Hướng dẫn học Effortless English: 7 lưu ý quan trọng trước khi học.

Nếu như lúc trước bạn biết tới Phương pháp Effortless English như tìm được chìa khoá vàng để nói được tiếng Anh thành công, thì bài viết này lại chính là chìa khoá để giúp bạn chinh phục Effortless English hiệu quả.

Bảy nguyên tắc quan trọng ‘phải đọc’ dành cho những ai đã, đang, hoặc chuẩn bị học phương pháp Effortless English:

7 lưu ý quan trọng khi học phương pháp Effortless English với thầy AJ Hoge.

Nguyên tắc đầu tiên: Dành 1 ngày để đọc kĩ Bản hướng dẫn trước khi học!

Effortless English là một phương pháp học mới với cách tiếp cận ngôn ngữ mới lạ, vì vậy bạn không thể lấy cách học truyền thống để áp dụng lên nó được. Trong suốt quá trình tư vấn, tôi đã gặp rất nhiều bạn thất bại khi học Effortless English vì không nắm rõ phương pháp trước khi học. Nhiều bạn vội vàng đi vào ngay bài học đầu tiên mà bỏ qua phần hướng dẫn học, hoặc đọc hướng dẫn một cách hời hợt. Thậm chí có bạn không biết sự tồn tại của bản hướng dẫn này, họ tự mày mò cách học do tự bản thân hoặc tìm kiếm trên mạng internet. Chính vì lẻ đó, nhiều bạn đã lạc đường sau 1 thời gian học, chán nản rồi bỏ cuộc.

Tôi khuyên bạn để học Effortless English thành công, thì hãy dành 1 ngày chỉ để đọc kĩ bản hướng dẫn, lên mục tiêu và kế hoạch trước khi học.

Nguyên tắc thứ hai: Tuân thủ đúng nguyên tắc thời gian tối thiểu 7 ngày.  

Bạn có biết tại sao Thầy A.J Hoge yêu cầu bạn học tối thiểu 7 ngày/bài học, thậm chí là 2 tuần hoặc nhiều hơn không?

Hãy nhớ lại nguyên tắc số 4 của thầy (Deep Learning ~ Học sâu), vậy “học sâu” là gì bạn có hiểu không? Tôi lấy ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu: bạn có nhớ lúc bạn tập thể dục chứ? bạn có chú ý là khi bạn thực hiện đi, thực hiện lại 1 động tác thì sau nhiều lần như vậy bạn sẽ thực hiện nó 1 cách dễ dàng đúng không? Hay khác đi, những người học võ, bạn có chú ý thấy họ tập đi tập lại 1 thế võ trong 1 thời gian rất dài phải không nào? và điều đó đã giúp họ phản ứng nhanh hơn trong các tình huống giao đấu thực tế.

Như vậy, “Học sâu” có nghĩa là quá trình hình thành nên “Phản xạ có điều kiện” thông qua nguyên tắc lặp đi lặp lại nhiều lần 1 hành động.

Quay lại vấn đề, thầy A.J Hoge yêu cầu bạn học tối thiểu 7 ngày/bài với mục đích giúp bạn nhận diện và dễ dàng phân biệt ÂM nhờ việc nghe đi nghe lại nhiều lần. Đây chính là điểm mấu chốt giúp bạn dễ dàng hiểu được đối tượng nói gì khi giao tiếp. Là key để nói tốt tiếng Anh.

Nguyên tắc thứ ba: Sử dụng giáo trình Effortless English đúng nguồn gốc & Chắc chắn có người đi trước dẫn đường cho bạn.

Tại sao phải cần học giáo trình Effortless English đúng nguồn gốc? Đơn giản là vì nó sẽ giúp bạn đi theo đúng thứ tự, cấu trúc bài học đã được sắp xếp theo chủ ý của thầy, giúp bạn tiếp cận các bài học một cách hợp lý. Việc học giáo trình không rõ nguồn gốc sẽ làm mất thời gian của bạn.

Hình ảnh của bộ Effortless English nguyên bản (Edition 2019-2020). Tìm hiểu bộ tài liệu nguyên bản tại đây 

Tại sao phải chắc chắn có người đi trước dẫn đường cho bạn? vì họ sẽ chỉ cho bạn nên bắt đầu học như thế nào, làm sao để có được hiệu quả học cao nhất và tránh được những sai lầm trong khi học phương pháp.

Hiện tại, ngoài cộng đồng Learning Effortless English, trên các trang web trực tuyến có rất nhiều trang cá nhân lập lên để cung cấp giáo trình này cho bạn, nhưng không phải trang nào cũng cung cấp cho bạn bộ giáo trình Effortless English đầy đủ và hướng dẫn cho bạn học đúng cách. Ở Việt Nam bạn có thể tìm hiểu & đăng ký ở website cộng đồng Effortless English tại địa chỉ:  www.learningeffortlessenglish.com.

Nguyên tắc thứ tư: Lên kế hoạch, mục tiêu rõ ràng trước khi học, không học kiểu “Cắm đầu học, tới đâu thì tới”.

Bạn có bao giờ thấy ai đó làm điều gì thành công mà không xác định Mục tiêu, và lên Kế hoạch trước đó không? Hơn 90% những người thất bại khi học tiếng Anh không phải vì họ không đủ thông minh, hay không có năng khiếu học tiếng Anh, mà vì họ không có Mục tiêu, Kế hoạch học tập cụ thể.

Đây là điều Thầy A.J Hoge đã dự tính trước, và đã lập trình sẵn cho các bạn 1 bản kế hoạch, mục tiêu học tập rất rõ ràng. Mặc dù vậy có nhiều bạn đã không thực hiện đúng, tự ý thay đổi mục tiêu, phương pháp học. Và lẻ đương nhiên, họ đã tự trả giá với kết quả học không như mong muốn, mất thời gian, tiền bạc của chính mình.

Để tránh điều này tôi khuyên bạn hãy thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch mà thầy A.J Hoge đã vạch ra. Đương nhiên, kế hoạch có thể thay đổi tuỳ theo thời gian biểu của từng người khác nhau, nhưng Mục tiêu thì tuyệt đối không được thay đổi bạn nhé!

Tìm hiểu cách học Effortless English đúng, lên mục tiêu và kế hoạch học tại đây.

Nguyên tắc thứ năm: Luôn kiên nhẫn, tránh học theo kiểu "hay thì học, khó thì bỏ"

Người Mỹ có một câu nói: “Success is a progress, not an event!” (Lược dịch: Thành công là một quá trình, không phải một sự kiện.). Tương tự vậy, tiếng Anh là 1 quá trình không phải 1 sự kiện, không có "thuốc thần" nào dành cho kẻ lười biếng cả. Nhiều bạn lúc đầu mới biết đến phương pháp thì rất háo hức, thái độ tích cực như đã tìm thấy “thuốc thần”, nhưng khi bắt đầu học: “Thầy ơi tiếng Anh không à sao mà học”, “Thầy ơi, thầy dịch giùm em từ này với ~ day of the dead”, “Thầy ơi, thầy có thể dịch luôn cho em bài này được không thầy, em tra từ điển mất thời gian quá”, “Thầy ơi, con học 2 tuần rồi mà chưa nói được tiếng Anh thầy ạ”, “Thầy ơi, có khi nào con học sai cách không, con học hết level 1 mà vẫn chưa nói được tiếng Anh.”,..

Không có thành công nào dễ dàng cả, bạn muốn nói được tiếng Anh thì bạn phải xông xáo, lao vào mà học, bám sát mục tiêu, học hết mình. Tuyệt đối nói KHÔNG với việc “nhờ vả” người khác những điều bạn có thể làm được 1 cách dễ dàng. Như vậy gọi là “ỷ lại”, thói quen này tiếp diễn thì không chỉ trong tiếng Anh mà cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều bế tắc.

Nguyên tắc thứ sáu: Người GIỎI luôn ĐÚNG!

Nhiều cuộc trò chuyện với các bạn, tôi nhận thấy hầu hết các bạn khi học Effortless English thường rất “nhát nói”, có những bạn SỢ người khác nghe thấy mình nói tiếng Anh DỞ nên KHÔNG dám nói to. Thậm chí phải đeo tai phone, rồi lảm nhảm trong miệng mà không dám nói to thành tiếng.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật: Trong một chương trình thực tế tại Việt Nam, chương trình hôm đó có một người thầy giáo dạy tiếng Anh chạc tuổi 27, khi được MC hỏi làm cách nào để anh ta có thể trở thành thầy giáo tiếng Anh mà không qua bất kỳ trường lớp nào cả?, người thầy giáo tiếng Anh đó liền trả lời vì không có điều kiện để đi học, nên ban ngày đi kiếm tiền, ban đêm về anh ta đứng trước gương và tập nói các câu tiếng Anh theo một giáo trình mua được ở tiệm sách cũ, cứ mỗi câu anh ta tập nói đi nói lại hơn 500 lần, cứ như vậy sau 1 năm anh ta đã có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo với người nước ngoài mà không cần tham gia bất cứ trung tâm, trường lớp nào.

Lúc trước học Effortless English, tôi cũng như anh bạn này, học tới bài nào tôi thường mạnh dạn kể và nói thành tiếng. Lúc đầu, mấy đứa bạn trong phòng nói “sao mày nói tiếng Anh mà cứ nghe như tiếng Việt”, “phát âm dở mà còn nói to, ồn ào quá!” , bỏ ngoài tai những lời đó tôi vẫn tiếp tục học hàng ngày, sau 3 tuần liên tục như vậy cách phát âm các từ, cụm từ trong câu chuyện của tôi tốt hơn rất nhiều. Lúc này thằng bạn trong phòng quay ngoắt 180 độ hỏi lại “sao mày phát âm tiếng Anh hay thế??”

Bạn thấy đó, đừng bận tâm những ồn ào xung quanh bạn, hãy tự tin vào bản thân & chứng minh cho người khác thấy họ đã nhìn nhận sai. Người giỏi luôn đúng!

Nguyên tắc thứ bảy: Tư duy TÍCH CỰC!

Thầy A.J Hoge đã từng nói trong một bài viết, CẢM XÚC chiếm tới 80% khả năng thành công của bạn khi học tiếng Anh. Nếu bạn học nhưng trong đầu bạn đầy rẫy những suy  nghĩ tiêu cực thì dù cố gắng “nhồi nhét” cũng vô ích.

Có một câu nói tiếng Anh rất hay: You can if you think you can! (Bạn có thể nếu bạn nghĩ bạn có thể!), châm ngôn này đi theo tôi suốt quá trình học tiếng Anh, tôi xem nó như câu thần chú vậy, trước mỗi khi bắt đầu 1 bài học Effortless English tôi đọc đi đọc lại câu thần chú này 10 đến 20 lần. Và nó đã tạo cho tôi một cảm xúc tích cực, giúp việc hấp thụ các bài học Effortless English nhanh & hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể thử! ^^

Bài viết thuộc bản quyển của cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English, mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm vui lòng liên lạc theo thông tin sau: 

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Email: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận