"Muốn nói tốt tiếng Anh thì phải giỏi Ngữ pháp?"

Thầy A.J Hoge không chỉ dạy mình làm thế nào để nói tiếng Anh tự tin, mà còn cho mình biết làm thế nào để trở thành một người tốt hơn. Sau 5 tháng, mình có thể nghe tiếng Anh tốt hơn và nói chuyện trôi chảy hơn. Mình cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người nước ngoài.


Chào các bạn, mình là Quỳnh. Mình bắt đầu học tiếng Anh khi lên 9 tuổi. Ở trường Quỳnh có rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh và tất cả trong số đó đa phần là kiểm tra Ngữ pháp. Giáo viên trong trường luôn nói với chúng mình rằng: "Ngữ pháp là chìa khóa để học tốt tiếng Anh!". 

 


Nguồn ảnh: nhân vật cung cấp

Quỳnh nhìn bạn bè xung quanh, những đứa nắm vững những qui tắc Ngữ pháp tiếng Anh, và tụi nó luôn có được điểm tốt. Những người bạn khác nói với Quỳnh rằng đó là những đứa học giỏi tiếng Anh, và tụi nó "có khiếu". Quỳnh tự nghĩ: "Đúng vậy. Cách tốt nhất để học giỏi tiếng Anh là phải nắm vững tất cả các quy luật Ngữ pháp, và thuộc thật nhiều từ vựng. Mình sẽ học theo cách này, và mình sẽ là một trong số họ - Những người học giỏi tiếng Anh."

Quỳnh nghĩ rằng Quy tắc học tiếng Anh thành công = Ngữ pháp + Từ vựng. Vậy là Quỳnh bắt đầu học Ngữ pháp tiếng Anh và từ mới. Mình mua rất nhiều sách ngữ pháp tiếng Anh và đã làm hầu hết các bài kiểm tra trong những cuốn sách. Mình coi những cuốn sách như báu vật vậy. Mình cũng đã cố gắng để nhớ thật nhiều từ vựng bằng cách ghi chép lại chúng nhiều lần. Mình đã dành 7 giờ mỗi ngày cố gắng tìm hiểu và học thuộc lòng các quy tắc Ngữ pháp và từ vựng. Mình đã làm việc thật sự chăm chỉ, và cuối cùng mình cũng được điểm tiếng Anh cao hơn. Mình rất hạnh phúc và mình nghĩ rằng đã tìm thấy con đường chân chính để học tiếng Anh.

Cho đến một ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời Quỳnh đã diễn ra...

Khi Quỳnh đang còn là một sinh viên năm thứ 2 tại một trường Đại học, Quỳnh nhận ra rằng cần phải trau dồi thêm kỹ năng Nghe Nói tiếng Anh nếu muốn có được một công việc tốt. Chính vì vậy, mình đã tham gia một lớp học tiếng Anh nơi mà Quỳnh nghĩ sẽ có cơ hội được giao tiếp với những người nước ngoài. Đó là lần đầu tiên Quỳnh được nói chuyện với một người bản ngữ tiếng Anh. Mình cảm thấy rất tự tin vì mình biết rất nhiều quy tắc ngữ pháp và từ vựng. Nhưng rồi Quỳnh đã bị "sốc" nặng. Khi một cô gái Úc hỏi mình:

- How old are you?

Mình không hiểu. Mình nói:

- Sorry!

Cô ấy tiếp tục lặp đi lặp lại:

- How old are you?

Mình vẫn không thể lắng nghe cô ấy. Mình bắt đầu cảm thấy lo lắng, bối rối nhưng mình đã cố gắng để nói:

- Again, please!

Quỳnh nhìn vào khuôn mặt của cô ấy. Cô dường như không hiểu tại sao Quỳnh không thể hiểu cô ấy, nhưng cô ấy vẫn hỏi mình một lần nữa:

- How old are you?

Mình thật sự cảm thấy lo lắng. Cô đã nói gì? Mình chưa bao giờ biết bất cứ điều gì như thế. "What is it?" Mình hỏi bản thân mình. Mình muốn cô ấy viết nó ra, nhưng mình không biết làm thế nào để nói nó. Mình nghĩ về quy tắc ngữ pháp, ngôn ngữ học, các Thì tiếng Anh  nhưng mình không thể nói bất cứ điều gì.

Cuối cùng, mình đã cho cô một tờ giấy và một cây bút. May mắn, cô hiểu những gì mình muốn.

Cô đã viết nó ra: "HOW OLD ARE YOU? , WHAT IS YOUR AGE?"

Oh My God! Đó là một câu siêu đơn giản. Tại sao mình không thể hiểu được nó? Thật khó tin. Khi cô ấy nói, cô ấy luôn luôn kết nối từ. Đó là bình thường nhưng lúc đó mình không thể nghe và hiểu được. Thật kỳ lạ với một đứa đầy sự tự tin như mình. Sau đó, cô ấy hỏi mình nhiều câu hỏi hơn nhưng mình cũng không hiểu. Khi cô ấy nói chuyện với những người nói tiếng Anh khác mình đã cố gắng để lắng nghe nhưng mình thật sự không thể hiểu bất cứ điều gì. Cô sử dụng tiếng lóng, thành ngữ và tất cả chúng đều rất xa lạ với mình.

Mình trở về nhà. Mình cảm thấy chán nản. Khi mình nhìn thấy giấy tờ tiếng Anh tại nhà, mình đã rất tức giận. Quỳnh giật lấy những giấy tờ và xé chúng như một người điên vậy. Mình xé tất cả các sách ngữ pháp, ném chúng ở khắp mọi nơi trong phòng của tôi và khóc rất nhiều. Mình bị đau đầu khủng khiếp. Mình cảm thấy buồn, mệt mỏi, nhàm chán. Quỳnh ném mình xuống giường, khóc và sau đó tôi ngủ thiếp đi mà không ăn tối. 

Ngày hôm sau, mình thức dậy và quyết định đi ra ngoài. Mình đến thăm một người bạn cũ. Chúng mình đã không gặp nhau 4 tháng. Mình nói với cô ấy về những điều khủng khiếp vừa trải qua và quyết định sẽ không học tiếng Anh nữa. Có thể là nó quá khó khăn đối với mình. Có thể mình không có khiếu để học tiếng Anh. 

Cô bạn mỉm cười và nói:

- Tớ biết một phương pháp học tiếng Anh mà không cần học Ngữ pháp. Cậu có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng. Nó là rất thú vị và hiệu quả. Nó là Effortless English. Tớ đã học theo nó 2 tháng và các kỹ năng tiếng Anh của tớ được cải thiện rất nhiều.

- Thật sao? Thật khó để tin rằng những gì cậu nói đó. Quỳnh trả lời nhưng cũng không giấu nỗi sự tò mò. 

- OK. Cậu không tin tưởng tớ sao. Chỉ cần thử nó và cậu sẽ ngạc nhiên. Cô bạn thân đáp lại với ánh mắt nhìn thẳng vào mình. 

Rồi cô ấy đưa cho Quỳnh xem Video & Nội dung 7 Rules To Learn English (7 Quy tắc nói tiếng Anh thành thạo) . Sau đó về, một phần vì tò mò, Quỳnh mở xem, rồi "nhâm nhi" từng chữ trong đó, những điều thầy người đàn ông nói trong đó thật sự là những gì mình đã trải qua. Nó ngược lại tất cả những gì mình đã biết. Rất thú vị và thiết thực. Mình nhận ra rằng mình đã học Sai phương pháp ngay từ khi mới bắt đầu. Rất may, mình đã tìm thấycâu trả lời với Effortless English. Nó thật sự đã giúp mình rất nhiều.

Quỳnh bắt đầu học phương pháp này từ năm ngoái. Mình đã được cải thiện được kĩ năng nói tiếng Anh và mình biết bây giờ mình có thể đạt được thành công lớn hơn nữa. Đây là chương trình Anh ngữ tốt nhất mà Quỳnh biết. Với Effortless English, mình không phải làm bài kiểm tra, mình cũng không lo lắng về quy tắc Ngữ pháp, và cũng không cần cố gắng nhớ những danh sách dài của từ vựng.

Mình nói tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy và không bị lo lắng, suy nghĩ. Với mọi người, A.J Hoge là Thầy giáo dạy tiếng Anh tốt nhất, nhưng với mình Thầy là người bạn tốt nhất. Thầy là một giáo viên thân thiện, đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng để học tiếng Anh. 

Trong quá khứ, mình đã học tiếng Anh 7 giờ mỗi ngày, nhưng cảm thấy rất mệt mỏi. Mình cố nhớ lại rất nhiều quy tắc ngữ pháp và lời nói, nhưng sau một thời gian ngắn, mình đã quên hầu hết trong số chúng. Mình nghĩ rằng mình biết rất nhiều các quy tắc ngữ pháp và từ vựng, nhưng trong thực tế, mình không hiểu bất cứ điều gì. Mình biết chúng, nhưng mình không thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Effortless English thì khác hẳn. Mình học, hiểu và có thể sử dụng những gì đã tìm hiểu. Nó làm thay đổi tất cả các phần của cuộc đời mình. A.J Hoge không chỉ dạy mình làm thế nào để nói tiếng Anh tự tin, mà còn cho mình biết làm thế nào để trở thành một người tốt hơn.

Sau 5 tháng, mình có thể nghe tiếng Anh tốt hơn và nói chuyện trôi chảy hơn. Mình cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người nước ngoài. Cuộc sống của mình cũng thay đổi. Mình thay đổi hành vi bản thân. Quỳnh giúp đỡ những người khác để thay đổi phương pháp học của họ và để là một nhà lãnh đạo.


"Chào các bạn, mình là Quỳnh của hiện tại. Điều phối viên của tổ chức phi chính phủ SJ Việt Nam. Sau 1 năm theo học Effortless English, tiếng Anh đã giúp Quỳnh thay đổi không chỉ về tư duy, con người mà cả cuộc đời của Quỳnh..". Nguồn ảnh: nhân vật cung cấp

 

3 tháng trước, Quỳnh nhận được một học bổng tại trung tâm tiếng Anh mà mình đang học. Hiện tại với Quỳnh,  tiếng Anh cũng giống như một trò chơi và Quỳnh là một người nghiện. Đầy hứng thú. Learning  Effortless English là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong cuộc sống của Quỳnh. 

Quỳnh đã học Effortless English trong 5 tháng và đã thành công. Mình sẽ tiếp tục theo đuổi nó và tự tin sẽ có được những thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn, thầy A.J Hoge. Cảm ơn vì bạn đã mang lại cho tôi những điều tuyệt vời. Thanks & best regards!

----

Lưu ý: Bài viết lấy nguồn từ website của thầy AJ Hoge , và được lược dịch bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn! 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận