VOA Special English: Bí kíp tự luyện Nghe nói tiếng Anh như người Bản ngữ.

VOA Special English sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực.

Hi tất cả! Tui là Minh, administrator (quản trị viên) Learning Effortless English - một trong những fanpage tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam. 

Trong lần chia sẻ trước “Bí quyết tự luyện thi TOEIC 935”, Minh nhận được rất nhiều tin nhắn từ mọi người, những góp ý, chia sẻ, cũng như mong muốn Minh sẽ nói thêm về cách học tiếng Anh của bản thân. Hôm nay (sau 1 chuỗi ngày ‘vật vã’ với đám học sinh của mình >.

VOA SPECIAL ENGLISH
Bí kíp luyện Nghe Nói tiếng Anh như người Bản ngữ!

V.O.A Special English là gì?

Chương trình V.O.A Special English là một chương trình học tiếng Anh hết sức quen thuộc và phổ biến đối với các bạn yêu tiếng Anh. Đây là chương trình học tiếng Anh của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice Of American) với cái tên V.O.A Special English (Tiếng Anh đặc biệt). Chương trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực. Các bài nghe được đọc với tốc độ vừa phải, với các bạn có trình độ nghe trung bình cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng. 

Đây là một nguồn học Anh văn cực kì quý giá, đặc biệt là cho những người chưa giỏi Anh văn. 

TẠI SAO Ư?

- Thứ nhất, VOA Special English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ (thông thường người Mỹ cũng chỉ sử dụng khoảng 1500 - 2000 từ thông dụng). Các câu trong VOA Special English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh.

- Thứ hai, VOA Special English được đọc với một tốc độ chậm (bằng 2/3 tốc độ nói tiếng Anh bình thường). Điều này giúp người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết từ đó, nhưng khi nghe đọc hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm. Vì vậy việc đọc chậm này là rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của Mỹ.

 

Video mẫu chương trình VOA Special English (Nguồn: Youtube.com)

Một kỹ năng rất quan trọng mà mình học được từ việc nghe VOA Special English này đó là kỹ năng nối âm. Tức là ngay cả khi mà VOA Special English họ đọc tiếng Anh rất là chậm thì họ vẫn đảm bảo được việc nối âm và trọng âm của từ hay là câu cũng được đảm bảo. Vì thế bạn cần phải rút ra: khi các bạn đi thi tiếng Anh quan trọng không phải là việc bạn nói nhanh hay là chậm mà quan trọng là bạn phải phát âm chính xác và câu hay từ có trọng âm hay không.

Rất nhiều học viên thích học tiếng Anh qua Special VOA (VOA đặc biệt). Nó 'đặc biệt' là bởi vì các tin này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Cũng như CNN, tần suất của các thông tin trên VOA được lặp lại khá nhiều qua truyền thông báo, đài, mạng,.. Nên bạn không khó khăn gì trong việc đoán nghĩa của từ hoặc nắm bắt nội dung toàn cục một cách tương đối nếu bạn đã có một chút ít tiếng Anh.

Tuy nhiên, với các bạn ở trình độ "vừa phải", nghe và hiểu được tất cả các thông tin này không phải là vấn đề đơn giản. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần có phương pháp học phù hợp. 

Vậy: làm thế nào để qua vài lần luyện tập, bạn có thể nghe được "Special VOA" như nghe "F.M"?

Bạn có thể học VOA Special English bằng 2 cách : Cách thứ nhất bạn nghe chủ động và cách thứ 2 là nghe bị động.

Về cách nghe chủ động, với cách học này sẽ giúp bạn đánh giá rõ khả năng Nghe của bản thân qua từng bài học, hiểu nội dung nhanh hơn nhờ nắm rõ các keywords (từ vựng quan trọng), rất phù hợp với những bạn nào có vốn từ còn khiêm tốn, phát âm kém. Link cho cách học này: voca for voca special english 

Cách thứ 2 đó là nghe bị động: với nghe bị động bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ví dụ trước đây mình rất hay nghe lúc rửa bát. Tại vì bản thân mình cực kỳ rất ghét làm các việc nhà như rửa bát, lau nhà…Vừa nghe vừa làm thì mình thấy “effective” hơn. Và tập thể dục, bạn đi vòng quanh sân đấy là cách của mình đó. Oke. Một cách nữa để nghe bị động là bạn có thể nghe trước khi đi ngủ. Khi mà chúng ta mệt mỏi chúng ta nằm xuống, thay vì nghĩ vẩn vơ nhớ chàng nhớ nàng thì chúng ta có thể đeo tai nghe vào và nghe, bạn hoàn toàn có thể để điện thoại/Ipod chạy. Cứ để nó chạy đi, nó sẽ ức chế vào não của bạn và tiếp tục học khi bạn đã ngủ. (Mình thì toàn để quên đến tận nửa đêm, lúc tỉnh dậy dây chằng quanh người hoặc nằm lên tai nghe là chuyện quá bình thường ^^ )

- Nguồn tài liệu: Youtube

- Cách chọn topic (chủ đề): VOA Special English có nhiều chủ đề phong phú cho bạn lựa chọn, như: giáo dục, chính trị, kinh tế, văn hoá, nông nghiệp, kỹ thuật,.. Tuy nhiên theo bản thân Minh thì các bạn nên lựa chọn các chủ đề về giáo dục hoặc kinh tế, vì từ của nó rất gẫn gũi với cuộc sống của chúng ta trong giá trình giao tiếp.

Thời gian luyện VOA Special English: nên ít nhất là một tháng và có thể kéo dài lên tới ba tháng. 

Okay, kết thúc phần nói về VOA Special English. Như các bạn đã biết, Minh đang phụ trách chuyên mục “Listen Tonight” của cộng đồng tiếng Anh Effortless English, một chương trình luyện Nghe tiếng Anh thông qua các câu nói Hay & Ý nghĩa của những người nổi tiếng, bạn có thể tham gia với Minh bằng cách nhấn vào nút Like & Theo dõi tại địa chỉ fanpage: Learning Effortless English

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trên con đường chinh phục Anh ngữ. Minh cũng rất vui nếu nhận được các chia sẻ, góp ý xây dựng từ bạn. Goodluck! ;)

(Lưu ý: Bài viết thuộc về bản quyền của Cộng đồng tiếng Anh Effortless English, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.) 

Mọi thông tin về phương pháp Effortless English vui lòng liên hệ: 

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com  

Thảo luận