Tận 21 tuổi mà không thể rặn ra được 1 câu tiếng Anh! Tôi đã vượt qua như thế nào?

Hưng không phải là một người có trí nhớ tốt, cũng chẳng phải xuất chúng giỏi giang gì cả. Nhưng cỡ một thằng bình thường như tôi mà học được tiếng Anh thì chắc chắn các bạn đều làm được cả, chẳng qua vì chưa học theo đúng cách mà thôi.

Chào các bạn, mình là Hưng sống tại TP Hồ Chí Minh.

Đối với tiếng Anh, bản thân Hưng đến tận năm 21 tuổi không thể rặn ra được 1 câu tiếng Anh cho ra hồn. Thậm chí đã có lúc nản thật sự vì nghĩ rằng có lẽ suốt đời mình chả bao giờ học ngoại ngữ được cả. Ra đường thấy Tây là sợ! Sợ vì không biết nói gì, Tây hỏi đường hay hỏi giờ là tui muốn đội quần lên đầu vì quá nhục nhã do không nói được câu nào.

Cảm nhận thành viên học Effortless English.
Nguồn ảnh: internet

Học tiếng Anh chả ai nói là dễ, hầu hết học xong đều trả lại cho thầy, cho cô. Hoặc rất vất vả để có được một số vốn từ đủ dùng, hoặc tốn khá nhiều tiền để theo học các trung tâm ngoại ngữ có tiếng tăm mà lắm khi kết quả không tương ứng với số tiền bỏ ra.

Đa số sẽ chán nản vì thấy mọi cố gắng đều xuống sông xuống biển, hoặc thấy rằng mình chưa hoàn hảo vì chỉ viết có thể tốt, còn nghe và nói thì chả ra gì, thậm chí một số còn cảm thấy ngoại ngữ là cái gì đó thật kinh khủng và là một sự ám ảnh của bản thân.

Nhìn mấy bạn làm công ty nước ngoài nói tiếng Anh rôm rốp như bẻ củi mà phát ham và ngưỡng mộ vô bờ bến. Nhiều lần cũng cố học nhưng rồi đâu cũng vào đấy, trình độ ngoại ngữ vẫn chả khá hơn lớp 1 trường làng là bao.

Rồi cái ngày định mệnh nó đến, Hưng gặp 1 người bạn tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Anh này người Mã Lai, cái may mắn là anh này biết nói tiếng Việt (may cho mình^^).

Hưng than thở sự tình như kiểu người nghèo gặp ông Bụt vậy. Anh bạn ấy đã chỉ cho mình cách học ngoại ngữ đơn giản, hiệu quả và rất ít tốn tiền (mình thì thích điều này).

Anh ấy là người Mã Lai, không phải là quốc gia nói tiếng Anh. Anh ấy bảo rằng cách mà mình sắp chỉ bạn cũng chính là cách anh bạn này học tiếng Anh mà thôi. Đó chính là Effortless English. Phương pháp này học theo lối tự nhiên nên không cần quá nỗ lực hay cố gắng. Chỉ cần bạn siêng năng luyện tập.

Nhờ anh bạn ngoại quốc đó mà Hưng tò mò về phương pháp Effortless English. Mình tìm kiếm thông tin trên mạng thì tìm thấy thông tin cộng đồng người học Learning Effortless English, tính tới giờ Hưng đã học phương pháp này gần 5 tháng rồi đó. 

Mình sẽ không kể quá trình học tại đây, bởi vì có quá nhiều cái để Hưng kể và mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Dành cho các bạn đang là thành viên khác.

Để Hưng kể một khoảnh khắc tôi nhớ mãi. Lần mình ra Hà Nội công tác, trên đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm vô tình mình ngồi kế bên 1 bạn người nước ngoài. Có lẽ là văn hóa của họ, bạn ấy quay sang bắt chuyện với Hưng.

Lúc bạn ấy quay sang nhìn Hưng là mình bắt đầu căng thẳng, vì từ lúc học theo phương pháp effortless english thì đó là lần đầu tiên tôi đụng chuyện với người nước ngoài.

Bạn ấy cất tiếng hỏi mấy câu đơn giản như là "Hello, what's your name?" Blah blah blah. Hưng đều trả lời được, và sau mỗi câu trả lời Hưng như mở cờ trong bụng, thích thú vì chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ đối đáp ro ro như vậy.

Rồi anh ta hỏi tiếp, đại loại là "How many times have you come to Hanoi?" ~ Hưng chưa đến Hà Nội bao giờ nên không biết nó thế nào, mình trước giờ chỉ biết trong Sài Gòn thôi.

Ah, thế là Hưng bê nguyên xi cái bài văn tả cảnh ở bên Anh mà tui học trong các bài học, thay toàn bộ nơi chốn, thời gian, nhiệt độ, khí hậu thành ra bài văn tả Hà Nội và nói ào ào cho anh bạn người nước ngoài nghe.

Tối hôm đó xém xíu mất ngủ vì quá sung sướng. Sau bao nhiêu năm miệt mài trong vô vọng, cuối cùng Hưng đã tạm thành công với cái tiếng Anh của mình. Mình không phải là một người có trí nhớ tốt, cũng chẳng phải xuất chúng giỏi giang gì cả. Nhưng cỡ một thằng bình thường như Hưng mà học được tiếng Anh thì chắc chắn các bạn đều làm được cả, chẳng qua vì chưa học theo đúng cách mà thôi.

Cách học này (và cộng đồng này) đã biến tôi từ 1 thằng mà một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết, thành một thằng có đủ vốn từ để đi biên dịch kiếm tiền.

Khi đã có cách học phù hợp, thì bạn chỉ cần chịu khó một chút xíu, là mọi việc đều ok hết.

Nên nhớ rằng, cách học đúng chỉ là phương tiện, nỗ lực của bản thân mới chìa khóa dẫn đến kết quả cuối cùng. Hoặc có thể nói thêm là, dù bạn có nỗ lực đến đâu mà không có cách học đúng, thì cũng như có chìa khóa nhưng không có phương tiện, nên bạn sẽ lại tiếp tục cuốc bộ dài dài.

Bạn nên nhớ cách học nào cũng vậy, sự nỗ lực bản thân là quan trọng nhất, và bạn phải dẹp bỏ được cái xấu hổ, cái ngượng ngùng thì mới mong tiến bộ, còn bằng không thì tốt nhất đừng bao giờ than vãn là sao học hoài không khá lên. Goodluck to u! ^^

Sincerely,

Hưng Phạm 

Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!


Thầy A.J. Hoge giới thiệu về Effortless English - Phương pháp giúp bạn Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ.

Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau:

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: 0868 199 747 - 0935 29 69 86