Hướng dẫn học tiếng Anh qua bài hát

Bản hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh qua bài hát với VOCA Music. Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết trước khi trích dẫn.

VOCA Music là ứng dụng/website học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát phổ biến, ứng dụng này rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu luyện nghe, hoặc đang cảm thấy nhàm chán với việc học tiếng Anh của mình. VOCA Music giúp bạn cải thiện nhanh chóng vốn từ vựng, cải thiện khả năng nghe, phát âm chỉ sau 1 thời gian ngắn. 

Hôm nay cộng đồng Learning Effortless English dành riêng bài viết này để hướng dẫn tường tận, chi tiết cách học, qui trình tiếng Anh giúp bạn phát triển khả năng tiếng Anh của mình với ứng dụng/website VOCA Music. Hãy đọc kĩ và thực hiện đúng chỉ dẫn để có được hiệu quả học tập tốt nhất bạn nhé. 

( Lưu ý: bài viết có sử dụng hình ảnh, video, nội dung được trích lược từ website music.voca.vn. Chính vì vậy nếu bạn nào có copy lại qua trang khác thì vui lòng để tên nguồn cụ thể. )

 

Những đối tượng phù hợp với phương pháp VOCA Music:

1. Theo cấp độ: Mới bắt đầu; Mất căn bản; Sơ Cấp; Trung cấp; Nâng cao.

2. Theo độ tuổi: Từ 10 tuổi trở lên.

3. Theo mục tiêu: Muốn phát triển khả năng Nghe, Cải thiện vốn từ

4. Theo nghề nghiệp: Sinh viên, học sinh, người đi làm 

NHỮNG NGUYÊN TẮC BẮT BUỘC CẦN TUÂN THỦ ĐÚNG:

1. Mỗi bài hát nghe và học trong 7 ngày
2. Chỉ qua bài khi đã thuộc lời bài hát

3. Học theo đúng hướng dẫn 

QUI TRÌNH 4 BƯỚC HỌC 1 BÀI HÁT: 

Gồm 4 bước học chính: 

- Bước 1. Warm-up (Khởi động): Bước học này giúp bạn cảm thụ giai điệu, ý nghĩa của bài hát sẽ học, đánh giá mức độ phù hợp trước khi quyết định học bài hát. 

- Bước 2. Vocabulary (Học Từ Vựng): Bước học này giúp bạn hiểu nghĩa, cách sử dụng của các từ vựng, cụm từ, thành ngữ chính trong bài hát. 

- Bước 3. Listening (Luyện Nghe): Bước học giúp bạn phát triển khả năng Nghe của mình theo phương pháp 'nghe thấm' của VOCA. 

- Bước 4. Lyric (Học lời bài hát): Bước học giúp bạn phát triển khả năng phát âm, và nói tiếng Anh. 

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: 

- Bước 1. WARM-UP (khởi động). Bước học này nhằm giúp bạn xác định bài hát có phù hợp với mình hay không. Theo đó, VOCA sẽ cho bạn nghe bài hát với lời dịch song ngữ. Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản: Nghe & Cảm thụ. Sau đó bạn nhìn lyric để hiểu sơ bộ ý nghĩa của bài hát, hãy chắc chắn là bạn cảm thấy hứng thú với bài hát trước khi nhấn nút bắt đầu học. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã học bài hát (tức đã vào bước học từ vựng), và phát hiện ra rằng bạn không phù hợp với bài hát này, thì bạn vẫn có thể nhấn vào nút 'Bảo lưu bài hát' để chuyển qua bài hát khác. 

- Bước 2. VOCABULARY (Học từ vựng). Đầu tiên VOCA sẽ liệt kê ra cho bạn các danh sách từ vựng, cụm từ và thành ngữ quan trọng trong bài hát. Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản, chỉ việc chọn ra những từ vựng, cụm từ và thành ngữ nào muốn học. Bạn nhấn vào nút Tick bên cạnh từ để đánh dấu đã chọn. Sau khi bạn đã chọn xong, bạn nhấn vào nút 'Học ngay' để bắt đầu vào học các từ vựng. 

Bạn có 3 hình thức học từ vựng: Học nhớ từ theo phương pháp Flashcard, Luyện nhớ và gỏ từ theo phương pháp Writing, và rèn luyện phát âm đúng qua hình thức 'Luyện Phát Âm'. Nếu lần đầu học, bạn nên chọn hình thức đầu tiên là Flashcard để VOCA giúp bạn ghi nhớ các thông tin về từ vựng, sau đó bạn sẽ tiếp tục học lại với hình thức thứ 2 (Writing) để kiểm tra khả năng ghi nhớ các từ vựng đó. Tiếp theo nữa, bạn học lại các từ vựng với phương pháp 'Luyện Phát Âm' để rèn luyện khả năng phát âm của mình. 

Và cuối cùng, sau khi hoàn thành xong phần học, bạn có thể chuyển ngay qua phần Kiểm tra. Bài kiểm tra sẽ bao gồm tất cả các từ vựng có trong bài hát mà VOCA đã liệt kê ra cho bạn lúc đầu. Hình thức kiểm tra tương tự một game nhưng được giới hạn thời gian nhằm giúp kiểm tra chính xác mức độ ghi nhớ của bạn về các từ vựng, cụm từ, thành ngữ đã học. Để hoàn thành bước Từ vựng, bạn cần đạt kết quả kiểm tra tối thiểu là 80%, bạn có thể kiểm tra lại nhiều lần để có kết quả tốt nhất. Chỉ cần 1 trong các lần kiểm tra đó bạn đạt kết quả lớn hơn 80% thì VOCA sẽ mở tiếp bước học mới cho bạn. Bạn thực hiện bài kiểm tra từ vựng tối thiểu 25-30 lần. Hãy ghi nhớ kĩ vì đây là nguyên tắc học từ vựng quan trọng để VOCA có thể giúp bạn ghi nhớ và vận dụng được từ vựng vào giao tiếp. 

- Bước 3. LISTENING (Luyện nghe). Đây là bước học quan trọng nhất. VOCA đưa ra cho bạn 3 lựa chọn về hình thức học:

1. Hình thức Nghe và điền từ còn thiếu vào câu tiếng Anh bị khuyết. Đây là hình thức luyện nghe khi bạn mới bắt đầu. Bạn có thể nhấn vào đoạn video để nghe đi nghe lại. Bạn cũng có thể thử sai bằng cách gỏ từ bạn đoán được vào ô đáp án và nhấn nút 'Kiểm tra', nếu đáp án bạn đưa ra là sai, VOCA sẽ thông báo và hiển lên đáp án cho bạn trong 2s, sau đó bạn nhập lại đáp án một lần nữa nhé. Đừng lo lắng nếu bạn nghe không được, hãy nhấn nút 'Tiếp theo' để chuyển qua câu mới. 

2. Hình thức Nghe và sắp xếp các từ gởi ý thành câu tiếng Anh đúng. Hình thức này phù hợp cho các bạn ở trình độ nghe sơ cấp đến trung cấp. VOCA sẽ đưa ra các từ gởi ý được sắp xếp lỗn xộn, nhiệm vụ của bạn là nghe và sắp xếp các từ đó thành câu hát đúng. Nếu bạn xếp sai hệ thống sẽ chỉ ra những chỗ sai cho bạn, bạn có thể sắp xếp lại, hoặc nhấn và nút 'Mở gởi ý' để xem các từ phía sau các ô là gì. Hãy chỉ sử dụng nút 'Gởi ý' sau khi bạn đã nghe đi nghe lại câu hát tối thiểu 20 lần. 

3. Hình thức Nghe và viết lại nguyên câu tiếng Anh đúng. Đây là hình thức nghe thử thách nhất. VOCA sẽ cho video câu hát tiếng Anh, nhiệm vụ của bạn là nghe và viết lại câu hát đúng. Bạn cũng có thể thử sai bằng cách gỏ câu bạn đoán được vào ô đáp án và nhấn nút 'Kiểm tra', nếu đáp án bạn đưa ra là sai, VOCA sẽ thông báo và hiển lên đáp án cho bạn trong 2s, sau đó bạn nhập lại đáp án một lần nữa. Hãy nghe tối thiểu 20 lần trước khi sử dụng tới tính năng gởi ý này bạn nhé. 

Những điều lưu ý khi nghe là gì: 

1. Học phần này trong thời gian tối thiểu là 20 lần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, bước luyện Nghe là bước học QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp VOCA Music. Chính vì vậy, hãy nghe nhiều nhất có thể bạn nhé.

2. Bạn đừng lo lắng nếu Nghe không được, hãy tập thói quen nghe đi nghe lại 1 câu hát từ 20-30 lần trước khi mở thêm gởi ý bạn nhé. 

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học VOCA Music. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài hát để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, kết quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, học qua loa, không tuân thủ đúng các hướng dẫn trên. 

- Bước 4. LYRIC (Học lời bài hát). Đây là bước học khá thú vị. Nó sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của các câu hát, biết cách sử dụng các cấu trúc câu thông dụng trong bài hát, và giúp bạn 'deep learning' một lần nữa các từ vựng đã học trước đó qua cách học câu. 

Đầu tiên, VOCA sẽ đưa ra các từ gởi ý được sắp xếp lỗn xộn, nhiệm vụ của bạn là xem câu dịch và sắp xếp các từ đó thành câu hát đúng. Nếu bạn xếp sai hệ thống sẽ chỉ ra những chỗ sai cho bạn, bạn có thể sắp xếp lại, hoặc nhấn và nút 'Mở gởi ý' để xem các từ phía sau các ô là gì. 

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành 4 bước học trên, bạn sẽ quay lại phần video bài hát, lúc nãy hay tập nghe và tắt phần lyric. Thử nghe xem bạn đã nghe được bao nhiêu phần trăm bài hát. Nằm thư giãn và hát theo nếu bạn thích. ^^

LỊCH HỌC:

Nếu 1 tuần có 7 ngày, thì bạn có thể chia lịch học như thế này. 

- Ngày thứ nhất: 30 phút học từ vựng, 60 phút luyện nghe, 30 phút học lời bài hát. 

- Ngày thứ 2: 10 phút ôn tập và kiểm tra lại bước từ vựng, 30 phút dành cho phần luyện nghe và kiểm tra, 15 phút cho phần lời bài hát. Sau đó, nghe bài hát và thư giãn trong 10-15 phút.

- Ngày thứ 3-ngày thứ 7: Lặp lại tương tự lịch học ngày thứ 2. 

Lưu ý chung: 

* Ở bước học từ vựng, hãy kiểm tra nhiều lần để giúp trí nhớ từ vựng tốt nhất. 

* Luôn nhớ rằng phần Nghe là QUAN TRỌNG NHẤT, hãy nghe tối thiểu từ 20-30 lần. 

* Relax :) Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI HÁT MỚI?

Người học phải làm được 2 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài hát mới:

1. Kết quả kiểm tra cả 3 phần (Từ vựng, Luyện Nghe, Lời bài hát) đều đạt điểm tối đa 100%. 

2. Có thể nghe được lời bài hát một cách rõ ràng mà không cần phải nhìn vào lyric. 

Bài hướng dẫn của cộng đồng đến đây là kết thúc. Hi vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp của VOCA Music, từ đó ứng dụng vào việc học cho bản thân từng người. 

Chúc các bạn học tập tốt!

(LearningEffortlessEnglish.Com)

Thảo luận