giọng điệu của Tiếng Việt để nói tiếng Anh và ngược lại phải không? 

Để người nước ngoài hiểu ý tưởng của mình nếu không thể diễn đạt hết câu thì điều quan trọng nhất là Pronunciation phải chuẩn - có 1 phát âm không lớ, không đớ…hiii và tôn trọng ngôn ngữ của người bản xứ.

Ban đầu thật sự là rất khó vì cơ miệng của mình lâu rồi mới hoạt động nhiều đến thế.

Cái chữ Th mà lè lưỡi, phun cả nước miếng ra, nhìn zô gương cái miệng xấu chết được, con bạn ngồi bên cạnh mà cứ trêu: "gớm quá"… hiii.. nhưng chỉ 1 ngày thôi mình đã đọc “Th” think, thing, the , father, mother……..là mình đọc suốt cả ngày… hiii, phân biệt giữa b và p, các âm ghép, âm có giọng và âm không có giọng…. Đánh vần cho đúng để để nói đúng phải không các bạn! Hii.Người Việt mình xem thường cái này lắm lắm ấy.

Học xong phát âm mình nghe effortless dễ dàng hơn. Mình bắt đầu với level l mà trong tâm tưởng cứ nghĩ "Thầy AJ nói chữ 'Th' giống mình”. (Mình học thẩm định nên luôn cho mình là” Tài sản Thẩm định “và người còn lại là “Tài sản so sánh” nên các bạn cảm thông dùm hiii).

Khi nghe Effortless English mình nghe rõ nhưng mấy âm đuôi mình lại bỏ, kể cả cách nối âm. Mặc dù hiểu họ nói cái gì nhưng mình chẳng thèm quan tâm, mình luyện cái mình không biết cái đã. 

Mình bắt đầu luyện âm đuôi, các bạn ạ “âm đuôi” rất quan trọng để phân biệt từ ngữ. Âm đuôi thường, sed (it, t, d) nếu các bạn học chú ý đến âm đuôi thì mình có thể tránh sai 1 số lỗi ngữ pháp.

Nếu muốn diễn đạt 1 câu gì ở hiện tại, văn viết "she buys" thì văn nói mình chả bảo h đọc "she buys“  mà là she buy, rõ ràng mình biết viết đúng nhưng khi nói mình lại không nói s, diễn đạt ở quá khứ mình không đọc âm đuôi ed,t,d, với động từ thường.. 

Mình lôi cái bản dịch của Effortless ra đọc… đọc mà thiếu s mình quay lại.. đọc to sao cho cái âm nào mình bỏ là mình sẽ đọc lại… dần dần thành thói quen cứ đọc mà không có âm đuôi là mình hết hồn.hiii.. Chú ý âm đuôi và dần dần quên nó đi phát ra một cách tự nhiên. Các bạn biết không ngay cả từ “ đất” các bạn thử đọc nó có âm đuôi t xem nhé,,, sẽ mắc cười lắm …nhưng bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời.

Mình đọc thì nhận lỗi sai khó lắm nên mình thích ghi âm để dễ nhận ra lỗi sai của mình. Học Anh ngữ có người chịu nghe mình nói đã là 1 kỳ tích. Mỗi lần có hồi âm tích cực từ bạn bè học cùng mình lại thêm niềm tin về chinh phục "Tiếng Anh Chuẩn". Xong cái âm đuôi mình nhận thấy cần phải nhận cách nối âm.. he he phải nối âm thật hay!^^

Thế là vũ khí của mình gồm có: "phát âm, ngữ điệu, âm đuôi, nối âm, và cử chỉ hình thể” 

Vì mình lỡ học ngữ pháp bảy tám năm rùi nên không thể tẩy não được, mình quyết trở thành 1 đứa trẻ thiên tài là biết hết ngữ pháp và chỉ cần gắn nó zô thui. 

Này nhé: cho từ vựng và ngữ pháp gắn vào làm đường ray, phát âm là toa, âm đuôi và nối âm là ranh giữa các toa, bất máy ngữ điệu và bắt đầu chạy ngôn ngữ hình thể…^^

Một điều mà mình luôn luôn nhắc nhở bản thân khi luyện tập với mọi người là: nói chậm, nói rõ nhưng phải nói đúng.

Mặc dù tiếng Anh mình chưa đạt đến độ” chuẩn” nhưng mình hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp các bạn cùng yêu thích có thể Speaking English naturally! ^^

Thanks & Best regards,

-------

(Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!)

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận