Hiểu ĐÚNG về Nguyên tắc học từ vựng của thầy AJ Hoge.

Luôn học từ vựng theo ngữ cảnh, đưa từ vào một câu và học cách sử dụng nó.


Các học viên Effortless English thân,

Sau 1 thời gian hướng dẫn cho các bạn học phương pháp này, cộng đồng nhận thấy còn khá nhiều bạn còn mơ hồ về phương pháp học từ vựng của thầy AJ Hoge, mà đặc biệt là trường hợp hiểu sai, hiểu chưa tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp cẵn kẽ về nguyên tắc này. Những ai chưa hiểu rõ có thể share link bài viết để làm tài liệu và nhắc nhở mình học đúng cách. 

Điểm chính của VIDEO trên là: Study Phrases, Not Individual Words. Nếu dịch lược sát nghĩa thì sẽ hiểu như sau: "Luôn học theo cụm từ, không bao giờ học từng từ riêng lẻ.", tuy nhiên tiếng Anh không ai dịch sát nghĩa như vậy, hiểu đúng nghĩa của nó bạn cần dịch như sau: "Luôn học từ vựng theo ngữ cảnh, đưa từ vào một câu và học cách sử dụng nó."

VẬY HỌC TỪ VỰNG THEO "NGỮ CẢNH" LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Theo như sự nghiện cứu của các giáo sư và các chuyên gia về  NLP (Neuro - Linguistic Programming – Lập trình ngôn ngữ tư duy tại Mỹ) thì con người chúng ta học hỏi và tiếp nhận thông tin qua 05 giác quan gồm: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (vận động, sờ chạm), vị giác (nếm) và khứu giác (ngửi). Trong 5 giác quan đó, có 3 cách tiếp nhận thông tin chính: V (Visual): Hình ảnh, A (Auditory): Âm thanh, K (Kinesthetic): Vận động

Như vậy, để ghi nhớ 1 từ vựng bạn cần hình dung nó một cách cụ thể thông qua: HÌNH ẢNH, ÂM THANH, cùng với SỰ VẬN ĐỘNG. 

Điều thầy AJ Hoge muốn nói ở đây, là bạn hãy học từ vựng bằng cách đưa nó vào một ngữ cảnh, không chỉ hiểu nghĩa đơn giản, và còn phải rõ về hình ảnh, âm thanh và cách sử dụng của nó.

Ví dụ: bạn muốn ghi nhớ từ vựng CEMETARY - Nghĩa đĩa, nghĩa trang. 

Nếu như cách học thông thường các bạn hay học, sẽ là ghi từ vựng đó nhiều lần để nhớ mặt chữ. Còn theo cách học của thầy AJ Hoge, bạn cần:

Đầu tiên, hiểu về nghĩa bằng tiếng Anh: CEMETARY means the place for dead people. (Nghĩa trang là nơi dành cho người đã khuất.)

Thứ hai, bạn cần hình dung rõ hình ảnh để giúp bộ não ghi nhớ sâu sắc hơn:


Thứ ba, bạn cần học cách sử dụng nó trong các tình huống cụ thể, bằng cách đưa nó vào các câu tiếng Anh, và khi học từ vựng thì đọc cả câu đó: "I go to the cemetary to clean my grandmother's grave." - Tôi đi tới nghĩa trang để quét dọn mộ cho bà ngoại của tôi.

Thứ 4, bạn cần học cách phát âm của nó và các yếu tố liên quan khác như: từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, phiên âm,..

Chính vì điều này, cộng đồng đã giới thiệu cho các bạn về hệ thống VOCA.VN, đây là một hệ thống học từ vựng tiếng Anh toàn diện sẽ giúp bạn học đúng theo nguyên tắc trên của thầy AJ Hoge. Những bạn nào chưa biết, hoặc chưa học về VOCA thì có thể tìm hiểu và đăng ký theo VIDEO sau:


Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn tiến bộ nhiều hơn trong việc học của mình. See you on the top!


Các bạn mới có thể tìm hiểu thêm về phương pháp Effortless English theo thông tin sau: 

Cộng đồng tiếng Anh Effortless English

Website: www.Learningeffortlessenglish.com

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại hỗ trợ: 0935 29 69 86