Danh sách các website học từ vựng tiếng Anh hay nhất (P1)

Việc học từ vựng không phải là chuyện dễ dàng, đã có rất nhiều bạn nản chí, chán chường mặc dù trước đó có động lực rất lớn.

 

Hỏi: "Chào các anh/chị trong Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Anh/Chị có thể cho em biết danh sách các website học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được không ạ? Em học khá nhiều phương pháp nhưng vẫn không thể nhớ được, không phải em lười biếng, mỗi ngày em vẫn học thường xuyên 5 - 10 từ. Tuy nhiên cứ qua 2 - 3 ngày là em lại quên hết!... em rất bối rối về cách học hiện tại, rất mong nhận được chia sẻ từ cộng đồng."

Mai Phương Thảo - Sinh viên năm 2, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Phương Thảo thân mến,

Từ vựng & Ngữ pháp là 2 nhân tố quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã nói rằng: “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả).

Với tất cả những ai học tiếng Anh, việc học Ngữ pháp thì chỉ cần nắm vững các cấu trúc theo mẫu có sẵn. Sau đó, muốn nói tiếng Anh hay, người học phải tăng cường vốn từ để áp dụng vào các mẫu câu đó.

Bên cạnh đó, trong các kỳ tiếng Anh như: TOEIC, IELTS, TOEFL, Đại học,.. luôn đòi hỏi người học phải trang bị cho mình trước 1 lượng từ vựng đủ nhiều thì mới có thể đạt được kết quả cao được.

Tuy nhiên, việc học từ vựng không phải là chuyện dễ dàng, đã có rất nhiều bạn nản chí, chán chường mặc dù trước đó có động lực rất lớn.

Hôm nay để giúp Thảo cùng các độc giả khác có thể học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn, Learning Effortless English sẽ chia sẻ 1 số phương pháp & website tham khảo cùng với đánh giá khách quan.

Lưu ý: Các website chỉ mang tính chất tham khảo, nếu mọi người biết cách học nào hay, hoặc website uy tín thì gởi về cho Cộng đồng theo email góp ý. 

 

Phần 1: Danh sách 5 websites, phương pháp học từ vựng tiếng Anh hay:

1. Học từ vựng theo phương pháp Effortless English của thầy AJ Hoge:

Trong video này thầy AJ Hoge sẽ phân tích vấn đề học từ vựng sao cho hiệu quả, thầy AJ Hoge nhấn mạnh: “Để học từ vựng tiếng Anh, bạn không nên học từng từ riêng rẻ mà phải học theo cụm từ, phải gắn từ vựng vào 1 ngữ cảnh cụ thể”. 

Ví dụ: để học từ CEMETERY. 

Cách học thông thường: Cemetery (noun): nghĩa địa. và chép lại nhiều lần để nhớ.

Các học của thầy AJ Hoge: Cemetery is place for dead people (Nghĩa địa là nơi dành cho những người đã chết)

Và thầy AJ Hoge cũng nhấn mạnh: để có thể nhận diện được từ vựng khi Nghe, và sử dụng được từ vựng khi Nói. Người học cần phải học từ vựng với Âm thanh, chứ không chỉ học suông như cách viết chép thông thường.

Điểm mạnh:

-          Từ vựng được đưa vào 1 ngữ cảnh cụ thể giúp người học ghi nhớ từ vựng sâu hơn. Bên cạnh đó sẽ giúp bạn nâng cao vốn ngữ pháp của mình.

-          Việc học với Âm thanh sẽ giúp người học Nghe và Nói dễ dàng khi giao tiếp.

-          Ngoài ra phương pháp sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn nhờ việc đặt câu với mỗi từ vựng.

Điểm hạn chế:

-          Khó khăn cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

-          Để học tốt, người học phải có 1 trình độ Nghe nhất định, nhưng điều này không phải với ai cũng dễ dàng.

-          Sẽ hoàn thiện hơn nếu thầy AJ Hoge đề cập tới việc kết hợp nó với Hình ảnh. 

Lời khuyên: Sẽ rất hoàn hảo nếu bạn đang có ý định học tiếng Anh để giao tiếp. Để hiểu rõ về phương pháp học của thầy AJ Hoge, Phương Thảo và các bạn có thể tìm hiểu tại đây.

 

2. Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh VOCA.VN

VOCA.VN là một sản phẩm tiêu biểu của Cộng đồng tiếng Anh English ME. Đánh giá chung thì đây là 1 trong những website học từ vựng toàn diện nhất mà chúng tôi từng biết tới.

Về điểm mạnh:

-          Hệ thống áp dụng phương pháp học từ vựng VAK, đây là phương pháp học nổi tiếng thế giới, kết hợp cả 3 giác quan khi học (Âm thanh, Hình ảnh, Sự vận động). Điều này không chỉ giúp việc học trở nên sinh động hơn, mà còn giúp việc ghi nhớ từ vựng sâu hơn.

-          Điểm nổi bật nhất là, VOCA.VN ứng dụng Phương pháp ôn tập từ vựng của diễn giả nổi tiếng thế giới Tony Buzan (Cha để của kỹ thuật tư duy Mind-map). Hệ thống sẽ tự động nhắc nhở người học: kiểm tra sau khi học 1 bài, kiểm tra trước khi vào bài mới, kiểm tra sau 7 bài, kiểm tra sau 30 bài. Đây là nguyên tắc tối ưu để giúp người học ghi nhớ từ vựng sâu sắc, và không còn bị trạng thái học trước quên sau nữa.

-          Bên cạnh đó, VOCA.VN giúp chúng ta phân biệt rõ ràng những từ vựng Đã biết hay Chưa biết. Đây là 1 tính năng rất hữu ích, giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian học, tránh lãng phí thời gian bởi những từ vựng đã biết.

-          VOCA.VN có thể cho người học biết được chính xác sự tiến bộ của mình sau 1 thời gian theo học: Bao nhiêu từ đã thuộc, bao nhiều từ chưa thuộc.

-          Giao diện đẹp, dễ hiểu. Bạn sẽ bị cảm giác “Thích ngay” ở lần học đầu tiên.

-          Thư viện từ vựng khá phong phú, nội dung được đầu tư kĩ lưỡng.

-         Điểm ưu ái nhất là, VOCA.VN cho phép bạn có thể trải nghiệm Miễn phí 1 bộ từ trong thư viện để tìm hiểu cẵn kẽ về cách học trước khi quyết định trả phí để học các bộ từ vựng khác.

-          Học phí/mỗi bộ tự tương đối rẻ so với chất lượng dịch vụ. Nếu để so sánh với phương pháp học từ vựng với flashcards giấy, thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn VOCA.VN không chỉ bởi mức học phí chỉ bằng 2/3 so với việc mua 1 bộ flashcards giấy, mà còn về hiệu quả học tập.

-          Và rất nhiều điều khác nữa mà bạn có thể tự mình vào website www.voca.vn để trải nghiệm nhiều hơn.

Về điểm hạn chế: VOCA.VN hiện tại chỉ hỗ trợ học tốt nhất trên Máy tính/Laptop với trình duyệt CHROME. Mặc dù có thể học trên điện thoại hoặc máy tính bảng nhưng còn bất tiện. 

Lời khuyên: Như đã nêu trên, để học tốt Phương Thảo và mọi người nên học trên Máy tính hoặc Laptop với trình duyệt CHROME. Nếu ai chưa cài Chrome thì có thể Download tại đây.  Sau đó các bạn vào website của Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh www.voca.vn để trải nghiệm miễn phí!

 

3. Học từ vựng với phương pháp flashcard giấy:

Flashcard giấy là phương pháp học từ vựng khá nổi tiếng trên thế giới, giúp người học ghi nhớ từ vựng qua những mẫu giấy Màu nhỏ 2 mặt (1 mặt là thông tin, 1 mặt là kết quả).

Điểm mạnh:

-          Các trình bày flashcard sinh động hơn với Hình ảnh, giúp trí nhớ của bạn về từ vựng tốt hơn.

-          Thuận tiện trong việc di chuyển, các bộ từ vựng flashcards được thiết kế gọn nhẹ giúp người học có thể mang theo để học mọi lúc mọi nơi.

Điểm hạn chế:

-          Như đã phân tích như trên, cách học gây khó khăn cho người học khi giao tiếp vì không có Âm thanh.

-         Người học dễ bị tình trạng “trí nhớ giả”, vì cách sắp xếp các flashcards theo 1 trình tự cố định, lặp lại. Điều này khiến học người dễ dàng đoán được nghĩa từ dù chưa thuộc sau 2-3 lần học.

-          Người học dễ dàng rơi vào trạng thái không biết đã thuộc hay chưa thuộc, vì không có 1 cách kiểm tra lại cụ thể.

-          Giá mỗi bộ từ flashcards giấy khá mắc, khó bảo quản. 

Lời khuyên: Phương pháp phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên không có hoặc ít sử dụng tới máy tính/laptop làm công cụ học tập. Tuy nhiên nhìn chung ở Việt Nam, các nhà cung cấp flashcard giấy tiếng Anh chưa đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng nội dung, hình ảnh. Vì thế, nếu quan tâm phương pháp này Phương Thảo và mọi người có thể tự mình ra Nhà sách/ Tạp hóa gần nhất mua các mẫu giấy màu 2 mặt, tự mình tìm tòi trên mạng & tạo cho mình bộ flashcard giấy tốt nhất nhé.

4. Học từ vựng tiếng Anh với vocabla.com

Đây là 1 website học từ vựng của 1 lập trình viên Mỹ. Nó không chỉ hỗ trợ bạn học tiếng Anh mà còn nhiều loại ngôn ngữ khác.

Điểm mạnh:

-          Bạn không chỉ học mà còn có thể tạo bộ từ vựng riêng cho mình.

-          Hệ thống hỗ trợ trên nhiều trình duyệt khác nhau: Laptop, máy tính, điện thoại, máy tính bảng,.. và có cả App trên Android.

-          Thư viện từ vựng khá phong phú, cho phép bạn học miễn phí.

Điểm hạn chế:

-          Vì hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, nên website không chú trọng đến chất lượng nội dung, bạn có thể nản chí bởi gặp quá nhiều nội dung sai khi học.

-          Phương pháp học flashcard, nhưng không có hình ảnh, người học dễ lóa mắt với quá nhiều text.

-          Giao diện hơi khó hiểu.

-         Tính năng website hạn chế, buộc bạn phải nộp phí. Tuy nhiên, dù có nộp phí thì bạn cũng cần lưu ý là chất lượng nội dung vẫn không thay đổi.

Lời khuyên: Nên chỉ dành để tham khảo, chứ không nên nạp phí để học.

 

5. Học từ vựng tiếng Anh với Quizlet.com

Đây là 1 website học từ vựng đa ngôn ngữ của nước ngoài theo phương pháp flashcard.

Điểm mạnh:

-          Hệ thống giúp bạn học từ vựng miễn phí với thư viện từ phong phú.

-          Đa dạng hình thức học và kiểm tra.

-        Bạn có thể tự tạo bộ từ vựng cho riêng mình hoặc để kinh doanh. Nếu mục đích của bạn là để kinh doanh thì Quizlet sẽ thu phí tài khoản.

-          Quizlet.com hỗ trợ trên đa phương tiện: Máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại, app,..

Điểm hạn chế:

-          Nội dung trên hệ thống chủ yếu do người dùng tạo nên chất lượng hầu hết không đảm bảo.

-          Hình thức học flashcard, tuy nhiên chủ yếu là text nên dễ rối mắt, kém sinh động.

Lời khuyên: Rất phù hợp cho các giáo viên muốn tạo giáo án.

 

Tổng kết lại: Tùy theo nhu cầu, điều kiện hiện tại của mỗi người mà hãy chọn cho mình 1 phương pháp, website học tập phù hợp. Và 1 điểm lưu ý hơn, dù phương pháp có hay nhưng điều quan trọng là còn nằm ở bản thân bạn. Thành công sẽ đến nếu bạn có thể kết hợp phương pháp đó với Lòng kiên nhẫn, sự chăm chỉ, bền bỉ của mình.

Chúc các bạn học tốt. Và đừng quên chia sẻ thông tin này đến bạn bè của mình nữa nhé!

 

Mọi góp ý vui lòng liên lạc với Cộng đồng theo thông tin sau:

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Website: www.learningeffortlessenglish.com

Email: effortlessenglishclub.edu@gmail.com

Thảo luận