Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé (Phần 2: Phản xạ giao tiếp)

Bằng cách sử dụng các phương pháp này, bạn sẽ cho con bạn một lợi thế lớn. Chúng sẽ có nhiều tiến bộ với tiếng Anh so với hầu hết các trẻ em khác. Và chúng sẽ học cách nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên, trong khi thực sự nghĩ bằng tiếng Anh.

Dạy cho trẻ em Anh bằng các kỹ thuật đơn giản này. Con của bạn có thể học tiếng Anh rất nhanh. Chúng có thể học cách nói thành thạo tiếng Anh. Và bạn là giáo viên tiếng Anh tốt nhất cho chúng! 

How To Teach Children English
Dạy trẻ nói tiếng Anh. Ảnh: internet

Bằng cách sử dụng các phương pháp này, bạn sẽ cho con bạn một lợi thế lớn. Chúng sẽ có nhiều tiến bộ với tiếng Anh so với hầu hết các trẻ em khác. Và chúng sẽ học cách nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên, trong khi thực sự nghĩ bằng tiếng Anh.

HOW TO TEACH CHILDREN ENGLISH
(Cách để dạy con bạn học tiếng Anh)

Rất nhiều cha mẹ thắc mắc, “Làm thế nào tôi có thể dạy con tôi, con trai hoặc con gái tôi, hay thậm chí cháu trai hoặc cháu gái, làm thế nào tôi có thể dạy chúng tiếng Anh? Cách tốt nhất để dạy tiếng Anh cho con tôi là gì?”. Đó là một câu hỏi hay và hôm nay tôi sẽ cho bạn biết một số bí mật nhanh trong chương trình về cách thực hiện điều đó, một số phương pháp dễ dàng để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. 

Bây giờ, trước hết, hãy để tôi nói cho bạn biết những gì bạn không nên làm. Đừng gửi con bạn đến một trường học hoặc một lớp học tiếng Anh. Đừng làm điều đó. Tôi không giới thiệu các lớp học hoặc trường học tiếng Anh. Bây giờ, khi tôi còn trẻ, tôi đã dạy ở những trường đó. Tôi đã sống ở Hàn Quốc. Tôi đã dạy ở một trường học dành cho trẻ em, một trường dạy tiếng Anh cho trẻ em. Ở Nhật, tôi đã làm được. Ở các nước khác, ở Thái Lan, tôi đã làm được. Và những trường này, những trường Anh ngữ cho trẻ em này cũng có những vấn đề giống như những trường Anh ngữ cho người lớn. Họ sử dụng sách giáo khoa. Họ sử dụng rất nhiều trang tính. Và chúng không hiệu quả. Điều xảy ra với hầu hết trẻ em khi đến các trường này là các em cảm thấy nhàm chán, và trong tâm trí các em học tiếng Anh là chán. Tiếng Anh là khó khăn. Tiếng Anh không vui. Tiếng Anh không tự nhiên mà có. 

Vì vậy, chúng bắt đầu ghét tiếng Anh hoặc ít nhất là không thích nó. Và vì thế, khi lớn hơn, chúng không bao giờ thực sự thành thạo việc nói tiếng Anh và thậm chí tụi trẻ có rất nhiều cảm giác tiêu cực về tiếng Anh. Vì vậy, đừng gửi con bạn đến trường học. Nó không cần thiết. Bạn có thể dạy tiếng Anh cho con mình. Ngay cả khi tiếng Anh của bạn không hoàn hảo, đừng lo lắng. Không sao đâu. Bạn làm điều đó tốt hơn nhiều. Tại sao? Vì con bạn dù chỉ là cháu gái hay cháu trai, chúng đều có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với bạn, phải không? Chúng yêu bạn. Chúng quan tâm đến bạn, vì vậy chúng muốn làm cho bạn hạnh phúc. Họ muốn giao tiếp với bạn. Chúng muốn có một kết nối với bạn. Vì vậy, bạn là giáo viên tốt nhất cho con bạn. Đừng lo lắng. Nếu ngữ pháp của bạn không hoàn hảo, nếu phát âm của bạn không hoàn hảo, thì không sao cả. Sau này khi lớn hơn, con bạn có thể cải thiện khả năng phát âm của mình. Chúng có thể cải thiện ngữ pháp của bản thân. Nhưng bạn có thể cung cấp cho chúng sự phản xạ tiếng Anh trôi chảy. Bạn có thể làm được. Tốt nhất là bạn nên làm điều đó.

Bạn làm gì trong thời gian đó? Trước hết, hãy để tôi nói với bạn, đừng sử dụng sách. Không sử dụng sách giáo khoa. Không sử dụng trang tính, không sử dụng những thứ thuộc loại trường học. Kinh khủng thật. Thật là chán. Nó không hoạt động. Điều đầu tiên bạn sẽ làm là dạy con bạn sử dụng một thứ gọi là TPR, phản ứng toàn diện. Nó có nghĩa là sử dụng các hành động, các hành động thể chất. Bạn sẽ dạy con của bạn giống như bạn đã dạy chúng bằng ngôn ngữ của chính chúng. Hãy xem, khi họ còn là một đứa trẻ, họ đã học ngôn ngữ của bạn và bạn có thể không nghĩ về điều đó với tư cách là cha mẹ. Bạn chỉ tự động làm một số việc và con bạn tự động học ngôn ngữ. Chà, bạn sẽ làm những điều này một cách có ý thức hơn một chút. Bạn sẽ nghĩ về chúng nhiều hơn một chút để giúp con bạn học tiếng Anh nhanh hơn một chút.

Điều đầu tiên bạn làm là bạn sử dụng các hành động. Tại sao? Bởi vì các hành động rất dễ hiểu. Trẻ em yêu chúng. Ngay cả người lớn cũng yêu thích chúng. Vì vậy, bạn bắt đầu rất dễ dàng. Những gì bạn làm là đầu tiên bạn thể hiện hành động và bạn nói tiếng Anh. Uh, lúc đầu, nó phải rất đơn giản. Chỉ một hoặc hai từ. Giữ mọi thứ rất, rất ngắn và dễ dàng. Vì vậy, bài học cơ bản nhất sẽ giống như một trò chơi bạn có thể làm. Nó được gọi là Simon Nói nơi bạn thực hiện một hành động và bạn nói điều đó và sau đó bạn để con bạn làm như vậy. Vì vậy, trước tiên, bạn sẽ ngồi xuống. Bạn sẽ nói, "Đứng lên." Nói điều đó bằng tiếng Anh. “Đứng lên,” và sau đó bạn làm gì? Bạn chỉ vào chính mình và bạn đứng lên. Đứng lên. Đứa trẻ nhìn bạn. Bạn thậm chí có thể cho họ biết ý nghĩa nếu bạn muốn bằng ngôn ngữ của mình nhưng không cần dịch.

Sau đó, bạn nói, “Ngồi xuống,” và sau đó bạn cho họ xem. Bạn ngồi xuống. Sau đó, bạn lại nói, “Hãy đứng lên” và bạn làm được. "Ngồi xuống." Bạn làm nó. Sau đó, bạn chỉ vào chúng. Bạn yêu cầu họ làm điều đó với bạn. Đứng lên. Ngồi xuống. Đứng lên. Ngồi xuống. Vì vậy, họ bắt đầu thực hiện các hành động với bạn khi bạn nói tiếng Anh. Bây giờ, cuối cùng, chúng sẽ học cách đứng lên và ngồi xuống.
Vì vậy, sau đó bạn có thể bắt đầu thêm nhiều từ hơn. Bạn có thể nói, "Hãy đứng lên nhanh chóng" hoặc bạn có thể nói, "Đứng lên nhanh chóng." Nó không chính xác về mặt ngữ pháp, nhưng nó phổ biến. Chúng tôi nói rất nhiều, vì vậy bạn có thể nói, “Đứng lên nhanh chóng” hoặc “Đứng lên nhanh chóng” và bạn có thể nhanh chóng ngồi xuống. Và sau đó bạn có thể giới thiệu một cách chậm rãi, vì vậy bạn nói, “Từ từ đứng lên,” và sau đó bạn từ từ thực hiện. “Từ từ ngồi xuống” và sau đó bạn từ từ làm điều đó. Và bạn làm điều đó. Bạn chứng minh cho đến khi họ hiểu ý nghĩa sau đó họ làm điều đó với bạn. Bạn làm cả hai cùng nhau. Bạn từ từ đứng lên rồi đi xuống. Sau đó, bạn có thể biến nó thành một trò chơi, phải không? Bạn nói, "Hãy đứng lên nhanh chóng" và sau đó phải làm điều đó nhanh chóng. Sau đó, bạn nói, "Từ từ ngồi xuống." Ồ, bây giờ họ phải làm điều đó từ từ. Vì vậy, bạn bắt đầu đưa ra các lệnh nhưng bạn không tự mình thực hiện. Bạn chỉ cần ngồi đó. Bạn nói điều đó và họ phải làm vì vậy bạn đang kiểm tra sự hiểu biết của họ.

Nếu họ không hiểu bạn, nếu bạn nói, "Từ từ ngồi xuống", nhưng họ vẫn chưa hiểu, thì chỉ cần chứng minh lại điều đó, sau đó bạn làm lại để cho họ thấy. Và nó chỉ là một trò chơi, phải không? Bạn đang bảo họ làm một số việc và họ phải làm. Và bạn làm điều đó một cách vui vẻ và bạn đang cười như một trò chơi. Nếu họ mắc lỗi thì bạn cười như một trò chơi và sau đó bạn chỉ cho họ cách làm đúng.

Đây là một cách tuyệt vời để dạy rất nhiều danh từ, rất nhiều thứ chỉ với việc nhặt và đặt xuống. Bạn cũng có thể sử dụng trỏ, trỏ tới, trỏ vào băng. Chỉ vào áo hoặc chỉ lên trần nhà. Chỉ xuống sàn. Đúng? Vì vậy, sử dụng điểm, nhặt và đặt xuống, dạy những động từ đó trước, những cụm từ đó, sau đó bạn có thể bắt đầu dạy rất nhiều thứ xung quanh ngôi nhà của bạn, nói, “Nhặt lên. Đặt xuống. Điểm đến." Sau đó, bạn có thể dạy động từ go, phải không? Đi hoặc đi bộ, một trong hai. Bạn có thể nói, “Đi ra cửa. Đi tới ghế. Vào bàn ăn. Vào phòng tắm. Đi vào bếp." Đúng? Và họ đi, đi, đi. Bây giờ bạn đang dạy đi dạy lại, bạn đang dạy ngày càng nhiều danh từ. Được rồi. Vì vậy, bạn có được ý tưởng và bạn chỉ cần tiếp tục thêm ngày càng nhiều động từ và từ vựng.

Giờ đây, phương pháp này chỉ phù hợp với những gì thực sự mà chúng tôi gọi là những điều cụ thể, vì vậy bạn không thể dạy, bạn không thể dạy những thứ không nhìn thấy mà bạn không thể chạm vào. Nó tốt cho các hành động. Nó tốt cho danh từ, cho những thứ mà họ có thể nhìn thấy. Vì vậy, dạy một từ như dân chủ, bạn không thể thực sự làm điều đó bằng hành động. Khó quá, dân chủ. Nó chỉ là, đó là một ý tưởng chỉ có trong đầu bạn, nhưng bạn, nhưng nó không quan trọng. Khi còn là những đứa trẻ, chúng không cần những từ như dân chủ. Họ không cần những từ khó này. Dạy họ những điều thực tế. Họ có thể học rất nhiều từ vựng và rất nhiều danh từ theo cách này và rất nhiều động từ nữa.

Một mẹo lớn khi sử dụng phương pháp này, phương pháp này, TPR hoặc từ vựng hành động, là bạn chỉ thực hiện nó trong một khoảng thời gian nhỏ. Sai lầm lớn nhất của mọi người mà giáo viên mắc phải là họ cố gắng làm điều này quá lâu và sau đó bọn trẻ sẽ chán. Vì vậy, bạn chỉ muốn làm điều này mỗi ngày, 10 đến 15 phút là đủ. Sau 10 hoặc 15 phút, bọn trẻ sẽ bắt đầu chán chỉ việc đó, bạn bảo chúng phải làm gì và thực hiện những hành động này. Vì vậy, số tiền ngắn chỉ. Bạn có thể làm 10 phút đầu và sau đó 10 phút cuối, phải không? Nếu bạn có đủ một giờ mỗi ngày, thì trong 10 phút đầu tiên, bạn sẽ làm điều này. Bạn thực hiện các hành động và bạn học được nhiều vocab hơn và bạn luyện tập từ vựng cũ. Và cuối cùng, bạn có thể thêm 5 hoặc 10 phút nữa.

Vậy bạn phải làm gì nữa? Nếu bạn có một giờ, có thể đó là 15 phút hành động. Bạn làm gì trong thời gian còn lại? Chà, bạn cứ chơi với nó. Bạn có giờ chơi tiếng Anh. Vì vậy, bạn biết con của bạn. Họ thích chơi gì? Có thể chúng thích chơi với búp bê. Ý tôi là nếu họ là con trai, bạn biết đấy, họ có thể thích những anh chàng hành động và bắt họ đánh nhau cùng đồ đạc hoặc có thể là động vật nhỏ hoặc xe tải và ô tô. Nếu đó là một bé gái, có thể chúng sẽ chơi với những con búp bê nhỏ và những ngôi nhà nhỏ và đồ đạc, bất cứ thứ gì, gậy, đá. Điều đó không quan trọng, nhưng bạn chơi với chúng.

Và những gì bạn làm, đây là phần quan trọng, công việc của bạn, bạn ngồi xuống, bạn chơi với con bạn. Nhưng khi bạn chơi với họ, bạn tường thuật bằng tiếng Anh. Tường thuật. Tường thuật nghĩa là gì? Tường thuật có nghĩa là, giống như kể, để kể về. Nó giống như kể chuyện. Vì vậy, tất cả những gì bạn làm là khi bạn chơi, giả sử chúng tôi có một, bạn biết đấy, bạn có hai con búp bê nhỏ và bạn, giả sử chúng là con trai và chúng thích đánh nhau. Vì vậy, bạn có một cái này và và con búp bê này chạm vào con kia. Vâng, bạn chỉ cần nói những gì đang xảy ra. Bạn chỉ cần nói to điều đó bằng tiếng Anh. Sử dụng tiếng Anh siêu đơn giản, một vài từ. Vì vậy, bạn nói, "Anh ta đánh anh ta, uh, uh," và sau đó bạn làm cho họ bị đánh. “Anh ta đánh anh ta, ừm, ừm, ừm. Anh ấy khóc, ”(khóc). "Anh ấy ngã xuống." Vì vậy, bạn chỉ chơi và khi bạn đang làm mọi thứ, chỉ cần nói những gì đang xảy ra bằng tiếng Anh. Cố gắng sử dụng những từ đơn giản nhất. Cố gắng sử dụng những câu rất, rất ngắn, rất ngắn. Và cố gắng lặp lại nhiều từ thông dụng hữu ích giống nhau.

Bạn cũng có thể thuật lại, nói những gì con bạn đang làm, phải không? Vì vậy, nếu họ, nếu họ ngồi xuống, bạn nói, “Ồ, bạn, bạn đang ngồi. Bạn đang ngồi xuống. Ồ, bạn thích điều đó. Ồ, cái gì vậy? ” Bạn thậm chí có thể bắt đầu thêm các câu hỏi nâng cao hơn một chút. Nhưng ban đầu, chỉ cần tường thuật liên tục trong 40 phút trong khi bạn chơi. Bạn chỉ cần nói những gì đang xảy ra. Nó giống như bạn đang xem và mô tả nó. Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện điện thoại với ai đó và bạn chỉ nói với họ những gì đang xảy ra. Anh ấy đang làm điều này. Bạn đang làm điều đó. Và bạn chỉ liên tục tường thuật lại bằng tiếng Anh những gì đang xảy ra.

Bây giờ, cuối cùng, con bạn sẽ bắt đầu học sau vài tuần làm việc này hoặc vài tháng. Con bạn sẽ bắt đầu học những từ và cụm từ rất phổ biến mà bạn đang kể. Đó là tiếng Anh hữu ích nhất. Thật tuyệt. Đừng bắt con bạn nói. Không có áp lực để họ nói. Hãy để họ nói bằng ngôn ngữ của bạn. Không sao, nhưng bạn trả lời bằng tiếng Anh. Vì vậy, nếu họ muốn đặt một câu hỏi, họ có thể làm điều đó bằng ngôn ngữ của họ, nhưng bạn luôn nói lại bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh. Bạn có thể vẽ hình ảnh để giúp họ hiểu.
Một cách khác để sử dụng tường thuật là với sách dành cho trẻ em, đúng không, sách tranh dành cho trẻ em? Sách dành cho trẻ em rất hay vì chúng có nhiều hình ảnh, vì vậy tôi giới thiệu sách của Tiến sĩ Seuss. Chúng thực sự tuyệt vời cho trẻ em, cho trẻ em, trẻ nhỏ. Họ có những bức ảnh hài hước, điên rồ. Bây giờ bạn tất nhiên, bạn có thể đọc câu chuyện cho họ bằng tiếng Anh. Bạn có thể đọc nó, nhưng điều đó thường hơi khó. Vì vậy, trước tiên bạn đọc trang này, hãy nhận một cái gì đó rất, rất dễ dàng cho trẻ nhỏ. Nhưng sau đó những gì bạn làm là bạn thuật lại bức tranh để bạn chỉ vào những bức ảnh trên trang và bạn có thể nói, “Ồ. Đây la một con cho. Đây là một con mèo. Con mèo đói. Con chó đang tức giận, grr. ” Đúng? Vì vậy, bạn, bạn không cần phải chỉ đọc. Bạn có thể mô tả mọi thứ trong bức tranh cho họ.

Nâng cao hơn một chút. Khi họ bắt đầu tìm hiểu thêm, bạn có thể đặt câu hỏi. Ban đầu, hãy đặt câu hỏi và sau đó bạn trả lời chúng. Đây là kỹ thuật tôi sử dụng trong các bài học câu chuyện của mình, trong các bài học tương tác của tôi, phải không? Vì vậy, bạn có thể nói như vậy, đó là một bức tranh, một cuốn sách ảnh. Nó có một con chó và một con mèo. Vì vậy, bạn có thể nói, "Đây là cái gì?" Chỉ vào con chó. "Đây là gì? Ồ, nó là một con chó, phải không? Đó là một con chó, phải không? ” Và sau đó bạn nói, "Đây là cái gì? Ồ, đó là một con mèo. Oh. Con mèo có đói không? Vâng, con mèo đang đói. Con chó có tức giận không? Vâng, con chó đang giận dữ ”. Đúng? Vì vậy, bạn đang đặt câu hỏi và cũng trả lời chúng và để cho con bạn kiểu, ồ.

Và cuối cùng, con bạn sẽ bắt đầu làm điều này một cách tự động. Có thể là như vậy, bạn cần vài tháng trước khi điều này xảy ra, nhưng cuối cùng con bạn sẽ bắt đầu nói, “Ồ, nó là một con chó. Nó là con mèo. Anh ấy tức giận." Đôi khi họ sẽ chỉ ngay từ đầu và chỉ nói, “Con chó”, một từ, “Con mèo”. Điều đó thật tuyệt. Sử dụng nhiều lần cùng những cuốn truyện. Con bạn sẽ có những cuốn yêu thích vì vậy hãy đọc đi đọc lại chúng và kể lại. Mô tả những gì đang xảy ra và hỏi những câu hỏi này và trả lời chúng.

Cuối cùng, điều cuối cùng nói chung khi bạn dạy con tiếng Anh, mọi thứ nên vui vẻ và thoải mái, vui vẻ và thư giãn. Đây không phải là bài học. Nếu bạn làm cho nó cảm thấy giống như trường học, nếu bạn làm cho nó cảm thấy giống như học tập, họ sẽ ghét nó. Nó sẽ chán lắm đây. Bạn cũng sẽ không thích nó. Không có lý do gì cho điều đó, phải không? Nó giống như khi họ học ngôn ngữ của mình. Bạn không bắt họ làm các trang tính. Bạn vừa nói chuyện với họ. Bạn đã chơi với họ. Bạn đã xem sách truyện cùng nhau. Bạn đã bảo họ làm những việc. Đến đây. Xin chào. Đó là cùng một ý tưởng. Bạn chỉ làm điều đó bằng tiếng Anh và bạn đang làm điều đó theo cách có tổ chức hơn một chút, nhưng con bạn sẽ cảm thấy như chúng chỉ đang vui chơi với bạn, tận hưởng thời gian với bạn, xem sách truyện cùng bạn, v.v. .

Và điều cuối cùng cũng là với trẻ em, tốt nhất là tập trung vào những thứ cụ thể, trong thế giới thực. Như tôi đã đề cập trước đây, ý tưởng. Đây được gọi là những ý tưởng trừu tượng. Những thứ chỉ có trong tâm trí chúng ta, những ý tưởng như dân chủ hoặc công bằng, sẽ nâng cao hơn khi chúng già đi. Khi chúng còn trẻ, ý tôi là thích kể cả 8, 9, 10, 11, 12 tuổi hoặc thậm chí là thanh thiếu niên, khi chúng còn nhỏ và dưới độ tuổi đó, chỉ cần tập trung vào những thứ chúng có thể nhìn thấy và chạm vào, những thứ có thật . Bạn cũng có thể cảm nhận vì chúng ta có thể nhìn thấy cảm xúc trên khuôn mặt của mình, phải không? Grr, uh, đói. Đó là những kinh nghiệm rất trực tiếp. Đừng lo lắng về những ý tưởng nâng cao với trẻ em. Họ chưa sẵn sàng cho điều đó. Tập trung vào những thứ trong thế giới thực mà họ có thể trải nghiệm trực tiếp.

Được rồi. Thích dạy con bạn tiếng Anh. Làm điều này và chúng sẽ lớn lên yêu tiếng Anh. Họ sẽ yêu tiếng Anh. Họ sẽ thích tiếng Anh và họ sẽ trở nên thông thạo một cách rất dễ dàng và tự động. Và sau đó khi lớn hơn, chúng có thể bắt đầu học từ vựng nâng cao hơn. Khi lớn hơn, chúng có thể học viết và những thứ học thuật nâng cao hơn. Nhưng nếu họ đã thông thạo vì bạn, họ sẽ có một lợi thế rất lớn, lợi thế rất lớn so với hầu hết các sinh viên khác. Vì vậy, bạn đang thực sự giúp con bạn khi bạn dạy chúng tiếng Anh theo cách này.

(A.J. Hoge - LearningEffortlessEnglish.com)

Thảo luận