Tại sao để nói được tiếng Anh thì bạn cần học theo cách tự nhiên?

Tại sao dù bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể nghe hay nói tốt? Tại sao một số học sinh lại sợ hãi khi chuyển sang các phương pháp tự nhiên, dễ dàng?

Xin chào bạn!

Tôi là AJ Hoge, tác giả quyển sách Learn To Speak English Like A Native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). 

Bằng trực giác, hầu hết chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất là học tiếng Anh theo cách tự nhiên (Natural Approach). Tuy nhiên, rất nhiều học sinh vẫn chọn cách học cũ, thiếu tự nhiên, kém hiệu quả… và tiếp tục nản chí. Tại sao một số học sinh lại sợ hãi khi chuyển sang các phương pháp tự nhiên, dễ dàng?

Tất nhiên, câu trả lời là hệ thống giáo dục của chúng ta. Trên khắp thế giới, chúng ta có một nền giáo dục theo phong cách công nghiệp, nhà máy. Học sinh ngồi thụ động – ghi nhớ thông tin một cách nhàm chán. Họ lắng nghe bài giảng một cách thụ động và ghi chép.

Bất cứ ai hiểu bộ não và cách chúng ta học đều biết rằng hệ thống giáo dục công xưởng này cực kỳ kém hiệu quả. Việc học ở trường là hoàn toàn không tự nhiên.

Vậy tại sao chúng ta được dạy theo cách này? Bởi vì vai trò trung tâm của trường học không phải là nuôi dưỡng trí óc của chúng ta mà là dạy chúng ta tuân theo các quy tắc và rèn luyện chúng ta trở thành những nhân viên biết vâng lời. Đó là sự thật đáng buồn. Trên thực tế, ở một số quốc gia, một số quan chức giáo dục trong chính phủ đã công khai thừa nhận rằng họ không quan tâm liệu học sinh có phát triển khả năng nói tiếng Anh lưu loát hay không. Ví dụ, ở Nhật Bản, nhiều quan chức cho rằng mục đích của lớp học tiếng Anh không phải là để học tiếng Anh mà là để rèn luyện học sinh tính kỷ luật hơn.

Nói cách khác, những quan chức này tin rằng học sinh trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách buộc mình phải ghi nhớ những thông tin vô ích và nhàm chán. Không có gì ngạc nhiên khi rất ít học sinh Nhật Bản trở thành người nói tiếng Anh trôi chảy - trừ khi họ học tiếng Anh bên ngoài hệ thống trường học.

Tất nhiên, Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất có hệ thống như vậy. Rất ít hệ thống trường học dạy tiếng Anh một cách tự nhiên.

Điều đáng buồn hơn nữa là các trường đàm thoại tiếng Anh tư thục bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hệ thống trường công lập. Và vì vậy, trong các trường dạy đàm thoại tư nhân này, họ vẫn sử dụng sách giáo khoa, bài tập và ghi nhớ ngữ pháp làm phương pháp chính.

Để học tiếng Anh một cách tự nhiên, bạn phải rời khỏi hệ thống giáo dục hoàn toàn và trở thành một người học độc lập. Bạn phải chọn phương pháp nghe trước và tập trung phần lớn sức lực cũng như thời gian vào việc nghe tiếng Anh dễ hiểu. Nghe là nền tảng của việc học tiếng Anh tự nhiên. Đó là kỹ năng cốt lõi và bạn phải thành thạo nó trước khi tập trung vào bất cứ điều gì khác.

Aj hoge
AJ Hoge

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ luyện tập một mình. Trong khi tập trung vào việc nghe, bạn vẫn có thể tham gia cộng đồng học tiếng Anh và giao tiếp với các thành viên khác.

Ví dụ: bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc tìm bạn bè cùng học chung, hoặc tìm những người bạn nước ngoài có thể giúp bạn thực hành các kỹ năng giao tiếp. Với các sinh viên đang theo học chương trình Effortless English, tôi khuyến khích, kết nối họ cùng học và luyện tập cùng nhau. Và một điều rõ ràng là dù các bạn sinh viên tập trung thời gian học tập vào việc nghe, nhưng họ vẫn thích nói và giao tiếp với nhau về mặt xã hội.

Cộng đồng học tập tự nhiên này vui vẻ, thân thiện và tràn đầy năng lượng – trái ngược với hầu hết các lớp học ở trường. Không có áp lực – chỉ cần sự khuyến khích và hỗ trợ một cách thân thiện.

Đây là cách học tự nhiên – dễ dàng, dễ dàng, mang tính xã hội và độc lập. Đây là cách trẻ em học hỏi một cách tự nhiên trước khi bước vào trường học. Đây là cách bộ não của chúng ta được thiết kế một cách tự nhiên để học tập nhanh nhất và tốt nhất.

Vì vậy, không có gì phải sợ hãi. Đã đến lúc rồi. Rời bỏ hệ thống giáo dục cũ. Để nó đi. Hãy buông bỏ áp lực, căng thẳng, sợ hãi và buồn chán.

Trở thành một người học tự nhiên, độc lập và học tiếng Anh nhanh hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn.

Chúc bạn thành công!
AJ Hoge


Effortless English 2023

"EFFORTLESS ENGLISH PROGRAM 2023: CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH TỰ TIN, TRÔI CHẢY, VÀ TỰ ĐỘNG SAU 3-6 THÁNG!" 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 
 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận