Lộ trình học tiếng Anh cho người Mới bắt đầu

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm về lộ trình tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu của bạn Hiền Nguyễn (thành viên của cộng đồng tiếng Anh Effortless English). Hãy ghi rõ nguồn bài viết nếu trích dẫn bạn nhé!

Hi All, mình là Hiền Nguyễn, mình không phải là người có tiếng Anh quá xuất sắc, bài viết này mình viết từ những kinh nghiệm mà mình đã trải qua và đúc kết được suốt 10 năm học ngôn ngữ này, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Sẽ không có một lộ trình nào là phù hợp với tất cả mọi người, nên mỗi người hãy nên thử một vài cái trước khi chọn cho mình một lộ trình và theo đuổi chúng đến cùng.

Mình xin chia sẻ một lộ trình học tiếng Anh do mình đề xuất như sau: 

Bước đầu tiên: Cơ bản.

Từ vựng và phát âm cơ bản là 2 thứ mà bạn nên ưu tiên học đầu tiên. Đây là 2 yếu tố căn bản nhất mà bạn nên học, đừng vội vàng học những thứ cao siêu như câu cú hay văn phạm, cái bạn cần là yếu tố đầu vào phải ổn cái đã. 

Mình để xuất là mọi người học trên Voca, họ đã có nội dung rất cơ bản và cực kỳ dễ theo học.
Một điều lưu ý của bước này là
đừng học ngữ pháp. Ngữ pháp chỉ làm chúng ta rối tung lên với các quy tắc của nó thôi. Cứ học tiếng anh một cách tự nhiên, nhớ những gì mình học và thực hành chúng càng nhiều càng tốt. Thực hành cả 4 kỹ năng với các từ cơ bản này.

Bước thứ hai: Vượt chướng ngại vật.

Vì sao mình gọi là vượt chướng ngại vật? Vì đây là bước mà hầu hết mọi người bỏ cuộc. Sau một thời gian đầu hứng khởi học tiếng Anh chăm chỉ thì sẽ gặp các tình trạng lười biếng, bận rộn, các cớ nọ cớ kia khiến chúng ta không học tiếng Anh nữa.

Nếu bạn thấy mình bỏ học 5 ngày liền, hoặc cảm giác lúc học rất là buồn chán và chỉ muốn bỏ cuộc, thì chính xác là bạn đang ở giai đoạn này rồi đó.

Bí quyết rất đơn giản: Đừng bỏ cuộc. Hãy cứ tiếp tục duy trì thói quen học của bạn hàng ngày, có thể mỗi ngày học ít thôi cũng được, học những cái dễ như Voca hay Music ấy. Luyện nghe qua âm nhạc là cách cực kỳ hiệu quả, lúc trước mới học Hiền cũng thử luyện nghe đủ phương pháp, nhưng lần nào cũng chỉ nghe được 2-3 bữa là bỏ, xong mò mẫm thế nào biết được trang này: https://music.voca.vn/, thế là theo luôn từ đó tới giờ, vì nó đòi hỏi ít sự cố gắng hơn mà lại rất dễ thực hiện, nhưng cũng cực kỳ hiệu quả cho việc nâng cao khả năng nghe trong giao tiếp.

Bước thứ ba: Chuẩn hóa tiếng Anh của mình.

Khi bạn đã cảm thấy học tiếng anh một cách thoải mái, và đã có được những kỹ năng tiếng anh cơ bản rồi, thì đây là lúc nhìn lại một chút và chuẩn hóa lại các kỹ năng của mình.

Dành một chút thời gian học qua các ngữ pháp quan trọng. Đừng học quá nhiều, học mấy cái quan trọng thôi. Hiền đề xuất trang này grammar.vn, trang bao gồm toàn bộ các chủ điểm ngữ pháp trong tiếng anh, học có lý thuyết, ví dụ, thực hành,... rất dễ hiểu. 

Học qua một khóa học dạy phát âm chuẩn theo giọng Anh hoặc Mỹ. Phát âm tiếng Anh không giống tiếng Việt lắm, nên nếu chúng ta không học bài bản thì chúng ta hay lấy các âm tiếng Việt để đọc tiếng Anh, nghe rất buồn cười. Và lúc này là lúc thích hợp để chúng ta luyện lại, vì nếu để lâu hơn, khi nói các âm đã quen rồi thì sửa lại rất khó và mất thời gian hơn.

Bước thứ tư: Tăng tốc.

Giờ ta đã nền móng vững chắc, nên tảng vững vàng. Quẩy thôi!^^

Lúc này tùy vào mục đích học tiếng anh của bạn là gì mà bạn sẽ chọn hướng phù hợp. Ví dụ bạn muốn học tiếng Anh để du học, thì bạn sẽ đi theo hướng tiếng anh học thuật, IELTS, bạn sẽ luyện rất nhiều từ vựng, đọc thật nhiều tài liệu và luyện viết cho pro.

Còn nếu bạn muốn học tiếng anh cho giao tiếp trong công việc, thì hãy chọn các khóa học về giao tiếp, mình đề xuất cho bạn Natural english (học tiếng anh theo cách tiếp cận tự nhiên), hoặc effortless english. Nội dung sẽ không nặng về ngữ pháp hay từ vựng, mà bạn sẽ luyện các kỹ năng nghe hiểu và nói lưu loát.

Hãy cứ học những gì mà bạn thấy thích và thoải mái với chúng.

Bước thứ năm: Học, học nữa, học mãi.

Sẽ chưa có về đích đâu. Tiếng anh có rất nhiều khía cạnh mà bạn có thể cải thiện không ngừng và liên tục tiến bộ. Trong từ thời điểm, hãy chọn cho mình một kỹ năng nào đó cần cải thiện và tập trung cải thiện nó trong 3–6 tháng. Luyện nói cho hay hơn. Học thêm từ vựng chuyên ngành. Nghe hiểu từ lóng… Có rất nhiều thứ để chúng ta học.

YOLO!

(Chia sẻ của bạn Hiền Nguyễn, sống tại TP Hồ Chí Minh) 

Chú thích:
1. Voca (địa chỉ: https://www.voca.vn): trang web chuyên về học từ vựng, luyện phát âm. 
2. Voca music (địa chỉ: https://music.voca.vn): trang web chuyên về luyện nghe tiếng anh qua bài hát)
3. Grammar.vn (địa chỉ: https://www.grammar.vn): trang web chuyên về học ngữ pháp tiếng anh).
4. Natural english (địa chỉ: https://natural.voca.vn): trang web chuyên về học tiếng anh giao tiếp theo phương pháp tiếp cận tự nhiên)
5. Effortless English (địa chỉ: www.learningeffortlessenglish.com): phương pháp tự học tiếng anh giao tiếp. 

 

Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!

Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau:

Cộng đồng tiếng Anh Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: 0868 199 747 - 0935 29 69 86

Thảo luận