Tôi nói được tiếng Anh nhờ sự dũng cảm "vứt bỏ" những gì cũ kĩ và lạc hậu.

Đêm đã về khuya mà chị như được thức tỉnh, chị nghe và đọc về 7 nguyên tắc học tiếng Anh của thầy. Chị quá vui mừng, cảm tưởng mình đã tìm thấy ánh sáng soi đường. Đêm đó chị đã không ngủ được và cứ suy nghĩ mãi.


CÂU CHUYỆN HỌC TIẾNG ANH CỦA TÔI..

Chào các em, chị tên là: Lê Thị Hậu. Chị rất vui vì đã nhận được mail của các em. Nói đến chủ đề học tiếng Anh, có lẽ có rất nhiều thứ đáng phải bàn. Các em biết không, từ nhỏ chị đã rất yêu thích tiếng Anh. Mặc dù học không phải là giỏi và nổi bật ở môn này, nhưng mỗi khi nghe ai đó trò chuyện bằng tiếng Anh là chị vô cùng ngưỡng mộ và ước ao một ngày nào đó mình sẽ được như họ. Nhưng tiếng Anh ở trường lớp phổ thông lúc bấy giờ (trước năm 2000) chỉ toàn là ở dạng bài tập ngữ pháp và những từ vựng khô khan, phức tạp và thiếu thực tế.

Effortless english

Từ khi lên Sài Gòn học đại học, đặc biệt lên năm 2, năm 3 chị mới thấy mình cần phải đầu tư cho môn học này nhiều hơn. Mặc dù là sinh viên (cách đây cũng chục năm rồi), tiền bạc chi tiêu rất tằn tiện nhưng chị cũng mạnh dạn "đầu tư" mua kim từ điển, đi học ở các trung tâm có giáo viên nước ngoài...Nhưng chỉ 1 thời gian ngắn chị nhận thấy có quá nhiều điều "không ổn": giá tiền học thì cao, lớp học nhồi nhét, giáo viên nước ngoài không rõ "nguồn gốc", có cả Tây ba lô, không có phươngpháp sư phạm, không có giáo viên cơ hữu và ổn định nên các trung tâm cứ thay đổi giáo viên liên tục ..v..v..

Cuối cùng chị quyết định tự học, học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Chị học theo giáo trình Strealine English và có kèm theo băng đĩa để nghe. Chị thấy kết quả rõ rệt sau 1 thời gian tự học không theo trường lớp. Ra trường, cần tấm bằng ngoại ngữ để làm hồ sơ xin việc, chị thi đậu bằng C; phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, chị cũng vượt qua và được nhận vào làm ở Ngân hàng TMCP Á Châu cho đến nay; sau đó chị cũng dễ dàng thi đậu văn bằng 2 chính quy khoa ngữ văn Anh trường ĐH KHXH và nhân văn...

Nhưng chị vẫn cảm nhận được sự "bất ổn" sau những thành công nhất định của tiến trình tự học của mình. Chị nghỉ học văn bằng 2 ngành ngữ văn Anh vì chị thấy đó không phải là chương trình học mà mình mong đợi, không phải là môi trường tốt để mình có thể phát triển kỹ năng nghe nói khi trong lớp mình toàn là những người bạn chỉ giỏi làm bài trắc nghiệm, thi cử còn đứng lên thì nói chẳng ra nói, nghe chẳng ra nghe như nhau cả. Trong khi mục đích chính của việc học ngoại ngữ trước tiên là phải giao tiếp thành thạo ngôn ngữ đó, trước khi đi vào tìm tiểu về văn hóa, văn học, chữ viết... của ngôn ngữ đó.

Những ngày đi làm, chị mày mò lên mạng tìm hiểu để học thêm tiếng Anh vì chị sợ nếu công việc không dùng đến nó nhiều sẽ dễ quên. Chị tìm thấy trang Smartcom, dạy tiếng Anh trực tuyến. Nghe giới thiệu  về phương pháp này thấy cũng hay, chị nghĩ mình đã tìm được 1 phương pháp học mới nên chị đã mua tài khoản để vào mạng học. Chị cũng miệt mài học nhiều tháng liền. Nhưng sau đó, chị cũng nhận thấy từ vựng mình biết có nhiều hơn , kỹ năng làm bài tập trắc nghiệm tiếng Anh có tốt hơn, nhưng kỹ năng nghe nói thì hoàn toàn đứng yên tại chỗ; từ vựng biết nhiều hơn để làm bài tập tốt hơn chứ không phải là làm chủ và sử dụng được hết các từ vựng đó vào trong văn nói. Và thế là chị lại bỏ.

Chị bỏ là bỏ tất cả phương pháp học cũ, chứ tiếng Anh là niềm đam mê thì không thể bỏ. Rồi chị cảm thấy bế tắc. Chị thắc mắc tại sao mình cũng có nền tảng môn học này, chị rất yêu tiếng nói này, rất chăm chỉ học ngày đêm mà không có thể nào chinh phục được nó. Chị lại lần nữa vào mạng và gõ "phương pháp học tiếng Anh". Theo lời dẫn của 1 cá nhân bán đĩa Effortless English, chị đã vào và nghiên cứu cách học của thầy A.J.Hoge.

Đêm đã về khuya mà chị như được thức tỉnh, chị nghe và đọc về 7 nguyên tắc học tiếng Anh của thầy. Chị quá vui mừng, cảm tưởng mình đã tìm thấy ánh sáng soi đường. Đêm đó chị đã không ngủ được và cứ suy nghĩ mãi. Quả đúng là thầy đã chỉ ra đúng cách học sai lầm của mình trước đây. Quả đúng là chị học rất nhiều trước đó, nhưng chưa học kỹ, học sâu, chưa học nhiều bằng tai, chủ yếu học bằng mắt; không bao giờ được nghe hỏi và trả lời, không được học với những chủ đề hay và thực tế,v..v...Chính vì vậy mà chị và hàng triệu học sinh sinh viên trên thế giới đã không sử dụng được ngôn ngữ này.

Sau khi phát hiện ra phương pháp học này, chị đã đặt mua ngay bộ sách kèm theo hệ thống bài học bên các em. Chị nghe tiếng Anh mỗi ngày và nghe đến tận bây giờ, ngay cả lúc này, khi đang gửi email cho các em, chị cũng vẫn còn nghe. Chị đã học được đúng 1 năm rồi, chị mừng là mình chưa tìm ra điều "bất ổn" nào nữa từ phương pháp học này. 

Mỗi ngày, chị không chỉ nghe mà còn không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu mọi người bình phẩm về cách học của phương pháp này. Chị hơi buồn vì Việt Nam hình như chưa có cộng đồng nào chuyên về phương pháp học này cả. Nhưng giờ chị lại phát hiện ra trang cộng đồng mình: www.LearningEffortlessEnglish.com, chị rất vui khi tìm được những người bạn cùng đồng hành với mình.

Chị rất ủng hộ và ngưỡng mộ các em. Thực sự Effortless English là một bài thuốc quý cho những ai muốn làm chủ ngôn ngữ này. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng bài thuốc quý ấy cho đúng liều, đúng cách. Không phải ai cũng có đủ sự kiên trì, tin tưởng đi theo đúng bài thuốc ấy. Vì vậy, cộng đồng Effortless English ra đời chị rất mừng cho những người yêu thích và chăm chỉ học tiếng Anh sẽ có điều kiện tiếp cận với 1 phương pháp học tiếng Anh tốt nhất với 1 chi phí rất thấp, mà phải nói là chẳng đáng gì so với thời buổi hiện nay.

Hiện nay chị cũng đang đi học thêm 1 văn bằng đại học nữa tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Trong lớp, thấy bạn nào gặp khúc mắc hay trăn trở về môn học này, chị cũng giới thiệu và khuyến khích các bạn học theo phương pháp tiếng Anh mà chị đang học.

Cuối cùng, chị cảm ơn bọn em về tất cả những gì tốt đẹp mà các em đang làm và mong muốn đem lại cho mọi người. Tuy chưa được gặp các em nhưng chị tin các em là những người có kinh nghiệm và trình độ nhất định trong việc học tiếng Anh, nhưng hơn cả là có cùng chung một niềm đam mê, một cái tâm, một nhiệt huyết rất lớn. Hy vọng một ngày không xa, chị sẽ có cơ hội diện kiến và giao lưu  với các em. Và biết đâu sau này,chị sẽ có những đóng góp, ủng hộ thiết thực hơn nữa cho các em dưới mái nhà chung là Learning Effortless English.

Thanks & Best regards,

(Bài chia sẻ từ chị Lê Thị Hậu, nhân viên ngân hàng ACB Thành phố Hồ Chí Minh).

*Lưu ý: Bài viết lấy nguồn từ chính tác giả chia sẻ, và được đăng bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn! 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận