Rule 3: Listen First. Learn With Your Ears, Not Your Eyes

7 nguyên tắc bắt buộc nếu bạn muốn nói tốt một ngôn ngữ. Hãy nghe video và đọc tóm tắt phía dưới để nắm ý chính.

 

Rule number 3: Listen First - Learn With Your Ears, Not With Your Eyes!

Quy tắc số 3: Nghe đầu tiên. Học tiếng Anh bằng Tai, Không phải bằng mắt

Chào mừng đến với Quy tắc số 3. Đây là quy tắc lắng nghe. Và nó có lẽ là quy tắc quan trọng nhất. Đúng, tôi muốn nói rằng Quy tắc số 3, lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, nó hoàn toàn là điều quan trọng nhất. 

Nhiều người, bao gồm cả tôi khi tôi học một ngôn ngữ, nhiều người học một ngôn ngữ, họ học bằng mắt chứ không phải bằng tai. 

Ví dụ: chúng ta học, khi bạn học một ngôn ngữ mà bạn học bằng sách giáo khoa. Rất nhiều người học, họ nghĩ, họ đang đọc, họ đang học, họ đang suy nghĩ, họ đang nghiên cứu về các quy tắc ngữ pháp. Và do đó tôi có thể biết nhiều quy tắc ngữ pháp hơn một người Pháp sẽ học. Hoặc, tôi xin lỗi, bây giờ. Đó là ngôn ngữ tôi đã học khi còn học trung học và đại học. Trong khi thực tế, một người Pháp bản địa có lẽ thậm chí không chú ý đến các thì. Họ chỉ nói một cách tự nhiên.

Tôi đảm bảo rằng không có người bản ngữ của bất kỳ ngôn ngữ nào, vì vậy người bản ngữ tất nhiên có nghĩa là bạn bắt đầu học từ khi còn bé. Không ai nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi họ đang nói bởi vì không có thời gian.

Không thể nhớ một cuốn sách ngữ pháp to như thế này mỗi khi bạn muốn nói. Tôi nhớ một lần tôi đang dạy học và tôi đang dạy các bài báo... những từ như the, a, an, like an apple, the apple, và có bốn trang giải thích về cách sử dụng ba từ đó. Chúng tôi sử dụng những từ đó trong hầu hết các câu. Không có cách nào mà bộ não của bạn có thể nghĩ về bốn trang quy tắc mỗi khi bạn muốn nói từ “the”. Điều đó là không thể.

Vì vậy, nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp không hoạt động. Công việc là lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, cho đến khi nó trở nên dễ dàng và tự động. Và đó là những gì bạn muốn làm. Đó là lý do tại sao quy tắc này rất mạnh mẽ. Đây là cách bé học. Họ học cách nói ngôn ngữ của họ thông qua lắng nghe.

Vâng, và tôi cũng muốn chỉ ra rằng rất nhiều khi học một ngôn ngữ theo cách truyền thống, người ta cũng tập trung vào việc nói. Và một lần nữa, bạn biết đấy, những đứa trẻ sơ sinh... chúng không bắt đầu nói cho đến khi chúng được hai tuổi. Họ chỉ đang lắng nghe. Họ đang nhận tất cả vào. 

Tôi nghĩ sinh viên cần thư giãn nhiều hơn vì họ thực sự căng thẳng và lo lắng về lỗi nói của mình. Nhưng khả năng nói tuyệt vời bắt nguồn từ khả năng lắng nghe tuyệt vời. Và thực sự bạn cần lắng nghe, tôi nghĩ có lẽ trong khoảng từ 4 đến 6 tháng, hãy chỉ tập trung vào việc lắng nghe trước. Tập trung vào đó, chỉ lắng nghe. Đừng lo lắng về việc nói. Ý tôi là bạn có thể nói nếu bạn muốn, nhưng đừng ép buộc. Đừng buồn nếu bạn phạm sai lầm. Trọng tâm số một của bạn phải là lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, trong ít nhất sáu tháng. Nhiều hơn là được.

Vì vậy, có hai điều quan trọng ở đây cần nhớ khi lắng nghe. Đầu tiên là làm thế nào. Bạn nên lắng nghe như thế nào? Bạn nên chắc chắn rằng đó là tiếng Anh thực sự đơn giản. Tiếng Anh trần trụi. Bạn muốn có thể hiểu được khoảng 95%. Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này để chứng minh rằng nếu đầu vào quá cao, nếu nó quá khó…

Vâng, bạn sẽ không học nhanh nên đó là một sai lầm khác mà tôi mắc phải với rất nhiều sinh viên. Họ cố gắng lắng nghe những điều quá khó. Họ đang cố gắng nghe, bạn biết đấy, những bộ phim… Và điều đó quá khó đối với nhiều người. Vì vậy, quy tắc là bạn nên hiểu 95% từ của mọi thứ. Vì vậy, bạn đang xem một cái gì đó, bạn đang nghe một cái gì đó. Nếu bạn hiểu 95%, hoàn hảo, đó là mức tốt cho bạn. Nếu bạn không hiểu nhiều đến mức đó, nếu nó khó hơn, hãy tìm thứ gì đó dễ dàng hơn. Và nó thậm chí có thể là một bộ phim dành cho trẻ em... bất cứ điều gì như thế, dễ dàng, dễ dàng, dễ dàng là điều quan trọng nhất. 

Làm điều đó vào buổi sáng khi bạn thức dậy. Khi nào bạn đi làm. Trong giờ nghỉ trưa của bạn. Khi bạn về nhà. Buổi tối ở nhà. Bạn chỉ cần nghe nhiều nhất có thể, đó là lý do tại sao thật tuyệt khi sử dụng iPod vì bạn có thể làm điều đó trong ngày khi bạn đi mua sắm, tập thể dục và trên xe buýt, tàu hỏa, mọi lúc, mọi nơi.

Đó là Quy tắc số 3... lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe thêm nữa. Học bằng đôi tai của bạn. Được rồi, hẹn gặp lại ở quy tắc tiếp theo.

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishSystem.Com
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận