English Language Schools are BORING - Vì sao việc học tiếng Anh ở trường lại rất nhàm chán?

Bạn đã từng học tiếng Anh tại trung tâm, trường học hay các lớp học? Bạn cảm thấy như thế nào? Sự khác biệt nào giữa Effortless English với phương pháp mà đã từng học.

Xin chào, tôi là AJ Hoge, tác giả của quyển sách "Effortless English: Learn To Speak English Like A Native" - Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Câu hỏi từ một học viên của tôi: “AJ, tại sao thầy lại ghét các trường dạy tiếng Anh đến vậy?” Vâng, có rất nhiều lý do cho điều đó. Tôi thực sự “ghét các trường dạy tiếng Anh”, tất nhiên, tôi không ghét những người đang làm việc trong các trường học tiếng Anh. Tôi không ghét giáo viên. Tôi đã dạy ở các trường tiếng Anh trước đây trong nhiều năm. Vì vậy, tôi không ghét mọi người. Họ là những người tốt nhất.

Nhưng tôi ghét hệ thống này. Tôi ghét kiểu hệ thống trường học tiếng Anh hay thậm chí là hệ thống trường công dạy tiếng Anh trong các lớp học. Trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường đàm thoại kiểu đó. Tôi thực sự ghét hệ thống đó. Và những lý do rất đơn giản.

Thứ nhất, hầu hết các trường dạy tiếng Anh và các lớp học tiếng Anh trong trường đều nhàm chán và nhàm chán, bạn biết điều này. Bởi vì tôi biết bạn đã phải chịu đựng trong nhiều lớp học tiếng Anh nhàm chán.

Điều gì xảy ra trong hầu hết các lớp học tiếng Anh?

Trong hầu hết các lớp học tiếng Anh, bạn ngồi trên ghế và giáo viên viết lên bảng một câu tiếng Anh: “The boy was good”. Và sau đó, giáo viên thường khoanh tròn các từ và giải thích chúng bằng ngôn ngữ của bạn. Đây là một động từ, đây là một danh từ, đây là một mạo từ và bạn phải lưu ý rất nhiều. Và cuối cùng bạn bắt đầu cảm thấy rất buồn ngủ.

Và sau đó, họ viết một câu khác. Sau đó, bạn đọc từ sách giáo khoa. Có thể bạn nghe một đĩa CD nhỏ I của hai diễn viên giả vờ trò chuyện;

Ví dụ: Hello, hello name is AJ. Nice to meet you. How are you? I’m fine, and you? (Xin chào, xin chào tên là AJ. Hân hạnh được biết bạn. Bạn khỏe không? Tôi khỏe, còn bạn?)

Nghe có quen không? Đó là những gì tôi đã nghe ở nhiều trường học tiếng Anh về cuộc trò chuyện tương tự. Thật không tự nhiên. Không ai nói như thế này. Thậm chí không gần. Và nó cũng thật nhàm chán, phải không. Giai điệu, không có năng lượng, không có cảm xúc trong giọng nói. Vì vậy, các sách giáo khoa là nhàm chán. Thông thường bạn không nghe nhiều âm thanh. Trong hầu hết các trường học tiếng Anh không có nhiều âm thanh. Có thể một chút và nó cũng thường rất nhàm chán. Đôi khi, bạn biết đấy, bạn chỉ ngồi đó cả tiếng đồng hồ và buồn ngủ. Thật nhàm chán, số một.

Thứ hai: trường học có thể rất căng thẳng. Đặc biệt là bạn biết đấy, trường cấp hai hoặc cấp ba. Đại học đôi khi rất căng thẳng. Tại sao? Bởi vì họ luôn kiểm tra bạn khi họ chấm điểm cho bạn. Vì vậy, bạn sợ phạm sai lầm, phải không? Bạn sợ nếu bạn viết sai. Bạn biết một dấu X lớn. Bạn sợ mắc lỗi khi nói. Và giáo viên sẽ nói không, điều đó sai. Vì vậy, nó bắt đầu tạo ra rất nhiều căng thẳng với tiếng Anh. Vì vậy, bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và căng thẳng khi nói tiếng Anh hoặc nghe tiếng Anh. Điều đó cũng thật kinh khủng. Đó không phải là những gì chúng tôi muốn.

Khi các em nhỏ học tiếng Anh không phải ở trường, khi các em chỉ học tiếng Anh với bố mẹ, các em chỉ chơi, nói chuyện và vui chơi. Họ đang chơi trò chơi và nó rất thoải mái. Và vì vậy, họ không quan tâm đến những sai lầm. Họ phạm rất nhiều sai lầm. Rất nhiều và rất nhiều sai lầm. Nhưng họ không sợ hãi, không lo lắng, không nhút nhát, không căng thẳng. Vì vậy, họ nhanh chóng học nói một cách rất dễ dàng, rất nhanh chóng, một cách rất tự nhiên. Và đó là những gì bạn muốn. Trường học không dạy điều đó. Họ dạy ngược lại. Vì vậy, có quá nhiều áp lực trong trường học.

Và cuối cùng, trường học thường rất thụ động. Ý tôi là bị động, ý tôi là giáo viên đứng trước lớp và nói chuyện. Và bạn ngồi trong bàn của bạn và không làm gì cả. Đôi khi giáo viên có thể yêu cầu bạn quay lại và nói chuyện với người khác. Nói chuyện với học sinh khác: Hi how are you? I’m fine and you? (Xin chào, bạn khỏe không? Tôi khỏe, còn bạn?); Và bạn thực hành một chút. Nhưng nó rất thụ động, không chủ động. Năng lượng rất thấp.

Vì vậy, vì tất cả những lý do này và nhiều lý do khác, tôi thường ghét các trường học và lớp học tiếng Anh trong trường học. Đó không phải là một cách tốt để học tiếng Anh. Và tôi chắc rằng bạn hiểu những gì tôi đang nói. Bạn có thể đã từng học ở rất nhiều trường và lớp học tiếng Anh. Bạn có thể thấy chúng nhàm chán, căng thẳng hoặc thụ động hoặc tất cả chúng. 

Effortless English là một phương pháp hoàn toàn khác, chúng tôi không yêu cầu người học phải làm bài tập hay gây áp lực học tập cho họ. Bạn có thể đăng ký nhận 7 bài học miễn phí của tôi tại đây: https://learningeffortlessenglish.com/seven-rules

Chúc bạn may mắn. Good luck. (AJ Hoge)

 

Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau: 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH COMMUNITY

  • Website: LearningEffortlessEnglish.Com | EffortlessEnglishClub.edu.vn
  • Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  • Hotline (Zalo): 0935296986
  • E-mail: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận