Tại sao học tiếng Anh qua Âm nhạc là phương pháp hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh qua Âm nhạc là một phương pháp cực kỳ hiệu quả, phương pháp này có thể giúp bạn nâng cao khả năng Nghe Nói một cách nhanh chóng, và dễ dàng. Tại sao ư? Hãy cùng cộng đồng tìm hiểu 6 luận cứ về lợi ích của Âm nhạc với việc học tiếng Anh bạn nhé!

Luận cứ thứ nhất, SCIENTIFIC & EFFECTIVE (Khoa học, hiệu quả, đúng đắn): 

Có bằng chứng khoa học chứng mình rằng Âm nhạc có thể giúp những người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện chính tả nhanh chóng. Phương pháp này được gọi tên là "Mozart Effect", khái niệm này cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp làm tăng hiệu suất của các công việc liên quan tới trí óc như học tập. (Bạn có thể tìm hiểu thêm các nghiên cứu về phương pháp này tại website: mozarteffect.com )

Học tiếng Anh qua âm nhạc là một phương pháp đã được chứng minh.

Luận cứ thứ 2, REAL ENGLISH (Âm nhạc sử dụng ngôn từ và lời nói giao tiếp thông dụng): 

Các bài hát và Âm nhạc luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và biểu ngữ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Và vì Âm nhạc với đối tượng thính giả chính là người bản ngữ, cho nên các bài hát bao gồm nhiều cụm từ và ngôn ngữ giao tiếp được cập nhật thường xuyên. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài hát là ngôn ngữ thông tục và thực sự hữu dụng nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

Luận cứ thứ 3, IMPROVE LISTENING & SPEAKING SKILL (Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng Nghe & Nói nhanh chóng): 

Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây là bài hát giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.

Luận cứ thứ 4, DEEP LEARNING (Âm nhạc khiến tiếng Anh khắc sâu trong trí nhớ của bạn): 

Ngôn ngữ thực ra chính là sự bắt chước, lặp lại. Khi mới sinh, tư duy của trẻ con chưa hình thành nên chúng học ngôn ngữ bằng cách này: sự bắt chước, lặp lại. Khi càng lớn, não bộ con người phát triển mạnh về tư duy logic, việc ghi nhớ và học mọi thứ đều nhờ vào logic. Không có logic thì ta học rất khó. Khi học một từ mới, ví dụ "fish" là "con cá" thì chỉ là ta học thuộc lòng thôi chứ đâu có logic gì ở đây. Nó cũng giống như ghi nhớ một số điện thoại 0900039787 chẳng hạn, chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào lặp lại nhiều lần. Một vị giáo sư, tiến sĩ hay một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại này họ cùng dùng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại! 

Video 'Tại sao học tiếng Anh qua Âm nhạc là phương pháp học hiệu quả nhất' (Nguồn: Youtube)

Vậy để ghi nhớ tiếng Anh, điều vô cùng quan trọng là chúng ta cần có sự lặp lại nhiều lần. Khi ta nghe ca nhạc, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không thấy chán. Những bài hát lại có ý nghĩa hay nên rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài mà ta thích. Như vậy tự động, ta sẽ có được sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc, đồng ca (chorus) càng được lặp lại nhiều lần trong cả bài hát. Vậy nên ta càng được lặp lại những cấu trúc câu đó nhiều hơn. Cộng với ấn tượng mạnh của bài hát để lại trong đầu ta nữa, ta ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều so với các bài học khô khan truyền thống. 

Trong mỗi bài hát, nhiều từ vựng và âm thanh được lặp đi lặp lại và điều này làm cho nó dễ dàng ghi sâu vào tâm trí của bạn. Âm nhạc có khả năng phi thường khi chúng ghi sâu trong tâm thức của chúng ta. Giai điệu và lời bài hát sẽ thường xuyên xâm nhập vào suy nghĩ của chúng ta và nhảy múa. Tất cả điều này sẽ khiến việc học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các từ vựng và cụm từ trong đó. Trong thực tế, sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy gần như không thể quên chúng. 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những bạn có giọng hay, phát âm chuẩn, ngữ âm tốt trong khi nói tiếng Anh đều là những người có sở thích hát tiếng Anh. Đây chính là minh chứng cho phương pháp “Deep learning” (học sâu nhớ lâu) mà họ đã học một cách vô thức qua các bài hát mà chính bản thân họ cũng không để ý.

Luận cứ thứ 5, EMOTION (Âm nhạc tạo ra Cảm xúc): 

Mối quan hệ giữa chúng ta và Âm nhạc là vô cùng sâu sắc, mạnh mẽ và hữu ích. Nó là chiếc chìa khóa để mở ra những cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm trạng và tăng cường tinh thần và thể chất trong chúng ta. Khi một cái gì đó là cảm xúc, thì tất nhiên nó cũng dễ dàng hơn để ghi nhớ.

Luận cứ thứ 6, Âm nhạc là thứ rất phổ biến, gần gũi

Một trong những lí do mọi người cho rằng khó khăn để học một ngôn ngữ đó chính là họ không có nhiều thời gian để quan tâm tới việc học. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh qua bài hát, bạn không cần mất quá nhiều thời gian bởi vì bạn có thể nghe nhạc bất cứ nơi đâu. Bạn có thể nghe nhạc khi đang đi xe, rửa chén bát và đi tắm. Và bằng cách chọn nhạc bạn thích, bạn có thể nghe các bài hát mà không bị nhàm chán. 

Cuối cùng, Âm nhạc dạy cho bạn về văn hoá của con người, đất nước Anh.

Âm nhạc sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về nền văn hóa Anh và cách những người nói tiếng Anh suy nghĩ và cảm nhận. Việc làm quen với các bài hát và nghệ sĩ phổ phiến sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức, hiểu biết cơ bản để nói chuyện với những người bạn đang nói tiếng Anh trong giao tiếp. 

Kết luận: Với những luận cứ trên cho thấy rằng phương pháp học tiếng Anh qua Âm nhạc không chỉ Hiệu quả mà còn rất thú vị. 

Trong thực tế, mỗi chúng ta hầu như ai cũng thích Nghe nhạc cả. Chính vì vậy được học điều mình thích thì còn gì thú vị hơn phải không bạn? ^^ 

Rất vui được đồng hành với các bạn trên con đường chinh phục Anh ngữ. Chúc bạn thành công!^^

SEE U ON THE TOP!

Nguồn bài viết: VOCA.VN

Thảo luận