Hướng dẫn chi tiết cách học từ vựng tiếng Anh Effortless English

Hỏi: Em có thấy Cộng đồng hướng dẫn cách học từ vựng trên VOCA.VN, nhưng em chưa hiểu VOCA là gì, và làm thế nào để có thể học tiếng Anh hiệu quả với VOCA? (Bạn Phan Đặng Quỳnh An, Đà Nẵng)

Chào Quỳnh An, và các bạn trong cộng đồng Learning Effortless English,
Từ vựng là yếu tố quan trọng, và cũng là thứ khó nhằn nhất với tất cả những ai học tiếng Anh. Với người học Effortless English cũng không ngoại lệ, các bài học hoàn toàn bằng tiếng Anh, càng về các level sau thì từ vựng "lạ", cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng rất nhiều. Việc học phát âm & nạp từ vựng trước là chìa khoá quan trọng để giúp bạn tiếp cận phương pháp này hiệu quả.

Và VOCA chính là chìa khoá đó! 

Hãy cùng cộng đồng tìm hiểu sơ lược về phương pháp học từ vựng tiếng Anh độc đáo này trước khi bắt đầu học nhé!

 

 Nguồn: Kênh Youtube của VOCA. 

Như vậy, VOCA đơn giản là hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh, giúp bổ sung nhanh vốn từ, cũng như kĩ năng phát âm của mình thông qua hệ thống phương pháp Học & Ôn tập khoa học. 

Hệ thống này sẽ giúp Quỳnh An và mọi người học từ vựng tiếng Anh vui hơn, sinh động hơn, không những vậy, bạn cũng  có thể nhận được tiền thưởng, quà tặng khi hoàn thành tốt bài kiểm tra cho mỗi chủ đề, rất hay và mang tính kích thích rất cao. Mọi người thử là sẽ rõ nhé! ^^  

VOCA là ứng dụng học từ vựng tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HỌC MIỄN PHÍ TRÊN VOCA.VN

Cách 1: Nếu dùng Máy tính/Laptop

Bạn truy cập website www.voca.vn , nhấn vào chữ Đăng ký. Lúc này bạn có thể đăng ký bằng tài khoản email cá nhân, hoặc nhanh hơn bạn có thể dùng tài khoản Facebook, Google+. Tuy nhiên Cộng đồng khuyên bạn nên dùng Email cá nhân hoặc Google+ sẽ tiện lợi và an toàn hơn. 

Cách 2: Nếu học trên Smartphone (điện thoại thông minh)

Bạn có thể cài đặt ứng dụng VOCA trực tiếp trên máy của mình, ứng dụng này dành cho điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android và cả iOS:

Ứng dung học từ vựng tiếng anh voca trên điện thoại smartphone.

Ứng dụng học từ vựng tiếng anh Voca trên điện thoại smartphone. (Nguồn ảnh: Google Play)

- Cài đặt VOCA cho điện thoại Android: Ứng dụng học từ vựng VOCA

- Cài đặt VOCA cho iPhone, iPad: Ứng dụng học từ vựng VOCA

Lưu ý: 
- Bạn chỉ cần tạo 1 tài khoản là có thể đăng nhập cả trên web hay trên ứng dụng, không cần tạo riêng lẻ.
- Nếu bạn học trên Máy tính/Laptop thì hãy học trên trình duyệt Chrome là tốt nhất. 
- Các trường hợp không đăng ký được hoặc gặp trục trặc mặc dù đã làm theo đúng hướng dẫn trên, bạn có thể gọi cho bên VOCA theo số hotline ghi trên website 01299905858 sẽ được họ hỗ trợ. 

 

HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TRÊN VOCA

BƯỚC 1: TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ!

- Nếu bạn là thành viên mới, chưa học Voca lần nào thì trước tiên bạn nên học thử trước để hiểu rõ hơn về phương pháp học từ vựng này. 

- Voca có nguyên một bộ từ vựng miễn phí dành cho tất cả những ai mới bắt đầu, bộ từ này gồm 7 chủ đề từ vựng với đầy đủ tính năng học như các bộ từ vựng cao cấp khác trên Thư viện VOCA. Đầu tiên (sau khi đã tạo tài khoản VOCA xong), bạn vào mục Thư viện chọn bộ từ vựng có tên là LET'S GO như hình vẽ bên dưới. 

Let's Go: Bộ từ vựng tiếng Anh miễn phí trên VOCA

Let's Go: Bộ từ vựng tiếng Anh miễn phí trên VOCA

- Bạn nhấn vào xem bộ từ, sau đó nhấn vào nút hành động HỌC NGAY để bắt đầu trải nghiệm. Về cách học thì trên website VOCA có hướng dẫn tường tận và chi tiết, hoặc bạn có thể xem thêm video hướng dẫn bên dưới để nắm rõ cách học từ vựng với phương pháp này. 

Hướng dẫn qui trình 3 bước học từ vựng tiếng anh với VOCA.VN

- Ngoài ra, bạn cũng có thể học thử miễn phí chủ đề đầu tiên của bất cứ bộ từ vựng nào bạn thích.(nhưng chỉ học thử trong 12 tiếng thì phải, không biết phiên bản hiện tại có cho thêm thời gian hay không nữa, Quỳnh An thử, nếu thay đổi thì giúp cộng đồng cập nhật nhé  ^^ )

- Nếu Quỳnh An muốn học miễn phí các bộ từ khác, không phải là không có cách, như đã nói ở trên, VOCA sẽ tặng tiền mỗi khi bạn làm bài kiểm tra tốt (tiền này ký hiệu là ME, đơn vị tiền tệ của VOCA, 1ME là 1000 đồng). Thông thường nếu bạn là user mới, bạn sẽ được tặng 10 ME trong tài khoản. Quỳnh An dùng số ME được tặng này để mua các bộ từ trên Thư viện, tiết kiệm được khá nhiều ấy. Lúc trước học VOCA, cũng chỉ đăng ký bộ từ Effortless English, học xong bộ  này thì kiếm được 70ME (tức 70.000 đồng), thế là mua luôn bộ TOEIC, tiết kiệm được rất nhiều.  

BƯỚC 2: LỰA CHỌN BỘ TỪ VỰNG ĐỂ HỌC GIAO TIẾP VỚI EFFORTLESS ENGLISH.

Trên VOCA có rất nhiều bộ từ vựng dành cho nhiều đối tượng người học khác nhau. Với những ai học Effortless English thì cần quan tâm tới 4 bộ từ có tên sau đây: 

1. EFFORTLESS ENGLISH: (Phải học) Bộ này cùng tên với tên phương pháp, gồm 3000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng của toàn bộ giáo trình Effortless English, giúp bạn tiếp cận các bài học trong này dễ dàng và hiệu quả hơn. Bộ từ này có chia thành 4 bộ nhỏ khác theo tên của từng cấp độ của Effortless English, gồm: Orginal Effortless English, Power English, Flow English, và Learn Real English. Bạn có thể xem thông tin về bộ từ vựng và học thử tại đây: 3000 từ vựng tiếng Anh Effortless English

Học 3000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ tiếng Anh của giáo trình Effortless English.

Học 3000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ tiếng Anh của giáo trình Effortless English.

2. 3000 SMART WORDS: Bộ này gồm 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp, với nhiều lĩnh vực khác nhau, rất phù hợp cho những bạn nào mới bắt đầu, mất căn bản, phát âm kém. Rất nên học!

3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất trong giao tiếp.

3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất trong giao tiếp. (Nguồn: voca.vn)

3. 4000 ESSENTIAL ENGLISH WORDS in STORIES: Bộ từ vựng theo câu chuyện với 4000 từ vựng có tần suất xuất hiện thường xuyên trong các giáo trình học tiếng Anh với nhiều cấp độ, VOCA in STORIES là một trong số ít những bộ từ vựng toàn diện giúp bạn dễ dàng chinh phục mục tiêu Anh ngữ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau (tiếng Anh trên trường, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật,..).  Bộ này rất nên học, rất hay!

Lưu ý: Nếu bạn nào căn bản còn yếu kém thì nên chọn học bộ 3000 SMART WORDS trước sau đó học tiếp bộ 4000 ESSENTIAL ENGLISH WORDS để học cách sử dụng từ vựng trong câu chuyện và theo ngữ cảnh. Hoặc bạn có thể học song song 2 bộ từ cùng lúc cũng được nhé. 

Ngoài ra, Quỳnh An và mọi người cũng có thể học các bộ từ như TOEIC, IELTS, TOEFL, VOA,.. tuỳ vào nhu cầu mỗi người. 

Tuy nhiên, với những ai xác định học đường dài, hoặc muốn tiết kiệm hơn thì không nên đăng ký từng bộ từ tiếng Anh riêng lẻ. Thay vào đó, bạn nên đăng ký tài khoản v.i.p, tài khoản này cho phép bạn học tất cả các bộ từ đang có và sẽ có trên VOCA trong 2 năm (nhiều hơn 1 năm so với đăng ký từng bộ một, không những vậy, có thể tiết kiệm bằng cách rủ bạn bè cùng đăng ký học chung, share ra mỗi người một ít, siêu tiết kiệm ^^ ). 

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI HỌC TỪ VỰNG TRÊN VOCA.VN

Lưu ý thứ nhất: LEARN BY HEART! - (Deep Learning: Học sâu)

- Thuộc nằm lòng các từ vựng tiếng Anh trên VOCA bằng cách thực hiện đúng các nguyên tắc học & ôn tập do VOCA nhắc nhở. 

- Kiểm tra và ôn tập nhiều lần với một chủ đề để giúp trí nhớ từ vựng sâu hơn, việc học qua loa, đủ bài chỉ khiến bạn mau chóng quên đi những gì đã học. 

Mẹo: điểm ME chính là cột mốc tiêu chuẩn giúp bạn biết được mức độ phản xạ nhanh hay chậm, vì vậy với mỗi chủ đề học bạn hãy đặt ra nguyên tắc phải lấy được điểm thưởng ME thì mới qua học chủ đề mới, nếu chưa có được ME tiếp tục kiểm tra lại.  

Lưu ý thứ 2Đặt ra mục tiêu & Kiên trì theo đuổi mục tiêu đó. 

Đây là một tính cách quan trọng quyết định sự thành bại của bạn. Chính vì vậy, hãy xác định mục tiêu của bạn cần hướng tới thật chi tiết, đưa ra các tuyên bố với chính mình. Bạn có thể tham khảo các tuyên bố sau đây:

- "Trong 3 tháng tới, tôi sẽ thuộc nằm lòng 3000 từ vựng tiếng Anh trên VOCA.VN"

- "Tôi sẽ đạt trình độ Advanced trên VOCA.VN sau 4 tháng."

- "Tháng 3 tôi sẽ hoàn thành bộ từ Effortless English, Tháng 4 sẽ là bộ TOEIC, Tháng 5 là bộ V.O.A, tôi sẽ thuộc hơn 3000 từ vựng tiếng Anh trong vòng 3 tháng tới."

- ....

Mục tiêu, tuyên bố càng cụ thể thì khả năng thành công của bạn sẽ càng cao. Đừng bước tiếp nếu bạn chưa biết điểm đến của mình là ở đâu. 

Bài hướng dẫn sẽ tạm dừng ở đây, Quỳnh An và mọi người ai có câu hỏi gì thì 'bình loạn' phía dưới. ^^

Chúc mọi người học tập hiệu quả!

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.Learningeffortlessenglish.com

Email: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận