Mất gốc tiếng Anh thì phải học những gì?

Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ mất gốc tiếng Anh cụ thể là gì, và làm thế nào, học những gì để có thể lấy lại khả năng ngoại ngữ nếu lỡ bị mất gốc.

Mất gốc tiếng Anh
MẤT GỐC TIẾNG ANH THÌ PHẢI HỌC NHỮNG GÌ??

Trong suốt thời gian đi dạy tiếng Anh đã có rất nhiều học viên đặt câu hỏi cho tôi về vấn đề này. Vậy “mất gốc tiếng Anh” là gì, liệu bạn có đang bị mất gốc?? Hôm nay tôi sẽ dành một bài viết để chia sẻ về chủ đề thú vị này!

1. Như thế nào thì được cho là bị "Mất gốc tiếng Anh"?

- Trước tiên, có quá nhiều bạn học bi quan và tiêu cực hoá khả năng học ngoại ngữ của mình nên luôn luôn cho rằng bản thân bị “mất gốc”. Trong lớp học của tôi cũng thế, có rất nhiều anh chị đã học tiếng Anh từ phổ thông, lên đại học rồi ra đi làm, tiếp xúc tiếng Anh tới 10 năm lẫn mà vẫn cho rằng mình bị “mất gốc”. Nhiều đến nổi tôi không hiểu sao các bạn lại thích mất gốc đến thế...

- Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng: Reading - Listening - Speaking - Writing. Vậy thì nếu bạn không ĐỌC được, NGHE được, NÓI được hay VIẾT được thì phải chăng là bị “mất gốc”??

- Câu trả lời của tôi là KHÔNG!! Đừng lo lắng!! tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác đều được cấu thành từ 3 yếu tố đầu vào gồm: {từ vựng + ngữ pháp + phát âm}, các yếu tố này kết hợp với nhau để xây nên các bức tường ngôn ngữ {nghe+nói+ đọc + viết}. Bạn muốn xây bức tường nào thì phải chuẩn bị các viên gạch cần có của bức tường đó. 

Tôi ví dụ, bạn đang muốn xây bức tường cho kỹ năng NÓI. Vậy thì những viên gạch bạn cần có đó là:

  1. Từ vựng: chắc chắn rồi, nhà ngôn ngữ học David Wilkins đã từng nói rằng “Without grammar, little can be conveyed; Without vocabulary, nothing can be conveyed.”; từ vựng là nền tảng cho mọi kỹ năng đầu ra, biết ít từ vựng thì đúng thật bạn đã bị “mất gốc”.
  2. Phát âm: Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, phát âm là tập hợp những qui tắc, nguyên tắc để giúp bạn biết cách để nhận biết cũng như nói đúng. Nếu bạn nắm được bộ qui tắc phát âm của mỗi ngôn ngữ thì bạn sẽ không bao giờ phải sợ phát âm sai. Tầm quan trọng của phát âm tôi đã đề cập trong một bài viết trước đó (bạn có thể đọc Tại đây
  3. Ngữ pháp: Tương tự như Phát âm, Ngữ pháp là tập hợp các nguyên tắc, bộ luật mà bạn cần phải tuân thủ để có thể NHẬN BIẾT, ỨNG DỤNG khi hành văn. Bạn có thể cho rằng bạn vẫn nói tiếng Anh tốt mà chẳng cần học ngữ pháp. Thật xin lỗi là với kinh nghiệm từ bản thân tôi và những đồng nghiệp tôi quen thì nếu bạn có kiến thức về ngữ pháp bạn sẽ nói tiếng Anh tốt hơn. Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu tại sao nên học ngữ pháp Tại đây

Tương tự, nếu bạn muốn xây các bức tường ngôn ngữ còn lại thì các viên gạch tương ứng sẽ là: 

  • LISTENING (nghe hiểu) = {Từ vựng + Phiên âm + Ngữ pháp}
  • READING (đọc hiểu) = {Từ vựng + Ngữ pháp}
  • WRITING (viết) = {Từ vựng + ngữ pháp}

Vậy đến đây có thể KẾT LUẬN: “mất gốc tiếng Anh” là khi bạn học thiếu các kiến thức nền tảng đầu vào {Từ vựng - Ngữ pháp - Phát âm} để giúp bạn hình thành nên các kỹ năng ngôn ngữ đầu ra {Nghe - Nói - Đọc - Viết}. 

Để biết chắc rằng bạn có bị “mất gốc tiếng Anh” hay không thì hãy thử làm bài kiểm tra tại trang này: https://www.voca.vn/ept nếu kết quả trả về là A0 thì tôi chúc mừng bạn, chính xác bạn đã bị “mất gốc”. 

2. Tiếp theo, "MẤT GỐC TIẾNG ANH" THÌ PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

Đây là câu hỏi chính mà chúng ta đã trao đổi từ đầu bài viết. Khi bạn đã hiểu rõ “mất gốc” là gì thì hẳn bạn cũng sẽ biết mình nên học những gì rồi đúng không nào. Tuy nhiên, trong bài này tôi sẽ chia sẻ sâu sát hơn từng yếu tố dựa trên kinh nghiệm tôi đã trải qua để giúp bạn có thể không phải mất thời gian nhiều để mày mò tìm kiếm các công cụ giúp bạn học hiệu quả. 

- Đầu tiên là TỪ VỰNG: hãy học những từ vựng với các chủ đề đơn giản và thường gặp xoay quanh cuộc sống, ví dụ như các chủ đề về giao tiếp hàng ngày (chào hỏi, giới thiệu, mô tả, sự vật,..), sau đó là đến các chủ đề từ vựng bao quát (thời gian, tiền bạc, loài vật, đồ vật, cây cối,..). Có nhiều nguồn để giúp bạn tìm kiếm các từ vựng này trên internet hay sách báo,.. tuy nhiên tôi khuyến nghị bạn vào trang này: https://www.voca.vn , VOCA là website/ứng dụng chuyên học từ vựng tiếng Anh mà tôi thường dùng cho học viên của mình, các bộ từ bạn có thể theo học như 3000 smart words, 1000 Basic English Words, CEFR A1+A2 sẽ rất hiệu quả cho bạn. Mỗi ngày bạn dành ra 30-60 phút, sau 30 ngày bạn sẽ có cho những vốn từ cần thiết để đi xa hơn. 

- Tiếp theo là PHÁT ÂM: như tôi đã nói trên, bất cứ ngôn ngữ nào đều có các qui tắc của nó mà bạn phải nắm rõ, trong tiếng Anh thì đó là bộ qui tắc IPA, bạn phải thuộc lòng các qui tắc này, nghe có vẻ phức tạp lắm phải không nhưng thật sự nó đơn giản hơn bạn nghĩ. Đừng nghĩ rằng bạn có thể học phát âm bằng cách “bắt chước”, tôi không phủ nhận hiệu quả của nó nhưng về lâu dài nó sẽ gây hại cho bạn (bạn có thể nghe qua cách phát âm tiếng Anh của người India, Singapore, hay China là rõ). Để nắm được các lý thuyết về nguyên tắc phát âm cũng như ứng dụng chúng bạn có thể tham khảo khoá học English Proficient Pronunciation  (Hướng dẫn và thực hành 44 nguyên tắc phát âm theo chuẩn IPA). Dành ra 30 ngày để hoàn thành khoá học, tôi tin rằng bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều và không còn sợ cảm giác nói mà người khác không hiểu. 

- Cuối cùng là NGỮ PHÁP: Tôi sắp xếp nó để nói sau cùng vì tôi muốn các bạn chú trọng hơn ở 2 yếu tố trên trước khi vào học yếu tố này. Với những người “mất gốc” thì điều bạn cần học không phải là các thì, các câu hay cách hành văn,.. mà mẫu chốt ở đây tôi muốn bạn học ngữ pháp để biết được các thành phần cấu tạo nên một câu cũng như các nguyên tắc, thứ tự trong câu của chúng như thế nào. Làm thế nào biết được đâu là chủ ngữ, động từ, tính từ, danh từ, mạo từ, trạng từ,... đó là những từ khoá bạn cần học. Một trong những SAI LẦM của bạn với cách học trước là quá chú trọng vào LÝ THUYẾT mà quên đi THỰC HÀNH, chính vì vậy bạn chỉ nắm được lý thuyết suông rồi không ứng dụng được trong thực tế. Từ đó bạn đổ lỗi cho ngữ pháp không quan trọng. Vậy bạn sẽ học ngữ pháp như thế nào? Một quyển sách cũng sẽ rất hữu ích đó nhưng tôi nghĩ rằng bạn sẽ bỏ cuộc nhanh thôi, vì vậy tôi cho bạn từ khoá này “Basic English Grammar”, đây là khoá học và thực hành ngữ pháp tiếng Anh online, khoá học bao hàm khoảng 58 bài học xoay quanh các chủ điểm ngữ pháp cơ bản mà tôi nếu trên. Hãy dành ra 30 ngày để hoàn thành nó, bạn sẽ thấy ngữ pháp thật tuyệt vời, thật ảo diệu chứ không khô khăn chút nào đâu. 

Đến đây tôi sẽ tạm dừng viết tiếp để các bạn đi vào HÀNH ĐỘNG. Chỉ có hành động mới giúp bạn thu về kết quả. Những sai lầm trong quá khứ hãy tạm quên đi, bây giờ hãy bắt đầu cho một chương mới mà sau đó 3 THÁNG bạn sẽ thấy tiếng Anh cũng chẳng có gì khó cả, chỉ là phải biết cách học cho đúng phương pháp mà thôi!!

Tôi chúc bạn thành công và sớm đạt được những mục tiêu bản thân đã đề ra. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Thân!!

(Bài viết được trích nguyên văn từ chia sẻ của anh Minh Nguyễn, Thành viên quản trị nội dung trang LearningEffortlessEnglish.Com, vui lòng ghi nguồn rõ ràng nếu bạn có trích dẫn nội dung trong bài viết).

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm chương trình Effortless English - Chương trình giúp bạn cải thiện khả năng nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, tự động chỉ trong 6 tháng với thầy A.J. Hoge. Đây là phương pháp được thầy Mình giới thiệu trong nhiều bài viết. 

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm lòng liên lạc với Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English theo thông tin sau:

- Địa chỉ: 33B Mai Thị Lựu, Đakao, Quận 1, Hồ Chí Mình, Việt Nam
- Website: www.learningeffortlessenglish.com
- Mobile: 0868199747 - 0935296986
- Email: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận