Rule 6: Only Use Real English Lessons & Materials

Để nói được tiếng Anh bạn cần học các giáo trình tiếng Anh thực tế, học cách giao tiếp của người bản ngữ sử dụng hàng ngày.

RULE #6: Learn Real English, Not Textbook English

Quy tắc số 6: Học tiếng Anh thực tế, Không sử dụng sách giáo khoa

Xin chào. Quy tắc số 6 để nói tiếng Anh xuất sắc. Vậy Quy tắc #6 là gì? Quy tắc số 6 là sử dụng các tài liệu tiếng Anh thực tế. Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng bạn nên ngừng sử dụng sách giáo khoa. Trên thực tế, trong Quy tắc số 2, Joe thậm chí còn nói về việc đốt sách giáo khoa, đốt sách ngữ pháp của bạn. Vì vậy, nếu bạn không thể hoặc nếu bạn không học tiếng Anh từ ngữ pháp hoặc sách giáo khoa, làm thế nào bạn có thể học tiếng Anh?

Làm thế nào bạn có thể học tiếng Anh mà không cần sách giáo khoa ngữ pháp? Bằng cách sử dụng vật liệu thực tế. Bây giờ tôi muốn nói gì về vật liệu thực? Chà, ý tôi là những tài liệu thực sự dành cho người bản ngữ hoặc những tài liệu tương tự như những gì người bản ngữ sẽ sử dụng. Ví dụ, nếu bạn thích đọc, và tôi thực sự khuyên bạn nên làm điều đó. Đọc sách rất tốt cho việc học tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc và bạn sẽ đọc tiếng Anh, đừng đọc sách giáo khoa. Đừng đọc sách giáo khoa. Đảm bảo rằng bạn tìm thấy thứ gì đó đủ dễ đọc và đọc thứ gì đó chẳng hạn như sách truyện tiếng Anh. Hoặc một cuốn tiểu thuyết tiếng Anh, chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn thứ gì đó thú vị với bạn...mà bạn thích.

Ngoài ra, đối với phần nghe, và nếu bạn còn nhớ, chúng tôi đã nói về việc phần nghe chiếm 80% trong quá trình học của bạn. Đừng nghe CD sách giáo khoa. Đừng nghe mọi người diễn trò đối thoại như thể họ đang nói chuyện trong một cuộc trò chuyện thực sự. Tại sao? Tại sao bạn không muốn nghe CD sách giáo khoa hoặc nghe các diễn viên diễn một đoạn hội thoại? Bởi vì nó không phải là tiếng Anh bình thường thực sự. Bạn muốn lắng nghe những người đang nói một cách tự nhiên, bình thường. Một ví dụ tuyệt vời là podcast. Bây giờ, bạn có thể nghe một podcast về tiếng Anh hoặc tìm một podcast về một chủ đề mà bạn thực sự yêu thích hoặc bạn thực sự quan tâm. Có thể là một podcast về những cuộc phiêu lưu hoặc bất cứ thứ gì...xe máy, bất cứ thứ gì bạn quan tâm.

Ngoài ra, sách nói là một cách tuyệt vời để nghe tiếng Anh thực sự. Sách nói là gì? Audiobook là người đang đọc sách. Vì vậy, về cơ bản bạn chỉ đang lắng nghe. Bạn không đọc sách. Bạn chỉ đang nghe cuốn sách. Vì vậy, một lần nữa, đây là một cách tuyệt vời để bạn tìm một cuốn sách mà bạn quan tâm và chỉ cần lấy sách nói. Chỉ lắng nghe.

Bây giờ cũng vậy, những gì tôi đã nói về việc đọc tài liệu, tài liệu đọc tiếng Anh thực sự... nghe cũng vậy. Đảm bảo rằng chúng đủ dễ, tài liệu nghe đủ dễ. Tôi đã đề cập trong Quy tắc #3 với A.J. rằng bạn muốn có thể hiểu được 95% những gì bạn nghe. Cái này rất quan trọng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng chúng đủ dễ dàng. Và đảm bảo rằng chúng đủ thú vị để bạn thực sự thích thú với những gì bạn đang nghe hoặc đang đọc.

Bây giờ bạn có thể phải bắt đầu với sách nói dành cho trẻ em, và điều đó không sao cả. Bởi vì một lần nữa, bạn muốn đảm bảo rằng bạn hiểu 95% nội dung. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn bắt đầu, chỉ cần lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe cho đến khi nó trở nên đủ dễ dàng để bạn có thể tiến lên cấp độ cao hơn một chút. Ví dụ: sau khi đọc hoặc nghe sách nói dành cho trẻ em, thì có lẽ bạn có thể chuyển sang cấp độ tiếp theo mà một thiếu niên hoặc thanh niên sẽ đọc hoặc nghe. Và sau đó, bạn lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe và khi nó trở nên đủ dễ dàng, bạn có thể tiến lên một cấp độ khác.

Trình độ nâng cao sẽ là nghe tin tức, chẳng hạn như CNN hoặc BBC. Ngoài ra còn nghe, xem, nghe phim tiếng Anh, phim Mỹ, phim Anh, phim Úc. Một ví dụ tuyệt vời khác là xem các chương trình truyền hình, nghe các chương trình truyền hình. Và một lần nữa đó sẽ là ở cấp độ nâng cao.

Bây giờ, như tôi đã nói suốt thời gian qua, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng vật liệu thực. Không phải tài liệu sách giáo khoa. Với các tài liệu thực tế, bạn sẽ có được tiếng Anh nói thực sự. Đây là tiếng Anh mà chúng tôi sử dụng. Sách giáo khoa không dạy tiếng Anh thực sự. Sách giáo khoa dạy tiếng Anh thực, hoặc không thực, sách giáo khoa dạy tiếng Anh chính thức. Về cơ bản, họ dạy tiếng Anh viết. Đó là trang trọng. Nó được viết bằng tiếng Anh. Từ vựng, phong cách, tất cả đều dành cho việc viết lách. Khi bạn nghe các tài liệu tiếng Anh thực tế, bạn đang nghe và học tiếng Anh thực sự, thứ tiếng Anh mà chúng ta thực sự sử dụng trong các cuộc hội thoại thông thường hàng ngày. Đó là cách chúng tôi thực sự nói chuyện. Đó là cách chúng tôi thực sự phát âm những thứ hoặc từ mà chúng tôi sử dụng. Đó là cách phát âm thực sự.

Vì vậy, chỉ cần nhớ, chỉ tài liệu thực...chỉ tài liệu thực, không phải sách giáo khoa, không phải đĩa CD sách giáo khoa. Đây là một quy tắc cơ bản thực sự đơn giản và đó là một quy tắc thú vị. Đó là một quy tắc thú vị vì nó cho phép bạn ra ngoài và tìm những thứ mà bạn quan tâm. Ý tôi là hãy đối mặt với nó, sách giáo khoa không thú vị. Bọn họ đang chán. Vì vậy, hãy tìm những tài liệu nghe và đọc thực sự mà bạn quan tâm và đủ dễ dàng. Và điều tuyệt vời nữa là về internet hiện nay...rất dễ dàng tìm thấy rất nhiều tài liệu này. Chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều podcast. Trên thực tế, nếu bạn tiếp tục nhận được email của chúng tôi, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách tìm tài liệu thực tế như podcast và bài nghe dễ dàng.

Được rồi, vậy là xong Quy tắc #6 và ngày mai sẽ là quy tắc cuối cùng, Quy tắc #7. Vì vậy, tôi hy vọng bạn thích nghe. Hẹn gặp lại bạn lần sau. Tạm biệt.

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận