0868 199 747 (08:00-21:00)
  • Hướng dẫn học Effortless English miễn phí

Hướng dẫn học Effortless English (Phần 2: Learn Real English).

Hướng dẫn chi tiết cách học giáo trình Learn Real English của thầy AJ Hoge. Mọi trích đoạn, chia sẻ đề nghị ghi rõ nguồn: Learning Effortless English.

Thầy AJ Hoge: 'Cha đẻ' của hệ thống phương pháp Effortless English.

Thầy AJ Hoge: 'Cha đẻ' của hệ thống phương pháp Effortless English.

Chào mừng bạn đến với chuyên mục hướng dẫn học cộng đồng Learning Effortless English, dưới đây là bản hướng dẫn học chi tiết giáo trình số 2: Learn Real English của phương pháp Effortless English. Để học tốt giáo trình này các bạn cần lưu ý 3 điều sau:

- Thứ nhất, Learn Real English là cấp độ khó nhất trong 5 cấp độ của Effortless English. Chính vì vậy, Learn Real English không dành cho những bạn mới bắt đầu. Nếu bạn mới học thì hãy bắt đầu với giáo trình Original Effortless English, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây: Original Effortless English

- Thứ 2, luôn tuân thủ đúng hướng dẫn học để có được hiệu quả tốt nhất, không tự ý học theo cách của riêng mình hay đọc từ các tài liệu không rõ nguồn gốc trên internet. 

- Thứ 3, luôn liên hệ với người hướng dẫn hoặc cộng đồng để được hỗ trợ khi gặp khó khăn hoặc cần tư vấn lộ trình học đúng. 

Để giúp các bạn dễ hình dung, cộng đồng tóm lược nội dung hướng dẫn gồm các phần sau:

- Phần 1: Tìm hiểu sơ lược về giáo trình Learn Real English (Nội dung, đối tượng học)

- Phần 2: Kế hoạch học tập tổng quan (Thời gian, mục tiêu hoàn thành)

- Phần 3: Kế hoạch học tập chi tiết (Hướng dẫn học mẫu 1 bài học, thứ tự học, lịch học, các lưu ý..)

- Phần 4: Tổng kết & lưu ý.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi tới phần đầu tiên:

TÌM HIỂU VỀ LEARN REAL ENGLISH
'Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế Với Người Bản Ngữ'

Learn Real English bao gồm 30 bài học về các tình huống giao tiếp thực tế của người Mỹ, với lượng kiến thức bao quát sẽ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp với người bản ngữ, và tăng cường khả năng nghe, nói của mình.  

Learn Real English: Học tiếng Anh giao tiếp thực tế, là 1 trong 5 cấp độ thuộc giáo trình Luyện Nói tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. Tìm hiểu về thông tin phương pháp tại đây: Effortless English

Những đối tượng phù hợp với Learning Real English:

1. Đã hoàn thành giáo trình 1: Original Effortless English. 

2. Hoặc đã có khả năng nghe nói tiếng Anh khá, muốn phát triển lên cấp độ cao hơn. 

3. Đặc biệt, Learn Real English rất phù hợp cho các bạn muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi IELTS, TOEFL hay các chứng chỉ quốc tế khác có đòi hỏi người học về mức độ giao tiếp tự tin như người Bản ngữ.  

KẾ HOẠCH HỌC TẬP TỔNG QUAN

1. Thời gian: 4-6 tháng. 

2. Mục tiêu người học cần hoàn thành: Hoàn thành 30 bài học thuộc giáo trình Learn Real English. 

KẾ HOẠCH CHI TIẾT

Các bạn mở DVD 2: Learn Real English, khi mở lên sẽ hiện danh sách bài học với nội dung như sau: 

- Phần nội dung 1: (Tóm tắt) 7 Rules To Learn English (7 nguyên tắc để học tiếng Anh), các bạn chỉ xem qua để hiểu và GHI CHÉP lại tiêu đề 7 nguyên tắc ra giấy và dán ở nơi nào dễ nhìn thấy nhất khi học. Nếu không thể hiểu thì có thể đọc bản nội dung chi tiết tại đây: 7 rules to learn English

- Phần 2: Hệ thống bài học Learn Real English gồm 30 bài học, người học bắt đầu học Level 1 với bài học đầu tiên có tên Earthquakes

Cấu trúc bài học gồm các file như hình ảnh sau:

* Earthquakes Conversation.MP3: Phần nghe chính của bài học, dưới dạng hội thoại của 2 đến 3 người bản ngữ. 

* Earthquakes Conversation.PDF: nội dung của phần nghe chính.

* Earthquakes vocabulary.MP3 : file nghe thầy AJ hoge giải thích các từ vựng chính trong đoạn hội thoại. 

* Earthquakes vocabulary.PDF: nội dung của phần mp3 vocabulary để bạn có thể xem lại nội dung của thầy aj hoge nói. 

* Earthquakes MS.MP3: Đây là phần Quan trọng nhất. Được dùng để giúp bạn luyện khả năng Nghe & Phản xạ. 

* Earthquakes POV.PDF: Đây là file thầy AJ Hoge dùng để dạy Ngữ pháp, thầy sẽ kể câu chuyện ở các thì khác nhau (Hiện tại, tương lai, quá khứ) để giúp bạn tiếp thu Ngữ pháp một cách tự nhiên. 

Earthquakes POV.MP3Phần nội dung của file POV.MP3 ở trên. 

THỨ TỰ HỌC CÁC FILES TRONG BÀI: 

(Hãy sử dụng nó cho mỗi ngày):

1. Đầu tiên, các bạn đọc hiểu file Earthquakes Conversations. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

2. Earthquakes Vocabulary (Từ vựng)

750 cụm từ, thành ngữ tiếng Anh quan trọng nhất của giáo trình Learn Real English.

Đối với phần học từ vựng này, người học vào website: www.voca.vn, và lựa chọn bộ từ vựng có tên Learn Real English. Bộ từ vựng bao gồm 750 cụm từ, thành ngữ thuộc 30 bài học của giáo trình Learn Real English. Hãy dành thời gian học, và ôn tập với nó mỗi ngày. Bên cạnh đó, người học có thể mở file MP3 để nghe lại những gì tôi giải thích các từ bằng tiếng Anh. 

Tìm hiểu VOCA qua video này:

Download ebook hướng dẫn tại đây: từ vựng Effortless English 

3. Nghe file Earthquakes MS.MP3 nhiều lần. (PHẦN QUAN TRỌNG)

Đầu tiên, chỉ NGHE. Sau đó, hãy NGHE và nhấn nút PAUSE (dừng lại) sau mỗi câu hỏi, trả lời mỗi câu hỏi thật TO bằng tiếng Anh, rồi nhấn PLAY để tiếp tục. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu mọi thứ. Cũng đừng lo lắng về lỗi sai.

Trong Mini-Story bạn chỉ cần làm đủ 3 thứ:

1. Thầy AJ Hoge sẽ đưa ra 1 phát biểu (tuyên bố). sau mỗi phát biểu đó, bạn chỉ cần nói “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”.

2. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn BIẾT để trả lời. Hãy TRẢ LỜI câu hỏi đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời bằng 1 câu nguyên vẹn. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ.

3. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn KHÔNG BIẾT. Hãy ĐOÁN nó. Hãy nói to suy đoán của bạn ngay lập tức. Tương tự như trên, bạn có thể trả lời chỉ với 1 (hoặc một vài) từ.

Việc nói một câu trả lời đúng và chính xác là KHÔNG QUAN TRỌNG. Điều quan trọng nhất là TỐC ĐỘ. Hãy cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, một từ là tốt nhất). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn câu trả lời NHANH & NGẮN GỌN – điều này sẽ khó khăn ở thời gian lúc bạn mới bắt đầu. Được thôi. Hãy sử dụng nút PAUSE (dừng lại).

Hãy lắng nghe file này nhiều lần mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu là 2 tuần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, Mini-Story là file QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp Effortless English. Hãy nghe nó nhiều nhất.

4. Nghe file Earthquakes POV.MP3 một vài lần. Đây là 1 cách để cải thiện vốn NGỮ PHÁP của bạn nhuần nhuyễn. Bạn không cần học nó, chỉ cần nghe một cách cẩn thận. Thư giản. Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. 

5.Earthquakes Conversation (.MP3) (PHẦN QUAN TRỌNG)

Thứ nhất, Nghe file này nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Text Article trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là 1 trong 2 người trong hội thoại, nhập vai và tương tác. Sau đó, hãy Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở, lúc này bạn chỉ Nghe và viết lại, không dùng file Text nữa nhé!

Bạn đừng lo lắng nếu nói sai, hay viết sai, nếu hết 14 ngày bạn vẫn chưa tự tin hay nhận thấy còn nhiều vấn đề về Ngữ điệu hay Phát Âm khi kể câu chuyện, bạn có thể tiếp tục học nó trong những ngày tiếp theo. 20 ngày, hoặc nhiều hơn. Luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng thứ 4 – Deep learning (học sâu).

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học Effortless English. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài học để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, hệ quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, tự ý qua bài mới khi chưa thực hiện được các yêu cầu ở trên. 

LỊCH HỌC:

Effortless English là một hệ thống HỌC SÂU. Bạn chỉ cần thư giản, đi chậm rãi và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch học tốt nhất để theo là:

Ngày thứ nhất: Học từ vựng & Đọc hiểu cốt chuyện.

- Bước 1: vào trang www.voca.vn chọn bộ từ vựng Effortless English 2 và học chủ đề từ vựng cùng tên với bài mà bạn đang học.

- Bước 2: Mở file text nội dung câu chuyện và đọc hiểu nó. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 7: Học Mini-Stories & Luyện Nghe Audio.

- Bước 1: Học Mini-Stories, nghe hiểu, và trả lời thật nhanh các câu hỏi. Chỉ trả lời bằng keyword (từ khóa), không cần câu dài. Bạn thực hiện việc này 3-4 lần trong ngày.

- Bước 2: Học Audio lesson. Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Text Article trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Lưu ý chung: 

* Học một bài trong thời gian tối thiểu là một tuần hoặc nhiều hơn (>= 14 ngày). Đúng vậy, chỉ học 1 bài trong vòng 2 tuần hoặc nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy bored (chán), Nếu bạn cảm thấy bored (chán), hãy chơi 1 trò chơi với phần từ vựng trên www.voca.vn – cố gắng trả lời mỗi câu hỏi càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể học trước phần từ vựng của các bài học sau. 

Mỗi ngày, nghe tất cả các file trong mỗi bài học. Cố gắng nghe mỗi file tối thiểu 2 lần trên ngày.

Học tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. 2 giờ mỗi ngày là tốt nhất. Rất dễ để phân chia thời gian học trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút trên đường đi làm/đi học, 30 phút lúc ăn trưa, 30 phút lúc đi về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ. Thực tế, đây là 1 cách tốt nhất để học Effortless English hiệu quả.

Relax :) Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

Hãy bắt đầu với bài học đầu tiên ở Level 1.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

1. Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 14 ngày/bài

2. Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories

3. Có thể kể câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát, đúng ngữ điệu. (Lưu ý: bạn không cần học thuộc, chỉ cần chú trọng vào ngữ điệuphát âm thôi nhé.)

Lưu ý:

1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 2 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.

2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

LƯU Ý CHUNG

1. Kiên định với mục tiêu đưa ra.

2. Không bắt đầu nếu chưa hiểu rõ phương pháp.

3. Liên hệ với người hướng dẫn của mình khi gặp khó khăn (trước & trong quá trình học)

 

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH CLUB

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Khi trở thành 1 thành viên của cộng đồng Effortless English, bạn có thể giao lưu với tất cả các thành viên khác thông qua trang fanpage của cộng đồng: Learning Effortless English , Hãy truy cập vào đây mỗi ngày để cập nhật thông tin, học tiếng Anh, giao lưu và chia sẻ với tất cả các thành viên khác trên khắp thế giới.   

Chúc các bạn học tập tốt,

Cộng đồng Learning Effortless English 

Địa chỉ: 33 Mai Thi Luu street, Dakao ward, District 1, Ho Chi Minh city

Số điện thoại: 0868 199 747 - 0935 29 69 86

Website: www.LearningEffortlessEnglish.com